Cách cân cáp tủ lạnh – máy lạnh

Đối với người mới vào nghề, việc cân cáp là một việc thực sự khó khăn. Trong nhiều trường hợp, cân cáp đã trở thành “bí kíp nhà nghề” mà ít người muốn tiết lộ. Để mau chóng cân cáp thành thạo chỉ có cách duy nhất là hãy  làm nhiều, làm thận trọng, dựa vào các phương pháp đã biết và tự rút kinh nghiệm cho bản thân.

Sau đây là hai phương pháp cân ống mao, thợ sửa chữa Việt Nam hay dùng, rất phù hợp và thuận tiện mà không kém hiệu quả,  dựa trên trở lực của ống mao đối với dòng không khí nén của chính blốc sẽ lắp đặt với nó. 

Phương pháp cân cấp 1: Chỉ đo trở lực không khí của ống mao và phin với chính blốc sẽ lắp cùng với ống mao trong hệ thống (Dùng chính ống mao, phin, blốc để câm cáp sau đó đưa vào lắp hoàn chỉnh).

Sử dụng phin dùng để cân cáp (loại đầu phin có 2 ngăn (lỗ), một ngăn để hàn gắn đầu ti sạc gas, và 1 lỗ để hàn gắn cáp) Nối ống mao vào phin và nối vào đầu đẩy của blốc. Trước phin lắp áp kế (đồng hồ đo áp suất) Đầu hút của blốc để tự do hút không khí và đầu kia của ống mao cũng để tự do như trong hình. Cho blốc chạy, kim của áp kế sẽ từ từ tăng lên đến một giá trị nào đó. Giá trị ổn định cao nhất mà kim đạ được qui ước là P1 chính là trở kháng thủ lực của ống mao (trở lực ống mao).  So sánh với giá trị kinh nghiệm, nếu giá trị P1 nhỏ phải nối thêm ống mao để tăng thêm trở lực và giá trị P1 lớn phải cắt bớt ống mao để giảm trở lực.

Giá trị  trở lực ống mao tham khảo đối với tủ lạnh:

Tủ lạnh loại

Nhiệt độ

Giá trị P1

*

-6oC

130-150psi

**

-12oC

150-170psi

***

-18oC

170-190psi

Tủ kem

<-18oC

200-220psi

 

Blốc tốt, khỏe nên lấy các giá trị trên, còn blốc yếu nên lấy các giá trị dưới. Đây chỉ là các số liệu cho tủ có dàn ngưng không khí đối lưu tự nhiên (dàn ngưng không dùng quạt), theo kinh nghiệm nêu ra để cùng tham khảo.

 Phương pháp cân cáp 2: Đo trở lực không khí của ống mao trong hệ thống lạnh đã lắp hoàn chỉnh.

Ống mao được lắp đặt vào hệ thống hoàn chỉnh. Độ dài ống mao có thể lấy theo giá trị định hướng có thêm chiều dài dự trử. Trước phin lọc (cũng có thể sau phin lọc nếu coi tổn thấp áp suất ở phin là không đáng kể) lắp áp kế để đo trở lực không khí. Ống nạp để tự do trong không khí

Nguồn : Thầy Cường – Tháng 5/2021

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN đào tạo 20 ngành nghề: Điện tử, điện lạnh, ô tô, xe máy, may thời trang, nấu ăn, vi tính, điện thoại, điện dân dụng, điện công nghiệp, điện nước, điện kỹ thuật, sửa máy may, …. 

NĂM THÀNH LẬP : Thành lập 1991 , mỗi năm với hàng ngàn học sinh tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định, mở cửa hiệu, công ty hay đi xuất khẩu lao động nước ngoài

CƠ SỞ VẬT CHẤT : Khu trường 5 tầng với 20 phòng học (Các phòng học của học sinh đều có thiết bị dạy học phù hợp với từng chuyên ngành, phòng học lý thuyết, bảng chống lóa, bàn ghế đúng tiêu chuẩn); hội trường 500m2; Có phòng truyền thống, thư viện, phòng và xưởng thực hành riêng.

VỀ ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN : Trường dạy nghề Thanh Xuân có đội ngũ giáo viên là những kỹ sư, thợ bậc cao, giàu kinh nghiệm có tay nghề. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và có việc làm hằng năm từ 95% đến 98%.

CÔNG TÁC QUẢN LÝ HỌC VIÊN : rất chặt chẽ và hiệu quả. Mọi thông tin về học sinh được nhà trường cập nhật thường xuyên vì thế gia đình yên tâm khi cho con em học tập tại  trường.

QUY TRÌNH ĐÀO TẠO : Được Trường quản lý đào tạo theo chương trình khung của Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội. Lý thuyết chiếm 30% còn lại 70% thực hành. Học viên được thực hành trên thiết bị hiện đại theo xu hướng mới.

Khi kết thúc khoá học nghề, phần nào chưa hiểu, chưa lành. Học viên được học lại miễn phí nếu như trong quá trình học chấp hành nội quy, quy chế cuả nhà trường.

ƯU ĐÃI CHO HỌC VIÊN :
  • Giảm ngay : 500.000đ / khóa khi HV nộp học phí đủ 
  • Hỗ trợ chi phí đi lại cho học viên khi đi kiến tập, thực tập
  • Giảm 3.000.000đ/ khóa cho bộ đội xuất ngũ
  • Giảm 10% học phí do HV diện chính sách
  • Miễn phí vật tư tiêu hao trong quá trình thực hành
  • Học lại MIỄN PHÍ những phần học chưa hiểu
  • GIỚI THIỆU VIỆC LÀM  sau tốt nghiệp tại Hà Nội
  • Tư vấn MIỄN PHÍ mở cửa hàng, công ty cho HV

PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO :

Phương pháp đào tạo  thực tế ( cầm tay chỉ việc ). Lý thuyết song song với thực hành

CHỖ Ở NỘI TRÚ : Nhà trường có ký túc xá dành cho các học viên ở xa. 400.000đ/tháng, 6 – 8 người/phòng , ký túc xá có bình nóng lạnh, điều hòa, vệ sinh khép kín, ban công phơi đồ, có bếp nấu ăn, có căng tin, có tủ đồ riêng 

Bằng cấp sau khi ra trường:

Cấp BẰNG TRUNG CẤP  đối với học viên đã tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3

Cấp CHỨNG CHỈ NGHỀ đối với học viên chưa tốt nghiệp cấp 2

 

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN 

ĐỊA CHỈ : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Zalo : 0936989090 – 0985889090

FacebookTrường Dạy Nghề Thanh Xuân

Youtube : Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội