DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HƯ HỎNG CẢM BIẾN TRỤC CAM

Cảm biến trục cam là một phần quan trọng trong hệ thống động cơ xe ô tô. Nhiệm vụ chính của cảm biến này là theo dõi vị trí của trục cam và gửi tín hiệu cho hệ thống điều khiển động cơ. Tuy nhiên, do hoạt động liên tục và môi trường làm việc khắc nghiệt, cảm biến trục cam có thể gặp phải các vấn đề và hư hỏng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết hư hỏng cảm biến trục cam và cách kiểm tra chúng một cách hiệu quả.

I. Một số cơ bản về cảm biến trục cam.

1. Vị trí bố trí của cảm biến trục cam

Tùy vào mỗi một dòng xe có sự bố trí khác nhau

• Cám biến trục cam được bố trí bệ cạnh xườn hoặc đầu của mặt máy (nắp máy) gần đầu trục cam

• Cảm biến trục cam được bố trí xườn hoặc đầu phía sau mặt máy (nắp máy)

2. Công dụng cảm biến

Cảm biến trục cam dùng để xác định kì nổ của động cơ theo trật tự nổ của động bằng cách đưa tín hiệu về ECU động động cơ để so sánh vị trí quay của trục cam sơ với trục khuỷu qua cảm biến. Do vậy ECU xẽ điều khiển thời điểm đánh lửa và thời gian phun nhiên liệu.

3.  Các loại cảm biến trục cam (Có hai loại)

• Cảm biến hall
  • Cảm biến điện từ

II. Những hư hỏng của cảm biến trục cam

Nếu cảm biến trục cam xảy ra hư hỏng có thể gây ra nhiều vấn đề và phụ thuộc vào tình trạng hư hỏng và kiểu xe khác nhau.

• Trên một số xe, cảm biến trục cam bị hư hỏng làm cho quá trình không chuyển số được
  • Nếu cảm biến trục cam bị hỏng trong khi đang di chuyển lam cho công công suất động cơ giảm xuống
  • Nếu cảm biến bị hỏng làm cho hệ thống đánh lửa không tạo ra dduocj tia lửa điện hoặc đánh lửa không đúng thời điểm, dẫn đến không khởi động được động cơ nổ hoặc động cơ không nổ được khi xe đang chạy

III. Kiểm tra cảm biến trục cam.

Trong quá trình động cơ làm việc đèn báo Check engine sáng ta có thể dùng máy chuẩn đoán để kiểm tra để kiểm tra tình trạng của cảm biến thông qua mã lỗi hoặc tín hiệu xung khi làm việc của cảm biến.

Ngoài ra ta có thể kiểm tra tình trạng cảm biến bằng các cách sau:

• Với cảm biến điện từ

+ Sử dụng đồng hồ bật thang đo điện

+ Bật ổ khóa nấc ON

+ Đặt qua âm đồng hồ ra mát hoặc phần kim loại tiếp mát trên xe, động cơ đầu dương đồng hồ chích vào từng dây cảm biến nếu có điện áp thì tốt còn không thì do mạch cảm biến hỏng.

+ Cho động cơ nổ và chích hai đầu que đo vào hai dây cảm biến nếu có giá trị điện áp nằm trong khoảng 0,3-1v  còn nếu không có thì hỏng.

• Với cảm biến hall

+ Sau Khi ta xác định được vị trí dây cảm biến ta dùng đồng hồ đo điện áp.

+ Bật khóa điện ON không nổ máy

+ Nối que dương đồng hồ vào dây tín hiệu còn dây âm đồng hồ ra dây mát cảm biến.

+ Quan sát kim đồng hồ và đọc giá trị điện áp rồi so sánh với thông số

• Các mã lỗi thường thấy khi cảm biến vị trí trục cam bị hư hỏng:
Mã lỗi Nguyên nhân (tiếng anh) Nguyên nhân
P0340 Circuit malfunction Mạch cảm biến bị hư hỏng
P0341 Circuit range or performance problem Phạm vi mạch hay vấn đề hiệu suất
P0342 Circuit low input Điện áp vào mạch thấp
P0343 Circuit high input Điện áp vào mạch cao
P0344 Circuit intermittent Mạch liên tục

Trên đây là những chia sẻ của trường dạy nghề Thanh Xuân về dấu hiệu nhận biết hư hỏng cảm biến trục cam. Trao đổi thêm với chúng tôi qua hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90, ngoài ra bạn còn có thể truy cập website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội nhé.