Bạn Làm Gì Khi Trượt Tốt Nghiệp Lớp 9

Rớt tốt nghiệp lớp 9. Lỡ rớt tốt nghiệp lớp 9 là một tình huống không may mắn, nó khiến bạn và các bậc phụ huynh buồn và cũng lo lắng cho tương lai của bạn.

Vậy, khi đã lỡ rớt tốt nghiệp lớp 9 rồi thì chúng ta phải làm gì? Chúng ta và gia đình luôn đặt ra nhiều câu hỏi và phương hướng, định hướng cho tương lai của bạn như:

 • Có được học lại hay thi lại lớp 9 không?
 • Có nên đi học lại và thi lại lớp 9 hay không?
 • Có được đi học tại các trường Trung cấp hay trường nghề không?
 • Khi vào các trường nghề liệu con có đủ kiến thức để theo học hay không?.

Giải pháp nào là tốt nhất cho bạn khi lỡ trượt tốt nghiệp lớp 9:

Rớt tốt nghiệp lớp 9 có được thi lại không?

Theo Quy chế Xét công nhận tốt nghiệp THCS  của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hiện nay nếu học sinh không đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp sẽ không được thi lại. 

Đồng thời nếu có nguyện vọng học tiếp, năm học sau học sinh phải đăng ký xét tốt nghiệp lại tại một trường THCS với một hoặc một số môn. Sau đó học lại những môn đó để bổ sung kiến thức và chờ thời gian thi lại để đủ điều kiện xét tốt nghiệp. 

Định hướng đi học lại cho thí sinh rớt tốt nghiệp THCS

Điều băn khoăn của rất nhiều các bạn học sinh là mong muốn tiếp tục tìm đến con chữ và thay đổi tương lai. Rớt tốt nghiệp lớp 9 không hẳn là việc quá kinh khủng. Bởi hiện nay có rất nhiều công việc không còn đòi hỏi bằng cấp. Các bạn học sinh hoàn toàn có nhiều lựa chọn trong việc quyết định tương lai của mình:

 • Thứ nhất: Các bạn có thể theo học các trung tâm giáo dục thường xuyên. Các lớp này thường dạy vào buổi tối và học sinh có thể học nghề vào ban ngày tại các trường đào tạo nghề.
 • Thứ hai: Học trường tư. Với mức học phí tại trường tư thường khá cao và không thực sự thích hợp với những gia đình có kinh tế khiêm tốn.
 • Thứ ba: Đi làm luôn, nếu bạn chán nản việc học và muốn kiếm tiền, ổn định tương lai và cuộc sống.
 • Thứ tư: Đi học nghề tại các trường nghề, hiện hay với sự phát triển không ngừng của xã hội, việc thiếu công nhân lao động có trình độ đang là nỗi lo của các nhà cung ứng lao động. Đây cũng là một con đường ngắn để giúp các bạn chạm đến thành công nhanh nhất.

Có nên học nghề khi học hết lớp 9?

Lớp 9 là cột mốc đánh dấu giai đoạn quan trọng của hầu hết các bạn trẻ. Có những bạn sẽ tiếp tục theo học cấp 3 tại các trường THPT và Đại học. Có một số bạn chọn nghỉ học và học nghề khi mới tốt nghiệp cấp 2. Vậy có nên học nghề khi học hết lớp 9 hay không?

Đối với những bạn học sinh có điều kiện học tập tốt, học khá, giỏi thì lời khuyên chân thành của chúng Tôi dành cho các bạn là tiếp tục theo học cấp 3. Đây là con đường, là cơ hội để bạn được đào tạo, học tập, rèn luyện và đem về cho mình và gia đình tấm bằng tốt nghiệp THPT. Con đường đó nó sẽ dẫn các bạn đến vùng trời có nhiều cơ hội để xây dựng sự nghiệp, phát triển tương lai, là môi trường để bạn cống hiến  ‘Tâm Trí Lực’ của mình, góc phần vào sự phát triển đất nước một cách dễ dàng hơn.

Nhưng với một số bạn không tốt nghiệp được lớp 9, các bạn thường có có xu hướng muốn nghỉ học, tìm kiếm việc làm hoặc học nghề.

 • Nghỉ học là dẫn các bạn đến hầu hết các con đường cụt, hoặc chông gai.
 • Tìm kiếm việc làm là đẩy các bạn vào con đường kiếm tiền bằng lao động phổ thông, lao động không có trình độ, vất vả… Con đường đó cũng hạn chế rất nhiều tính sáng tạo, và sự cống hiến của các bạn cho sự phát triển chung của xã hội.
 • Đi học nghề! Đây là lựa chọn thông minh, hợp lý với học sinh có điều kiện khó khăn, không thể tiếp tục học hay không đủ khả năng để theo học chương trình cấp 3. Hơn nữa, tấm bằng cấp 3 hay tấm bằng đại học hoàn toàn không có ý nghĩa với một số ngành nghề có tính chất đặc biệt như nghề Nấu ăn, Sửa ô tô xe máy, Điện tử, Điện công nghiệp và dân dụng,… Đây là những nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn, tay nghề hơn là bằng cấp.

Những lợi ích từ học nghề khi tốt nghiệp lớp 9

Một số bạn và gia đình cảm thấy nghỉ học lớp 9 và đi học nghề là quá rủi ro, không có tương lai. Tuy nhiên chọn học nghề khi tốt nghiệp lớp 9 là quyết định có sáng suốt, có nhiều lợi ích mà ít ai nhận ra được. Một trong những lợi ích rõ ràng nhất chính là sự “Tự lập”, phát triển “kỹ năng: sớm, thời gian học ngắn và “sớm có thu nhập”,…

Tự lập từ sớm

Việc học nghề ngay sau khi học hết lớp 9 chính là bạn đã sớm nhận ra bản thân mình, Từ đó bạn sẽ rèn luyện được tính tự lập từ sớm, setup bản thân sớm hơn và bạn sẽ trưởng thành sớm hơn. Việc đi học nghề, gặp gỡ thầy cô, bạn bè hay các anh chị lớn hơn trong nghề sẽ giúp bạn có nhiều hiểu biết cũng như suy nghĩ chín chắn hơn. Bạn hoàn thiện cách suy nghĩ của mình, chu đáo hơn, chỉn chu hơn trong việc học và phụ giúp gia đình.

Thầy Trần Xuân Hòa đang hướng dẫn học sinh quấn bộ dây động cơ

Các bạn học viên đang thực hành phần Điện tử cơ bản

Học nghề giúp bạn chín chắn và từ lập sớm hơn bạn bè đồng trang lứa

Các bạn lớp Điện dân dụng đang sửa quạt

Rút ngắn thời gian học

Khi tốt nghiệp lớp 9, các bạn sẽ có 2 lựa chọn: tiếp tục học cấp 3, học cao đẳng hoặc đại học và chọn nghỉ học, đi học nghề. Nếu chọn tiếp tục học cấp 3, sau đó học cao đẳng hoặc đại học thì bạn sẽ mất từ 5-8 năm mới có thể ra trường và đi tìm kiếm việc làm. Trong khi đó, nếu chọn học nghề thì bạn chỉ mất vài tháng hoặc 1-2 năm để học nghề. Sau 5-8 năm thì bạn đã trở thành thợ giỏi, cứng tay nghề và có mức lương ổn định. Nhiều người đã có thể mở cửa hàng, mở tiệm kinh doanh làm chủ.

Nhanh chóng có thêm thu nhập

Với những bạn có điều kiện khó khăn thì việc học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2 là lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Nếu tiếp thu nhanh, bạn có khi chỉ mất vài tháng đến 1 năm để hoàn thành khóa học. Lúc đó, bạn có thể nhanh chóng kiếm thêm thu nhập và phụ giúp gia đình cũng như không phải phụ thuộc vào chu cấp của bố mẹ. Điều này cũng giúp phụ huynh các bạn yên tâm và tự hào hơn.

Học nghề sớm thì bạn có thể kiếm thêm thu nhập sớm hơn

Phát triển nhiều kỹ năng

Nếu như đã quyết định học nghề, việc học nghề từ sớm hay khi vừa tốt nghiệp lớp 9 là lựa chọn đúng đắn. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để tích lũy kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết.

Các bạn lớp Điện dân dụng đang hoàn thiện kỹ năng vào bộ dây động cơ

Hi vọng sau bài viết này các bạn đã có định hướng đúng đắn, biết làm gì sau khi trượt tốt nghiệp lớp 9. Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội– nơi ươm mầm tương lai cho đất nước luôn chào đón các bạn. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.