AN TOÀN ĐIỆN TRONG NGÀY TẾT

Ngày Tết là dịp để mọi người sum họp, vui chơi, ăn uống và thưởng thức những không khí lễ hội. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mất an toàn về điện. Do đó, việc đảm bảo an toàn điện trong ngày Tết là rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn trong những ngày tết, Trung Tâm dạy nghề Thanh Xuân 93 Nguyễn Tuân có đôi lời khuyên các bạn!

Các nguyên tắc an toàn trong sử dụng điện

Sử dụng thiết bị an toàn điện chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị giúp hạn chế nguy cơ mất an toàn về điện như: Chập điện, Cháy nổ, Điện giật… Tùy theo nhu cầu thực tế mà bạn có thể lựa chọn cho mình những thiết bị phù hợp. Để đảm bảo đúng công năng của thiết bị bạn lựa chọn theo yêu cầu, bạn nên chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, tránh mua thiết bị kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, loại bỏ tư tưởng” Hàng rẻ chất lượng cao”.

Lựa chọn vị trí lắp đặt thiết bị như công tắc, cầu dao và ổ điện phù hợp

Các thiết bị điện như ổ điện, cầu dao hay công tắc đều phải được lắp đặt ở những trí cao ráo, khô thoáng. Chiều cao tiêu chuẩn tính từ mặt đất là từ 1,2 đến 1,5 m. Đó là là kích thước vừa bảo đảm an toàn cho thiết bị và vừa thuận tiện cho việc sử dụng.

Lắp đặt thiết bị bảo vệ mạch điện, thiết bị đóng cắt đúng cách

Các phụ tải có công suất lớn và nguy cơ mất an toàn điện cao, chúng ta nên lắp Áp tô mát đúng yêu cầu bảo vệ cho phụ tải đó, ngoài ra chúng ta phải lựa chọn dây cấp điện đúng tiêu chuẩn và chất lượng ( có thể lấy theo hệ số kinh nghiệm là 1mm2 tương ứng chịu tải dòng 6A)

Không sử dụng thiết bị khi thiết bị đó đang trong quá trình sạc pin

Các thiết bị sạc pin như điện thoại hay túi sưởi có nguy cơ rò rỉ điện rất cao trong quá trình sạc. Do đó không nên sử dụng thiết bị trong thời gian sạc điện. Nếu bắt buộc phải sạc điện thì ta nên sử dụng sạc điện dự phòng để đảm bảo an toàn, tránh bị điện giật

Tránh tiếp xúc với những khu vực có điện thế nguy hiểm

Khu vực có đường dây cao thế, trung thế đi qua cần có khoảng cách an toàn nhằm tránh hiện tượng phóng điện cao áp. Để đảm bảo an toàn cho con người và hành lang lưới điện, những nơi này phải được đặt biển báo, đèn và hàng rào.

Ngắt nguồn điện khi thấy xuất hiện mưa to, gió lớn và sấm sét

Nguồn điện cần được ngắt ra khỏi các thiết bị điện khi có hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm như sấm sét, gió bão… Trong trường hợp nước ngập vào nhà, bạn cần ngắt nguồn điện cấp vào nhà..

Biện pháp sử dụng điện an toàn trong ngày tết

Kiểm trại lại hệ thống dây dẫn điện từ công tơ điện về đến tử điện tổng nhà mình

Trong những ngày tết, nhu cầu dùng điện tăng cao. Dây dẫn điện từ công tơ điện về tủ tổng của nhà mình rất ít khi kiểm tra, do đó tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn khi công suất dùng điện trong ngày tết tăng cao. Chúng ta cần kiểm tra dây và điểm tiếp xúc tại Áp tô mát tại hộ công tơ. Nếu cần thiết thay dây và Áp tô mát. Chú ý khi thay dây hoặc thay Áp tô mát cần báo với nhân viên phụ trách của điện lực hoặc người có chuyên môn để thực hiện.

Phân chia lại các phụ tải điện khi cắm vào các ổ cắm điện hợp lý

Khi chúng ta sử dụng các phụ tải có công suất lớn thì cần san tải ra các ổ cắm có các lộ cấp điện khác nhau để tránh gây quá tải cục bộ cho đường dây cấp

Thực hiện nối tiếp địa cho các thiết bị đúng tiêu chuẩn

Với các thiết bị thường xuyên sử dụng trực tiếp và có độ ẩm cao như: Máy giặt, Tủ lạnh, Lò vi sóng, Lò nướng, Bình nóng lạnh, hệ thống âm thanh… chúng ta cần thực hiện đấu tiếp địa cho các thiết đó để đảm bảo an toàn.

Lắp thiết bị bảo vệ cho các thiết bị trang trí

Hệ thống điện trang trí cho ngày tết là rất cần thiết như: Đèn quấn cây, đèn sân vườn, đèn chiếu laze… tất các cả các phụ tải trang trí đó chúng ta nên gắn cho chúng 1 thiết bị bảo vệ như Áp tô mát chống chập hoặc Áp tô mát chống giật…để đảm an toàn.

Sử dụng dây dẫn và trang thiết bị đúng tiêu chuẩn

Khi cần thay thế hoặc lắp bổ sung dây dẫn hoặc các thiết bị cho hệ thống điện, chúng ta cần sử dụng dây dẫn đúng theo tiêu chuẩn quy định ( có thể chọn theo phương pháp nhanh là 1mm2 tương ứng với 6A dòng tiêu thụ), các thiết bảo vệ và đóng cắt cần chọn và sử dụng đúng chỉ số kỹ thuật và công dụng của thiết bị. Đặc biệt cần lắp đặt các thiết bị chính hãng và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Sử dụng thiết bị điện thông minh

Chúng ta nên thay thế dần các thiết bị tiêu thụ điện cơ bản thành các thiết bị tiêu thụ điện thông minh như: Đèn cảm biến, Đui đèn cảm biến..Hoặc hệ thống điều khiển và kiểm soát thiết bị điện thông minh qua Smartphone… chúng ta có thể tắt, mở hoặc hệ thống tự động làm việc. Với hệ thống điện thông minh sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được điện năng và khai thác tối đa công dụng của thiết bị điện.

Các bạn có thể đến Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân – 93 Nguyễn Tuân để được tư vấn về hệ thống điện thông minh, hệ thống nhà trang bị điện thông minh. Điều bất ngờ hơn nữa là các bạn có thể tự thiết kế và thi công hệ thống điện thông cho ngôi nhà của mình.

 

Trên đây là 1 số biện pháp để giảm tối đa những hiện tượng mất an toàn điện trong ngày tết cổ truyền của dân tộc. Rất mong bạn và gia đình bạn luôn an toàn trong những ngày Tết đến Xuân về này. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.