Đo dòng dò của transistor Iceo – sử dụng đồng hồ vạn năng kim chỉ thị đo dòng điện dò của transistor Iceo

Đo dòng dò của transistor Iceo

Mục tiêu: Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim chỉ thị đo dòng điện dò của transistor Iceo
a. Chú ý:– Dòng điện rò của transistor là dòng IC khi chưa có dòng phân cực IB, dòng điện này thay đổi đáng kể không theo điện áp UCE, nhưng nó thay đổi theo đặc trưng của từng loại transistor. Chú ý, dòng điện rò rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ (nhiệt độ tăng 100C thì nó tăng khoảng hai lần)– Khi đo ICE0, không chạm tay vào cực Base của bóng bán dẫn. Vì nếu chạm tay vào sẽ có dòng điện cực Base và tăng ICE0.

b. Cách thực hiện:

– Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)

– Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang X 1kΩ hoặc X 10kΩ.

– Chập que đo để chỉnh 0Ω mỗi khi chuyến thang đo như trường hợp đo điện trở

– Kết nối que đo đến chân transistor theo sơ đồ như hình 1

Đo dòng điện rò ICE0 của 2 loại transistor

– Thể hiện mạch điện bên trong của đồng hồ vào sơ đồ đo dòng dò ICE0 của Transistor ngược ta được sơ đồ sau

Sơ đồ đo dòng điện rò ICE0 của transistor

– Dòng điện ICEO trên hình chính là dòng điện rò của transistor. Giá trị dòng điện này được đọc trên cung LI của đồng hồ.

– Với transistor Silicon, dòng điện rò này rất nhỏ nên hầu như kim chỉ thị của đồng hồ gần như không nhúc nhích. Nếu kim đồng hồ lên nhiều thì có thể transistor bị hỏng.

– Với transistor Germanium, dòng điện rò này khá lớn khi transistor vẫn còn tốt. Tùy theo loại transistor mà dòng dò này lớn hay nhỏ, nhưng nhìn chung với loại transistor công suất nhỏ thì dòng rò cỡ 0,1 – 2mA còn loại công suất lớn cỡ 1 – 5mA. Nếu dòng rò của transistor lớn hơn giá trị này thì có thể transistor bị hỏng.

Nguồn : Nguyễn Văn Mão – tháng 5/2021

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN  đào tạo 20 ngành nghề:

• Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành
  • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
  • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
  • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN