Đo dòng điện

Mục tiêu: Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim chỉ thị đo dòng điện một chiều A.DC và dòng điện xoay chiều A.AC.

1. ĐO DÒNG ĐIỆN MỘT CHIỀU A.DC
a. Chú ý:

Phạm vi đo được của đồng hồ lớn nhất là 250mA.

– Các đầu đo của đồng hồ phải được kết nối chắc chắn với mạch điện cần đo. Nếu kết nối chập chờn có thể phát sinh những xung điện gây nguy hiểm cho mạch hoặc đồng hồ đo.

– Không bao giờ thực hiện đo điện áp với các thang đo dòng điện. Các cầu chì có thể bị nổ hoặc hỏng đồng hồ.

– Đặc biệt là khi có điện áp cao hơn 250V được đặt vào thang đo dòng điện, cầu chì có thể không bảo vệ được mạch điện bên trong, nhiều linh kiện sẽ bị hỏng.

b. Cách thực hiện:

– Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)

Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang DC.A – 250mA.

– Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm.

– Kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực dương  (+) và que đo màu đen về phía cực âm (-) theo chiều dòng điện trong mạch thí nghiệm. Mắc đồng hồ nối tiếp với mạch thí nghiệm

– Bật điện cho mạch thí nghiệm.

– Khi kết quả đọc được nhỏ hơn 25mA, đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A – 25mA để được kết quả chính xác hơn.

Tương tự, khi kết quả nhỏ hơn 2,5mA thì đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A – 2,5mA.

Tức là bắt đầu từ thang lớn nhất, sau đó giảm dần thang đo đến khi chọn được thang lớn hơn nhưng gần nhất với giá trị dòng điện cần đo.

– Đọc và tính giá trị: Đọc trên cung chia độ C, tính giá trị giống trường hợp đo điện áp 1 chiều. Tức là giá trị thực bằng số chỉ của kim trên cung chia độ nhân với thang đo và chia cho giá trị MAX trên cung chia độ đó (xem phần tính giá trị đo điện áp 1 chiều).

Hình 1: Tính giá trị dòng điện một chiều

2. ĐO DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU A.AC

a. Chú ý:

–         Phạm vi đo được dòng điện xoay chiều lên đến 15A.

– Thang đo này không có cầu chì bảo vệ nên nếu nhầm lẫn sẽ gây hư hỏng nghiêm trọng.

– Không dùng thang đo dòng điện xoay chiều để đo điện áp.

b. Cách thực hiện:

– Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu AC – 15A

Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang AC – 15A.

– Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm.

– Kết nối 2 que đo của đồng hồ về phía 2 điểm cần đo dòng điện của mạch thí nghiệm (Mắc nối tiếp).

– Bật điện cho mạch thí nghiệm.

– Đọc và tính giá trị: Đọc trên cung chia độ E15, tính giá trị giống trường hợp đo điện áp 1 chiều. Tức là giá trị thực bằng số chỉ của kim trên cung chia độ nhân với thang đo và chia cho giá trị MAX trên cung chia độ đó (xem phần tính giá trị đo điện áp 1 chiều).

Hình 2: Tính giá trị dòng điện xoay chiều