Kiểm tra và sửa chữa Bình áp của Máy lọc nước RO

   Hiện nay, máy lọc nước được sử dụng phổ biến là các máy lọc nước RO, với vai trò cung cấp nguồn nước chuẩn sạch, tinh khiết sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt của gia đình.  Đặc điểm nổi bật của các máy lọc nước RO là khả năng lọc sạch triệt để tới 99,9% tạp chất có trong nước,  nhưng hệ thống lọc khá chậm và phải cần bình áp tích trữ nước, hay còn gọi là bình chứa nước.

   Bình áp là linh kiện quan trọng của mỗi chiếc máy lọc nước, bất cứ trục trặc nào liên quan tới bình áp cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của máy lọc nước và tình trạng nguồn nước uống đầu ra.

   Hiện tượng bình áp máy lọc nước không vào nước hay bình áp máy lọc nước bị hỏng có thể làm ngưng trệ nước uống tinh khiết tại vòi, dẫn tới máy lọc nước không có nước.

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

   Nguồn nước đầu vào máy lọc nước công nghệ RO thường phải đi qua hệ thống lọc gồm nhiều cấp lọc phức tạp và sau cùng nước tinh khiết được trữ trong bình chứa (bình áp).   Nước uống tinh khiết tại vòi được bơm lên trực tiếp từ bình áp nhờ hoạt động của áp lực khí nén trong bình và van áp cao của máy lọc nước.

   Bình áp bên ngoài có kiểu dáng hình trụ tròn, vỏ được làm từ chất liệu thép không gỉ hoặc nhựa cao cấp đảm bảo an toàn vệ sinh với nguồn nước. Các bình áp đều được sơn màu xanh dương hoặc trắng, thành bình có một van bình áp máy lọc nước để bơm khí nén vào trong bình.

   Dung tích của các bình áp dao động trong khoảng 10 – 15 lít tùy từng model máy lọc nước. Bên trong bình áp có cấu tạo hết sức đơn giản, là một bình rỗng bao gồm bóng chứa nước làm từ butyl ở bên trên và một bóng cao su chứa khí nằm bên dưới.

2. Nguyên lý hoạt động của bình áp 

   Ban đầu, khi chưa có nước tới bình áp, bình áp rỗng, áp suất khí trong bình khoảng từ 5 đến 10 psi.

   Khi nguồn nước qua các hệ thống lọc và được đưa vào bóng chứa nước trong bình áp, bong bóng này sẽ phình to ra chiếm thể tích của bóng khí trong bình. Bởi tổng thể tích bình không đổi nên áp suất khí nén trong bình sẽ tăng lên.

   Áp suất khí nén trong bình áp chính là lực đẩy nước tinh khiết lên vòi lọc chúng ta sử dụng.

   Tuy nhiên, khi áp suất khí trong bình đạt ⅔ áp suất dòng nước chảy vào thì vạn tự động ngắt để hệ thống lọc RO ngừng đưa nước vào. Hay nói cách khác, máy lọc nước tạm dừng quá trình lọc nước tinh khiết.

   Khi bạn mở vòi nước chảy, áp suất khí nén đẩy nước ra khỏi bình tới vòi lọc. Áp suất khí giảm, nước lại tiếp tục được đưa vào bóng chứa nước trong bình để bù lại lượng áp suất hao hút cho tới khi về mức áp suất khí bằng ⅔ áp suất dòng nước chảy. 

   Và bình áp cứ hoạt động lặp lại theo chu kì như vậy, duy trì nguồn nước uống tinh khiết chảy đều đặn tại vòi. 

3. Chức năng bình áp máy lọc nước RO

   Bình áp giữ vai trò quan trọng ở khâu cuối cùng trong toàn bộ quá trình lọc nước. Bộ phận này không chỉ chứa nước tinh khiết mà còn đảm bảo đủ áp lực ổn định để đưa nước tinh khiết lên vòi lọc.

   Những chiếc bình áp hoạt động hiệu quả luôn cho tốc độ nước tại vòi chảy ổn định, máy lọc nước gia đình hoạt động trơn tru, không nhát gừng. Ngược lại, nếu bình áp máy lọc nước nhà bạn gặp trục trặc, chắc chắn sẽ xảy ra các hiện tượng không mong muốn.

4. Nhận biết bình áp máy lọc nước RO bị bỏng

   Những biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bình áp máy lọc nước bị hỏng là tình trạng nước chảy tại vòi yếu, chảy chậm, nước đầu ra rất ít, nhanh hết nước hoặc nước ra nhanh lúc đầu nhưng chảy chậm lúc sau. Tiếp đó là hiện tượng nước chảy nhỏ giọt và sau cùng không có nước tinh khiết

   Tuy nhiên, dựa vào những biểu hiện bề ngoài chưa thể xác định được hoàn toàn rằng lỗi máy lọc nước nằm ở bình áp. Cách kiểm tra bình áp máy lọc nước chính xác nguyên nhân, bạn cần xem hệ thống linh kiện của máy lọc nước, kiểm tra lõi lọc, các van và máy bơm, nguồn điện…

   Bởi hoạt động của chiếc máy lọc nước là một khối thống nhất. Bình áp máy lọc nước bị hỏng hay máy lọc nước không có nước vào bình áp có thể bởi các nguyên do như:

 1. Thứ nhất là do ách tắc hệ thống lõi lọc, máy lọc nước bị e khí hoặc máy bơm hở khiến nước chảy chậm, áp lực nước không đủ, không có nước hoặc rất ít nước tinh khiết chảy vào bình áp, khí nén không đủ áp suất đẩy nước khỏi bình tới vòi lọc nước
 2. Thứ hai là do bản thân bình áp của máy bị hết khí nén hoặc thủng

   Hiện tượng máy lọc nước chảy tắc yếu do bình áp nếu không xử lý ngay dễ gây ra những phiền toái, khó chịu vì không đủ nước đáp ứng nhu cầu. Không chỉ vậy, nếu để lâu còn có thể nguy hại đến hệ thống linh kiện của máy lọc nước RO.Do đó, phát hiện và sửa chữa tình trạng này là việc làm cấp bách!

5. Khắc phục nhanh chóng các tình trạng hỏng bình áp máy lọc nước

   Khi đã nắm bắt được nguyên lý hoạt động cũng như những nguyên nhân chính dẫn tới bình áp máy lọc nước RO bị hỏng, ta có thể khắc phục được lỗi này một cách dễ dàng.

   Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách sửa bình áp máy lọc nước khác nhau. Nhưng tựu chung lại, bạn chỉ cần xác định hai vấn đề: Nước có vào bình áp hay không và bình áp máy lọc nước có bị thủng không?

5.1 Cách xử lý tình trạng nước không vào bình áp 

   Với hiện tượng nước không vào bình áp máy lọc nước do các nguyên nhân ách tắc lõi lọc, máy bơm yếu hoặc máy lọc nước bị e khí, bạn cần thực hiện ngay những việc sau:

 • Tháo rời hệ thống lõi lọc và vệ sinh các lõi, đặc biệt là các lõi lọc thô. Kiểm tra thời hạn của lõi lọc và thay thế khi cần thiết. Lõi lọc là bộ phận quan trọng bậc nhất của máy lọc nước. Hãy đảm bảo rằng các lõi lọc không bị bẩn tắc và hoạt động hiệu quả.
 • Đối với nguyên nhân từ máy bơm, hiện tượng này khá hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Bạn kiểm tra bằng cách xem đường nước thải có ra nước không, sau đó lấy tay bịt đầu đường nước 15 – 20 giây xem có cảm thấy khó bịt không. Nếu bịt dễ dàng chứng tỏ bơm yếu, hỏng. Khi đó, cách tốt nhất là nên thay bơm mới để tránh lãng phí thời gian và điện năng.
 • Ngoài ra, đừng quên kiểm tra nguồn điện, Adapter và một vài nguyên nhân nhỏ khác như tắc van cơ, nước đầu vào yếu, rò nước. Nên xử lý đầy đủ để chắc rằng không còn bất cứ sai phạm nào.

5.2. Kiểm tra bình áp máy lọc nước có bị thủng không ?

Bơm hơi cho bình áp máy lọc nước

   Bình áp hết khí hoặc bình áp thủng dẫn là nguyên nhân phổ biến nhất trong tất cả những điều kể trên. Việc cần làm ngay lúc này bơm hơi cho bình áp máy lọc nước.

   Bởi điều này giúp ta một công đôi việc, vừa để bù áp suất của bình áp máy lọc nước, vừa kiểm tra xem bình áp có bị thủng hay không.

   Bạn thực hiện các thao tác sau:

   Bước 1: Khóa nước đầu vào, ngắt nguồn điện

Bước 2: Rút dây cấp nước khỏi bình áp, khóa van bình áp và mang bình áp ra ngoài

Bước 3: Mở khóa van bình áp để nước chảy, kiểm tra bình áp:

 • Nếu nước chảy hết thì bình áp hoạt động bình thường
 • Nếu nước còn nhiều, bạn cần tiến hành bơm bình áp cho đến khi nước chảy hết. Tiếp đó, lắp bình áp máy lọc nước rồi kiểm tra lại. Nếu nước vẫn không chảy hết thì bình áp đã bị thủng và hỏng. Khi đó, bạn cần thay bình áp máy lọc nước mới

Bước 4: Lắp bình áp vào máy lọc nước như lúc đầu.

Nếu bình áp máy lọc nước RO không bị thủng mà chỉ hết khí nén, bạn tháo bình áp và bơm thêm khí vào bình.

THÔNG TIN CHI TẾT CÁC NGÀNH NGHỀ

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

 • Thủ tục nhập học đơn giản
 • Thời gian đào tạo ngắn
 • 30% lý thuyết , 70% thực hành
 • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
 • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
 • Được học lại Miễn Phí những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân