Đo hệ số hfe – sử dụng đồng hồ vạn năng kim chỉ thị đo hệ số khuyếch đại dòng tĩnh của transistor hfe

Đo hệ số hfe

Mục tiêu: Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim chỉ thị đo hệ số khuyếch đại dòng tĩnh của transistor hfe
a. Chú ý:
– Khi đo hFE, chú ý không chạm tay đồng thời vào 2 cực của transistror.
– Không đo hFE khi transistor đang ở trong mạch.– Để đo hệ số khuếch đại dòng tĩnh của transistor (hFE) của transistor cần có bộ dây đo riêng hoặc phải có điện trở phân cực để cung cấp dòng điện vào cực B cho transistor như hình 1.

Bộ que đo để  xác định hFE của transistor

– Transistor được nối với đồng hồ theo sơ đồ nguyên lý dưới đây:

Sơ đồ mạch đo hFE của transistor

Nhìn trên hình ta thấy: 2 đầu đo thang Ω của đồng hồ được mắc trực tiếp vào cực C và E của transistor, nguồn pin 3V trong đồng hồ cung cấp điện áp UCE cho 2 cực này. Điện trở R nối giữa cực C và cực B của transistor nhằm cung cấp dòng điện IB cho transistor, ta có:

IB = IR = UBC / R = (UCE – UBE) / R

Với UCE = 3V (nguồn 2 pin) và UBE» 0,6V(đối với transistor silicon), R =24 kΩ ta có : IB» 0,1mA = 100mA.

Hệ số khuếch đại dòng tĩnh của transistro: hFE = IC / IB do dòng IB đã biết nên chỉ cần đo IC là biết được hFE.

Cách thực hiện:

– Để chuyển mạch ở thang đo hFE (hay thang đo X10Ω)

– Chỉnh 0ΩADJ ở thang đo này

– Tùy loại transistor mà mắc theo sơ đồ dưới đây (hình  ) chú ý rằng khi đổi loại transistor thì phải đổi lại chân que đo.

Cách mắc transistror để đo hFE

– Ban đầu ta chỉ nối cực đồng hồ vào cực C và E (cực B để hở), kim đồng hồ chỉ giá trị dòng rò của transistor. Nếu giá trị này lớn thì transistor bị hỏng.

– Nối thêm que đo vào cực B của transistor, kim đồng hồ sẽ quay, góc quay phụ thuộc vào giá trị hFE của từng transistor. Đọc giá trị này trên cung chia độ hFE (cung F). Nếu khi nối thêm que đo vào cực B mà kim đồng hồ không chuyển động thì transistor bị hỏng.

Nguồn : Nguyễn Văn Mão – tháng 4/2021

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN  đào tạo 20 ngành nghề:

• Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành
  • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
  • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
  • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN