Cách bảo dưỡng máy điều hòa để đảm bảo hiệu suất tốt nhất

Mùa hè là thời điểm nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao nhất. Máy hoạt động với công suất lớn, cùng với môi trường có độ ẩm cao và khói bụi nhiều, điều này khiến cho máy điều hòa hoạt động kém hiệu quả hơn. Việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ giúp máy hoạt động tối ưu hơn, tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của máy.

Vậy thời gian và các bước bảo dưỡng điều hòa như thế nào là đúng cách? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Chu kỳ vệ sinh máy lạnh

Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh một lần cụ thể tùy trường hợp như sau:

• Đối với hộ gia đình: Khoảng 3 – 6 tháng/lần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tần suất sử dụng, môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn hay không …
  • Đối với công ty và nhà hàng: Khoảng 2 – 3 tháng tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất: Vệ sinh hằng tháng vì máy hoạt động liên tục với tần suất cao.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy lạnh

Trước khi tiến hành vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng sau:

1. Đồ bảo hộ khi thao tác bảo dưỡng

1. Dụng cụ đồ nghề:
  • Máy bơm vệ sinh máy lạnh.
  • Túi vệ sinh máy lạnh.
  • Chai xịt vệ sinh máy lạnh.
  • Đồng hồ đo gas chuyên dụng (nếu bạn muốn kiểm tra gas máy lạnh có bị rò rỉ hoặc sắp hết hay chưa).
  • Một số dụng cụ vệ sinh khác như cọ vệ sinh máy lạnh, khăn lau, bộ tua vít, thang nhôm, dung dịch vệ sinh máy lạnh…..

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy lạnh

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa theo các bước sau

Bước 1:  Kiểm tra sơ bộ máy (mã lỗi, hơi lạnh)

• Kiểm tra mã lỗi
  • Mùi
  • Dấu hiệu bất thường (đọng sương, sương giá, v.v.)
  • Cánh đảo gió ngang & chiều dọc
  • Một số chức năng hoạt động, mã lỗi

Bước 2:  Chạy thử máy. Đo thông số máy trước khi bảo trì

• Điện áp dòng chạy
  • Kiểm tra hoạt động
  • Thông báo đến khách hàng những dấu hiệu bất thường (nếu có)

Bước 3:  Chuẩn bị bảo trì

• Di chuyển đồ đạc cần thiết (được sự đồng ý của khách hàng)
  • Che phủ, bảo quản đồ đạc & sàn nhà bằng bạt che phủ
  • Dụng cụ bảo trì ở nơi phù hợp

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh, dàn nóng, cánh quạt, máng nước … bằng bơm áp lực nước

• Vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh bằng bơm áp lực nước

Bước 5:  Chạy thử và đo thông số

• Lắp ráp lại máy điều hòa, chạy thử lại
  • Đo nhiệt độ của không khí đầu vào & thổi ra; không khí từ các thiết bị dàn nóng & dàn lạnh
  • Nhiệt độ ống đường đẩy & đường hồi (trước van dịch vụ) của dàn nóng
  • Áp suất của môi chất lạnh (gas)
  • Điện áp & dòng điện dàn nóng
  • Ghi lại kết quả

Bước 6: Dọn vệ sinh và báo cáo công việc cho khách hàng

• Dọn vệ sinh
  • Giải thích cho khách hàng nếu có vấn đề gì & cách phòng tránh sự cố tương tự
  • Gửi báo cáo & xin xác nhận của khách hàng

Việc bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ không chỉ giúp máy hoạt động hiệu quả, mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện năng và kéo dài tuổi thọ của máy. Hãy tuân thủ quy trình bảo dưỡng và thực hiện vệ sinh đúng cách để đảm bảo máy điều hòa của bạn luôn ở trong trạng thái tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.