Cấu tạo nguyên lý làm việc của bộ số (bộ ly hợp) máy giặt cửa trên

Hộp số là một bộ phận quan trọng trong trong máy giặt cửa trên, giúp việc điều chỉnh tốc độ quay của máy giặt. tốc độ vắt, ly và hợp giữa mâm giặt và lồng giặt khi máy hoạt động ở chế độ giặt rũ, hay chế độ vắt. Khi hộp số bị lỗi, hư hỏng các chi tiết  bên trong chúng ta cần  kiểm tra và sửa chữa. Cùng tìm hiểu chi tiết về Cấu tạo nguyên lý làm việc của bộ số (bộ ly hợp) máy giặt cửa trên ở bài viết dưới đây nhé!

Vị trí lắp đặt bộ số

Cấu tạo và hiện tượng hư hỏng các chi tiết trên bộ số

Cần ly hợp có chức năng kéo phanh để ôm chặt củ số và giữ lồng không trôi khi giặt, nhả ly hợp khi có sự tác động cửa van xả, hỏng gây ra hiện tượng không vắt.

Bánh răng khế là phần trung gian giữa côn ly hợp và lò xo ly hợp. Bánh răng khế hư hỏng máy có hiện tượng giặt mâm quay theo một chiều hoặc có tiếng kêu tành tạch khi trượt bánh răng khế.

Lò xo ly hợp: có nhiệm vụ xoắn vào và nhả ra để ly và hợp hai đầu côn trên và dưới. Khi xoắn vào là hợp, khi nhả ra là ly. Lò xo thường hỏng ở dạng đứt cá, (luôn hợp) giặt mâm quay 1 chiều, chiều ngược lại không quay, có tiếng kẹt động cơ, xoắn một vài vòng giữa hai đầu côn, bị đứt làm đôi (luôn ly) giặt bình thường, vắt chỉ mình mâm quay lồng không quay.

Đầu côn ly hợp (có hai đầu côn trên và dưới): côn dưới nối trục trung gian dưới, buly,  côn trên nối toàn bộ bộ số và hai đầu côn thường hỏng ở dạng mòn nên máy vắt yếu và hỏng lò xo côn.

Trục trung gian dưới nối buli và truyền chuyển động nên trục trung gian trên qua bánh răng giảm tốc ( bánh răng số). Trục trung gian dưới hư hỏng máy có hiện tượng không hoạt động hoặc khi giặt có tiếng kêu, không giặt, vắt bình thường.

Trục trung gian trên nối với mâm giặt và nhận chuyển động từ trục trung gian dưới.

Trục trung gian hư hỏng có hiện tượng không giặt hoặc giặt kêu nhưng vắt bình thường.

Bánh răng số có tác dụng chuyền chuyển động đồng thời giảm tốc độ bánh răng số hư hỏng máy giặt có hiện tượng không giặt hoặc giặt kêu .

Bi một chiều hư hỏng máy xảy ra hiện tượng giặt lồng trôi (giặt không được sạch), một số loại gây hồi lò xo ly hợp (chuyển từ ly sang hợp ở chế độ giặt) hoặc vắt không quay được (bi bị kẹt).

Bi có 2 vòng bi trên và dưới hai vòng bi này cho toàn bộ bộ số quay trượt ở chế độ vắt nên bị hỏng máy có hiện tượng vắt kêu.

Phớt có nhiệm vụ ngăn không cho nó nước trong thùng chảy ra ngoài hoặc chảy vào bi, phớt hư hỏng sẽ làm bi bị hỏng và kêu hoặc mất nước máy không giặt.

Phanh có nhiệm vụ giữ lồng không bị trôi khi giặt đồng thời phanh hãm lồng không bị trôi khi vắt xong. Phanh hỏng ở dạng bị mòn . nếu phanh mòn máy giặt bị trôi lồng và phanh bó thì máy giặt vắt nặng đồng thời máy giặt xê dịch ra khỏi vị trí ban đầu khi vắt xong.

Nguyên lý làm việc bộ số máy giặt cửa trên

Nguyên lý làm việc ở giặt rũ

Lúc này van xả không làm việc nên cần ly hợp  không bị kéo. Do đó, mỏ cò luôn mổ vào bánh răng khế lò xo ly hợp ly hai đầu côn, má phanh ôm chặt củ số do đó khi động cơ điện hoạt động quay theo hai chiều thuận nghịch truyền chuyển động tới buli nhờ dây cô loa. Lúc này trục trung gian dưới và đầu côn dưới quay và truyền chuyển động lên trục quay trung gian trên qua bánh răng số  làm trục trung gian trên và mâm quay theo hai chiều thuận nghịch với tốc độ quay chậm để thực hiện chế độ giặt.

Nguyên lý làm việc ở chế độ vắt

Van xả làm việc lúc này van xả kéo nấm xả và cần ly hợp làm má phanh nhả, mỏ cò rời khỏi bánh răng khế lúc này lò xo hợp hai đầu côn trên và côn dưới do đó khi động cơ quay theo một chiều sẽ truyền chuyển động tới buli thông qua dây cô loa, lúc này hai quả côn trên và côn dưới cùng quay kéo toàn bộ củ số( trục trung gian trong và ngoài)  quay trượt trên hai vòng bi để kéo toàn bộ mâm giặt và lồng  giặt quay theo một chiều nhưng với tốc độ nhanh.

Trên đây là các thông tin chi tiết về Cấu tạo nguyên lý làm việc của bộ số (bộ ly hợp) máy giặt cửa trên. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.