Hướng dẫn Bảo Dưỡng Máy giặt Tại Nhà

Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt thường xuyên không chỉ giúp thiết bị vận hành ổn định mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Máy giặt sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, ảnh hưởng đến quần áo và sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và trẻ sơ sinh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các bước bảo dưỡng máy giặt ngay tại nhà mà không cần thợ, giúp máy giặt luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Vệ sinh lồng máy giặt với giấm và baking soda

Vì sao nên bảo dưỡng máy giặt theo định kỳ?

Máy giặt sau khi sử dụng một thời gian sẽ tích tụ cặn bẩn, bụi vải bên trong lồng giặt và ống nước thải. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến động cơ của máy mà còn có thể gây ra các bệnh về da và hô hấp cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, máy giặt không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ có hiệu suất kém, tiêu tốn nhiều năng lượng và giảm tuổi thọ. Do đó, việc bảo dưỡng máy giặt định kỳ (khoảng từ 12-18 tháng/lần) là rất quan trọng để duy trì hoạt động ổn định.

Các dấu hiệu máy giặt cần được bảo dưỡng

• Máy giặt có mùi hôi, ẩm mốc: Hơi nước không thoát ra hoàn toàn sau mỗi lần giặt, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Quần áo sau khi giặt có mùi hôi, ẩm mốc là dấu hiệu đã đến lúc bạn cần bảo dưỡng máy giặt.

• Quần áo không sạch hoàn toàn: Bụi bẩn bám trên lồng giặt giảm khả năng làm sạch của máy, khiến quần áo có mùi hôi hoặc vẫn còn bám bẩn sau khi giặt.

Máy giặt không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ không đảm bảo hiệu quả làm sạch quần áo.

• Thời gian giặt kéo dài: Máy giặt không được vệ sinh, tra dầu mỡ định kỳ sẽ hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến thời gian giặt lâu hơn bình thường.

Máy giặt không được bảo dưỡng thường xuyên có thể bị giảm năng suất hoạt động.

• Máy giặt phát ra tiếng ồn lạ: Bộ lọc bị tắc nghẽn hoặc các bộ phận bên trong máy bị bám cặn bẩn có thể gây ra tiếng ồn lạ và rung lắc mạnh khi giặt.

Máy giặt rung lắc và gây tiếng ồn lạ khi không được bảo dưỡng định kỳ

• Có bùn và xơ vải đọng trên gioăng máy giặt: Lâu ngày, các chất bẩn sẽ tích tụ trên gioăng cao su, gây ra mùi hôi và giảm hiệu quả giặt sạch.

Bùn đất và cặn vải bám lồng giặt sau thời gian dài sử dụng.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy giặt tại nhà

Bước tháo ốc cố định lồng máy giặt.

Dùng vòi xịt rửa lồng máy giặt từ trong ra ngoài.

Tháo nắp trên máy giặt lồng ngang.

Gỡ cục xi măng cân lồng giặt và lấy bộ hộp cấp nước ra.

Bước rút giắc cắm và tháo mạch điều khiển của máy giặt.

Rút giắc cắm motor và điện trở máy giặt.

Nhấc lồng giặt ra ngoài.

Vệ sinh lồng máy giặt cửa trước.

Bước 2: Vệ sinh bên ngoài máy giặt

Bước vệ sinh bên ngoài máy giặt.

Vệ sinh khoang chứa lồng giặt ngoài.

Khởi động máy giặt 40 giây rồi tắt nguồn.

Gỡ ống và lưới lọc của đầu cấp nước máy giặt.

Chà sạch lưới lọc đầu cấp nước máy giặt.

Làm sạch van cấp nước máy giặt.

Bước vệ sinh miếng gioăng cao su máy giặt.

Vệ sinh lồng giặt thường xuyên giúp đánh bay bụi bẩn và tăng độ bền cho sản phẩm.

Kiểm tra dây curoa máy giặt để kịp thời thay thế nếu có sự cố.

Kiểm tra bộ phận xả nước trong quá trình bảo dưỡng máy giặt.

Kiểm tra tổng thể đảm bảo máy giặt vận hành ổn định sau khi bảo dưỡng.

Bước 1: Vệ sinh lồng giặt

Lồng giặt là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn nhất. Với máy giặt cửa trên, bạn cần tháo ốc vít để nhấc lồng giặt ra và dùng vòi xịt rửa sạch cả bên trong lẫn ngoài. Với máy giặt cửa trước, bạn cần tháo các bộ phận như nắp nhựa, lưới lọc, rồi vệ sinh tương tự.

Bước 2: Vệ sinh bên ngoài máy giặt

Sử dụng giẻ lau và dung dịch tẩy rửa để làm sạch vỏ ngoài của máy. Sau đó, lau khô để tránh nước làm hỏng thiết bị điện bên trong.

Bước 3: Vệ sinh khoang chứa nước giặt và nước xả vải

Dùng vòi xịt hoặc khăn lau sạch khoang chứa nước giặt và nước xả vải, nơi thường xuyên đọng lại cặn bẩn.

Bước 4: Vệ sinh ống xả nước và lọc nước

Khóa nguồn cấp nước, tháo đai ốc và gỡ ống cấp nước. Sử dụng bàn chải để làm sạch lưới lọc, rồi rửa sạch bằng nước và lắp lại như cũ.

Bước 5: Kiểm tra và làm sạch van cấp nước

Làm sạch van cấp nước và kiểm tra tốc độ nước chảy. Nếu van hoạt động ổn định, máy sẽ được bơm nước một cách hiệu quả.

Bước 6: Vệ sinh miếng cao su máy giặt

Dùng khăn thấm nước ấm hoặc hỗn hợp giấm và baking soda để làm sạch miếng gioăng cao su.

Những lưu ý khi bảo dưỡng máy giặt tại nhà

• Vệ sinh lồng giặt định kỳ: Nên vệ sinh lồng giặt mỗi tháng 1 lần để đảm bảo hiệu quả làm sạch và duy trì độ bền của máy.
  • Kiểm tra dây curoa: Nếu dây curoa bị mòn hoặc đứt, bạn có thể tự thay thế hoặc liên hệ thợ kỹ thuật.
  • Kiểm tra bộ phận xả: Đảm bảo bộ phận xả nước hoạt động ổn định và không bị tắc nghẽn.
  • Kiểm tra tổng thể máy: Sau khi bảo dưỡng, kiểm tra toàn bộ máy giặt, bao gồm nguồn điện, van cấp nước và gioăng cao su để đảm bảo máy hoạt động bình thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bảo dưỡng máy giặt tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Trường Dạy Nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95 hoặc 0936 98 90 90.