HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA TỦ BỊ ĐÓNG TUYẾT KÍN DÀN LẠNH, TỦ KÉM LẠNH VÀ MẤT LẠNH

Hướng dẫn sửa chữa tủ bị đóng tuyết kín dàn lạnh, tủ kém lạnh và mất lạnh là bước quan trọng để bảo dưỡng và duy trì hiệu suất của tủ lạnh. Bằng cách xử lý các vấn đề như tắc nước, hỏng cửa hoặc lỗi hệ thống làm lạnh, bạn có thể khắc phục hiệu quả sự cố và đảm bảo tủ hoạt động ổn định, tiết kiệm điện năng và bảo quản thực phẩm tốt hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết về Hướng dẫn sửa chữa tủ bị đóng tuyết kín dàn lạnh, tủ kém lạnh và mất lạnh ở bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng

Đối với tủ lạnh gián tiếp khi tuyết bám kín bề mặt dàn lúc này không có gió đối lưu qua dàn trao đổi nhiệt tủ lạnh có biểu hiện kém lạnh  dần rồi dẫn tới mất lạnh có thể có tiếng kêu do tuyết bán vào cánh quạt.

Nguyên nhân

Đối với hiện tượng này là do hỏng mạch xả tuyết là chủ yếu trong đó mạch xả tuyết gồm các thiết bị như:

  • Cảm biến âm (sò lạnh)
  • Cầu chì nhiệt (sò dương)
  • Đồng hồ xả tuyết (Rơle thời gian)
  • Điện trở xả tuyết

Nhưng trong mạch điện tủ lạnh gián tiếp có tủ sử dụng đồng hồ xả tuyết loại 1 (1-3), có tủ sử dụng đồng hồ xả tuyết loại 2 (1-4), do đó để kiểm tra hiện tượng này chúng ta cần nắm được nguyên lý làm việc của 2 mạch điện đó.

Nguyên lý làm việc mạch điện tủ lạnh gián tiếp

Sơ đồ mạch điện tủ lạnh sử dụng đồng hồ xả tuyết loại 1

Nguyên lý làm việc mạch điện tủ lạnh sử dụng rơ le loại 1:

Khi mới cấp điện cho tủ lạnh, rơle thời gian đang ở chế độ dài tiếp điểm 3 thông sang 4 để cấp nguồn cho quạt gió và Blốc để làm lạnh, ở chế độ này rơ le luôn làm việc sau 6 đến 8h rơle thời gian chuyển sang chế độ ngắn  để sấy dàn lạnh. Lúc này tiếp điểm 3 ngắt 4, đồng thời 3 thông 2, Lúc này nhiệt độ bề mặt dàn lạnh thấp cảm biến âm (CBA) đóng tiếp điểm, sấy dàn lạnh làm việc role không quay. Sau 1 thời gian tuyết tan nhiệt độ ở bề mặt dàn lạnh tăng cao CBA ngắt tiếp điểm. Lúc này rơle thời gian mới bắt đầu quay (sau 30 phút), để chuyển sang chế độ làm lạnh, mạch điện được lặp đi lặp lại liên tục theo 1 chu kỳ. Còn mạch chiếu sáng thì hoạt động phụ thuộc vào công tắc cửa.

Sơ đồ mạch điện tủ lạnh sử dụng đồng hồ xả tuyết loại 2 (1-4)

Nguyên lý làm việc mạch điện tủ lạnh sử dụng rơ le loại 2:

Khi mới cấp điện cho tủ rơle thời gian đang ở chế độ dài 3 thông 4 lúc này Blốc và quạt gió làm việc để làm lạnh. Nhưng do ban đầu bề mặt dàn chưa có lạnh nên CBA ngắt, rơle không quay. Nhưng tủ lạnh chạy 1 thời gian bề mặt dàn có lạnh CBA đóng, rơle thời gian mới quay để định thời gian làm lạnh. Sau khoảng 6 – 8  tiếng rơle thời gian chuyển sang chế độ ngắn để sấy dàn lạnh. Lúc này rơle thời gian không quay nhưng sau 1 thời gian tuyết tan hết, nhiệt độ bề mặt dàn lạnh tăng cao. CBA ngắt tiếp điểm rơle quay để chuyển sang chế độ làm lạnh.

Mạch chiếu sáng thì luôn luôn hoạt động chỉ đóng ngắt khi thay đổi chế độ đóng mở cửa tủ (mở cửa tủ thì đèn sáng, đóng cửa tủ thì đèn ngắt).

Cách kiểm tra

Đối với mạch điện loại 1

– Trước tiên xoay rơ le ở chế độ chạy lạnh và quan sát vào mắt kính của rơ le nếu bánh răng rơ le quay lúc này xoay sang chế độ ngắn nếu rơ le vẫn quay lúc này đo tiếp điểm chế độ ngắt của rơle thời gian nếu kim không lên là do rơ le hỏng, nếu kim lên là do hỏng cảm biến âm.

– Đối với ở chế độ chạy lạnh rơ le thời gian không quay lúc này ta đo nguồn cấp cho động cơ rơ le ở chân 1 -3 nếu có nguồn là do hỏng rơ le thời gian, không có nguồn là do cầu chì hoặc điện trở xả bị hỏng.

Đối với mạch loại 2

– Trước tiên để tủ hoạt động ở chế độ chạy lạnh và quan sát mắt kính của rơle, nếu bánh răng rơle không quay lúc này xoay rơle về chế độ sấy và quan sát mắt kính, nếu rơle quay là do hỏng cảm biến âm.

– Nếu ở chế độ xả mà rơle cũng không quay, lúc này đo nguồn cấp chân 1-4 của rơle nếu có nguồn cấp 220v là do hỏng rơle thời gian, nếu không có nguồn là do hỏng sấy và cầu chì.

Trên đây là các thông tin chi tiết về Hướng dẫn sửa chữa tủ bị đóng tuyết kín dàn lạnh, tủ kém lạnh và mất lạnh. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.