KỸ THUẬT LẮP ĐẶT CƠ BẢN TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN DÂN DỤNG

Khi xây dựng hoặc sửa chữa hệ thống điện dân dụng, việc lắp đặt đúng cách là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số kỹ thuật lắp đặt cơ bản trong hệ thống điện dân dụng

Mô tả giai đoạn chuẩn bị và công nghệ lắp đặt

Ổ cắm: cách kết nối các phụ kiện điện mà không cần sự trợ giúp của chuyên gia

Mô tả các biện pháp chuẩn bị và công nghệ lắp đặt. Các yêu cầu về xử lý và an toàn điện.

Khi lắp đặt một thợ điện trong căn hộ bằng tay của chính bạn, bạn cũng sẽ cần chú ý đến hệ thống dây cáp trong phòng ẩm ướt.Lựa chọn tốt nhất cho vị trí của nó sẽ là một nơi gần trần nhà ở trên cùng của bức tường. Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt dây song song với sàn nhà. Trong trường hợp này, một ống sóng đặc biệt được sử dụng để bảo vệ cáp. Đồ đạc trong phòng tắm được lựa chọn riêng. Tốt nhất nên thay thế các thiết bị tiêu chuẩn tương ứng với điện áp 220 V bằng các thiết bị tương tự 12 V công suất thấp.

Phòng tắm cũng yêu cầu hệ thống dây điện phù hợp. Đối với các thiết bị điện nhỏ, sử dụng cáp có tiết diện 2,5 mm. Tốt nhất là kết nối dây có đường kính 4 mm với các thiết bị gia dụng lớn.

Hệ thống dây điện trong căn hộ: Đồ gia dụng lớn

Các thiết bị gia dụng tiêu thụ lượng điện lớn thường được đặt trong phòng tắm và nhà bếp. Khi lắp đặt các thiết bị điện lớn, cần tuân thủ một số quy tắc.

Chúng Tôi không khuyến khích lắp đặt ổ cắm sao cho chúng bị che bởi các thiết bị gia dụng. Chúng nên được hiển thị nổi bật để dễ dàng truy cập. Tùy chọn được chấp nhận nhất là lắp đặt các mô hình chống nước được trang bị nắp. Khi lập dự án cung cấp điện cho căn hộ, cần phải cố định các điểm sẽ đặt các thiết bị chiều.

Để vẽ sơ đồ dây điện trong căn hộ một cách chính xác, bạn cần biết trước công suất ước tính của các thiết bị điện gia dụng và vị trí của chúng

Trong quá trình cải tạo, khu vực bếp phải được kết nối riêng biệt. Trong tương lai, điều này sẽ cho phép thay thế các thiết bị điện mà không cần ngắt kết nối toàn bộ căn hộ khỏi mạng. Tùy chọn này đặc biệt thích hợp cho nhà bếp bao gồm các thiết bị tích hợp sẵn. Điều này là do thực tế là các thiết bị như vậy được kết nối ở những nơi khó tiếp cận, vì vậy việc sửa chữa chúng có thể mất nhiều thời gian.

Hệ thống dây điện trong căn hộ: nhóm chiếu sáng

Ngày nay có thể tổ chức một hoặc một số tuyến chiếu sáng. Việc lựa chọn số lượng của chúng phụ thuộc vào số lượng thiết bị tạo ra ánh sáng được đặt trong nhà. Ví dụ, nếu một đèn chùm mạnh mẽ được lắp đặt trong phòng khách, bao gồm 6 sắc thái và trong phòng ngủ có 1-2 đèn treo tường, thì mọi thứ có thể được kết nối trong một đường.

Ghi chú! Ở khâu thiết kế hệ thống dây điện, bạn cần xác định rõ số lượng đèn chiếu sáng, tính toán công suất của chúng. Dựa trên dữ liệu này, một quyết định được đưa ra có nên chia đường chiếu sáng thành hai hay nhiều hướng hay không. Thông tin này cũng cần được ghi vào một kế hoạch chung.

Cách bố trí các thiết bị chiếu sáng trong căn hộ

Cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, ngoài các thiết bị chiếu sáng, máy biến áp được bao gồm trong mạng của một trong các phòng. Trong tình huống này, cần kết nối hướng này với thiết bị bảo vệ tự động riêng biệt.

Sơ đồ đấu dây trong căn hộ: các tùy chọn để kết nối các phần tử trong mạch điện

Vẽ sơ đồ hệ thống dây điện trong khu dân cư là một công việc hết sức nghiêm túc. Một người tham gia vào công việc như vậy phải hiểu rõ ràng những điều cơ bản của kỹ thuật điện và có một số kỹ năng nhất định. Vì vậy, nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình thì không nên dấn thân vào lĩnh vực này. Các lỗi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hầu hết các vụ cháy hiện nay là do sự cố hệ thống dây điện.

Tốt nhất bạn nên giao phó công việc vẽ sơ đồ điện cho người có chuyên môn. Để thực hiện độc lập quy trình này, người ta không chỉ cần có kiến ​​thức trong lĩnh vực này mà còn phải biết các tùy chọn để kết nối các mạch điện là gì. Chúng ta hãy xem xét các phương pháp này chi tiết hơn.

Kết nối nối tiếp được thực hiện mà không có tổ chức của khớp nút, được chỉ ra trong sơ đồ đi dây trong căn hộ. Một ví dụ của phương pháp như vậy là vòng hoa cây thông Noel thông thường, bao gồm các bóng đèn nằm trên một dây và nối tiếp nhau. Cần nhớ rằng phương pháp này có một số nhược điểm.

Ví dụ: trong trường hợp có sự cố của một phần tử, tất cả các phần tử khác cũng sẽ tắt.

Các phần tử mạch điện có thể được nối theo một số cách: nối tiếp, song song, hỗn hợp

Song song, tương đồng: Phương án này khác với phương án trước ở chỗ các phần tử tạo nên mạch điện không khớp với nhau. Chúng được sắp xếp song song và được nhóm thành hai nút riêng biệt. Như vậy, nếu một dòng bị lỗi thì dòng thứ hai sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Kết hợp: Phương pháp này còn được gọi là hỗn hợp, vì nó tính đến việc sử dụng cả kết nối nối tiếp và song song của các phần tử mạch điện. Sơ đồ đi dây trong nhà này không được sử dụng thường xuyên như hai phương án trước.

Cách tổ chức hệ thống dây điện đúng cách: các loại chính

Trước khi bắt đầu công việc lắp đặt, cần xác định phương án đi dây cáp điện trong phòng, phù hợp với sơ đồ đi dây của ngôi nhà hoặc căn hộ sẽ được tiến hành. Mạng điện hoạt động như thế nào phụ thuộc vào sự lựa chọn này, do đó bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia hiểu rõ vấn đề này. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy ba tùy chọn đi dây chính.

Với một tổng đài. Nối các phần tử cấu thành của mạng điện bằng phương pháp này là phổ biến nhất.

Một đồng hồ đo điện và các bộ ngắt mạch được đặt bên trong bảng để bảo vệ hệ thống khỏi quá tải. Một cáp được định tuyến từ hộp nối đến nhà. Tiết diện của nó phải phù hợp với tiêu chuẩn. Trong tương lai, hệ thống dây điện được thực hiện. Trong một tòa nhà mới, thao tác như vậy dễ thực hiện nhất.

Trong trường hợp này, mỗi phòng được trang bị một hộp nối. Theo thông lệ, bạn nên đặt nó ở lối vào phòng (phía trên công tắc). Thông qua việc sử dụng các hộp như vậy mà tất cả các thiết bị điện trong phòng được cung cấp năng lượng.

Đồng hồ và cầu dao được đặt trong bảng điện, giúp bảo vệ hệ thống khỏi quá tải.

Mặc dù giá thành cao, loại dây này là tiện lợi và đáng tin cậy nhất. Bằng cách này, bạn có thể tắt một phần tử duy nhất trong khi tất cả các thiết bị khác đang hoạt động. Loại này khá thường được sử dụng để đi dây điện trong các tòa nhà mới. Giá cả không phải là một trở ngại khi nói đến sự an toàn của cư dân.

“Sơ đồ vòng”. Loại dây cuối cùng có chung điểm tương đồng với tùy chọn dấu sao.Sự khác biệt chính là có thể có một số thiết bị điện trên mỗi đường cáp. Theo đó, trong trường hợp này, chi phí của hệ thống giảm xuống, vì cần ít vật liệu hơn, thời gian và công sức để tổ chức nó.

Loại dây được xác định riêng lẻ, theo đó một sơ đồ được vẽ. Trên Internet, bạn có thể tìm thấy các chương trình tính toán mạch điện cho phép bạn thực hiện độc lập hoạt động này trong thời gian ngắn nhất có thể.

Loại dây “Vòng”

Điều quan trọng cần nhớ là loại thứ hai và thứ ba thường được kết hợp với nhau. Điều này cho phép bạn giảm chi phí tài chính và tăng khả năng của hệ thống. Hiệu quả tối đa và sự an toàn của cư dân là mục tiêu chính đạt được trong quá trình lắp đặt hệ thống dây điện.

Bản vẽ dự án độc lập và sơ đồ đi dây

Điều đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu lắp đặt hệ thống dây điện là lập một dự án có tính đến tất cả các bước từng bước và một sơ đồ đi dây. Không nên tự soạn thảo vì hiệu suất và độ an toàn trong tương lai của hệ thống phụ thuộc vào nó. Một chuyên gia sẽ giải quyết vấn đề này nhanh hơn nhiều và quan trọng nhất là tốt hơn.

Trong trường hợp lập sơ đồ cung cấp điện căn hộ độc lập, bạn sẽ cần nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản và đi sâu vào các tính năng của hoạt động của hệ thống này. Và cũng cần thiết phải vẽ một bản vẽ tổng thể bao gồm tất cả các yếu tố (không có ngoại lệ) và để tính toán các tải trên mạng.

Trong sơ đồ, tất cả các phần tử điện tạo nên hệ thống được chỉ ra bằng các ký hiệu đặc biệt. Điều này cho phép bạn chuyển giao tiếp, bao gồm cả các thiết bị, sang giấy càng tốt càng tốt. Để không bị nhầm lẫn, bạn nên viết trước tất cả các chỉ định.

Tốt hơn là nên cung cấp quy trình lập dự án cho các chuyên gia, họ sẽ giải quyết vấn đề này nhanh hơn nhiều và quan trọng nhất là tốt hơn.

Sử dụng các chỉ định, cần phải đặt trên sơ đồ đi dây trong nhà hoặc căn hộ các điểm sẽ đặt các thiết bị điện. Điều quan trọng cần nhớ là tài liệu như vậy được soạn thảo chính xác để đánh dấu trên giấy về vị trí lắp đặt của ổ cắm, công tắc và thiết bị chiếu sáng, cũng như kết nối hệ thống dây điện.

Ghi chú! Trước khi bắt đầu tạo mạch, bạn cần xác định số lượng thiết bị gia dụng, đồng thời chỉ định vị trí cho từng thiết bị.

Sau khi đánh dấu các điểm chính, cần đánh dấu các đường đi của cáp trên sơ đồ đấu dây của căn hộ. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải chọn tùy chọn để nối các phần tử riêng lẻ trong mạch và loại dây. Các chuyên gia khuyên, để thuận tiện, hãy chia hệ thống dây điện trong phòng thành các khu riêng biệt:

 • khu vực chiếu sáng (hành lang, nhà bếp, phòng khách và một khu riêng cho phòng tắm);
 • khu cung cấp điện (chia thành ba nhóm: hành lang và các phòng khách, bếp và một nhóm riêng cho bếp điện).

Sơ đồ nối dây là cần thiết để xác định vị trí lắp đặt các phần tử nguồn điện, chẳng hạn như: bảng phân phối, cầu dao, công tơ

Tùy chọn này là một trong nhiều cách khả thi để nối điện căn hộ hoặc nhà riêng. Điều đáng chú ý là ngày nay người ta có thể vẽ sơ đồ bằng một chương trình đặc biệt dành cho thợ điện.

Nếu cần, bạn có thể liên hệ với một chuyên gia, người sẽ vẽ ra một kế hoạch riêng phù hợp nhất cho các trường hợp nhà ở cụ thể. Phân vùng cho phép bạn kết hợp các thiết bị điện khác nhau và hệ thống dây điện và sắp xếp chúng, điều này sẽ tiết kiệm vật liệu trong quá trình lắp đặt.

Để đơn giản hóa việc lắp đặt dây cáp trong phòng, bạn nên đi dây dọc theo sàn nhà (ví dụ, trong hốc của bệ đỡ) hoặc dưới nó. Tất cả các đường phải được biểu thị trên sơ đồ dưới dạng đường chấm.

Trong số những thứ khác, bạn cần thực hiện tính toán riêng từng vật liệu, cũng như xác định dòng điện trong hệ thống. Có những công thức đặc biệt cho việc này. Theo quy định, cường độ hiện tại trong một tòa nhà dân cư hiện đại không vượt quá 25 A. Dựa trên thông số này, cần chọn vật liệu đáp ứng các yêu cầu của hệ thống.

Để đơn giản hóa việc lắp đặt dây cáp trong căn hộ, bạn nên đi dây trên sàn, ví dụ như trong hốc của ván chân tường

Sơ đồ đi dây của căn hộ phải có thông tin về chiều dài của các loại cáp. Chiều dài của dây được xác định bằng thước dây thông thường. Nên thêm 3 mét khoảng không vào hình cuối cùng.

Tất cả các dây cáp được kết nối với một bảng đèn, thường được đặt ở hành lang gần cửa ra vào. Nó cũng bao gồm một RCD(RCD hay còn gọi là ELCB là cấu dao chống rò điện), được chia thành nhiều loại: 16A,20 A, 40,63A… . Trong trường hợp đầu tiên, bộ ngắt mạch chịu trách nhiệm cho các thiết bị chiếu sáng và công tắc, và trong trường hợp thứ hai, cho ổ cắm. Với một kết nối riêng của bếp điện, một loại RCD khác được lắp đặt – 32 A.

Để hoàn thành mạch, bạn cần đếm số lượng ổ cắm và hộp nối. Bước cuối cùng sẽ là nhập vật tư phụ (băng keo điện, ống tôn,…) vào sơ đồ cấp điện của căn hộ.

Tất cả các cáp được kết nối với bảng phân phối

Lắp đặt hệ thống dây điện trong căn hộ: tính toán vật liệu

Sau khi sơ đồ nối dây đã sẵn sàng, cần tính toán các vật liệu sẽ được sử dụng trong quá trình lắp đặt. Trước hết, cần phải tính toán số lượng dây cáp, vì chúng là nguồn cung cấp dòng điện cho phép các thiết bị hoạt động bình thường.

Để tính toán cảnh quay của dây sẽ được sử dụng khi đặt hệ thống dây điện trong một căn hộ, cần phải tính đến một số yếu tố:

 • số lượng ổ cắm và công tắc;
 • số lượng sản phẩm chiếu sáng;
 • nơi lắp đặt các thiết bị điện.

Tiếp theo, bạn cần đo khoảng cách đến từng điểm điện (tính từ hộp nối). Các cảnh quay được xác định bằng cách sử dụng một băng xây dựng. Dữ liệu thu được trong quá trình đo lường phải được chỉ ra trong sơ đồ đi dây điện trong căn hộ, và sau đó được cộng lại.

Trước hết, cần có một sơ đồ để biên soạn danh sách các vật tư tiêu hao cần thiết

Thông tin hữu ích! Các chuyên gia khuyên bạn nên thêm 10 đến 15% cổ phần vào tổng số lượng dây dẫn điện. Sự cần thiết này là do thường trong quá trình cài đặt, nhiều tình huống không lường trước được xảy ra.

Trong quá trình hoạt động của mạng điện, các dây dẫn bị đốt nóng. Bởi vì điều này, chúng không nên được đặt ở một nơi với số lượng lớn. Bạn luôn cần phải chú ý đến các tiêu chuẩn được nêu trong các tài liệu quy định về mạng điện. Thông thường, trong quá trình lắp đặt, cần đi dây song song với các đoạn uốn và rẽ.

Cáp hiện đại có cấu trúc ba lõi với đồng là vật liệu chủ đạo. Hệ thống dây điện bằng nhôm trong căn hộ rất hiếm khi được sử dụng, vì đồng là vật liệu dễ chấp nhận hơn và đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành. Tiết diện của các dây được chọn riêng lẻ tùy thuộc vào công suất danh định trong hệ thống. Để chọn phần mong muốn, bạn có thể sử dụng một trong các bảng trên Internet.

Các chuyên gia khuyên bạn nên thêm 10 đến 15% vào tổng số lượng cáp

Tùy chọn tiêu chuẩn là sử dụng cáp có tiết diện 2,5 mm (để cung cấp dòng điện cho các ổ cắm).Đổi lại, các thiết bị chiếu sáng được cấp nguồn bằng dây 1,5 mm. Sau khi tính toán lượng đăng cần thiết, bạn có thể bắt đầu tính số lượng vật liệu khác cần thiết:

 • ổ cắm và công tắc;
 • các thiết bị chiếu sáng;
 • các hộp nối;
 • ống bảo vệ (tôn);
 • kênh truyền hình cáp;
 • khối đầu cuối và ốc vít.

Việc tính toán chính xác tất cả các vật liệu cần thiết sẽ đơn giản hóa công việc sắp xếp hệ thống dây điện trong căn hộ bằng tay của chính bạn. Để bảo vệ mình khỏi những đợt tăng điện trong hệ thống điện, bạn nên mua một bộ ổn áp đặc biệt. Ngày nay, bạn có thể chọn một thiết bị mạnh mẽ có thể đáp ứng nhu cầu của toàn bộ căn hộ hoặc phân chia các khu vực ảnh hưởng bằng cách lắp đặt một số mô hình nhỏ.

Thông thường, các thợ điện chuyên nghiệp sử dụng cáp có tiết diện 2,5 mm

Chọn loại cáp nào để tổ chức hệ thống dây điện trong căn hộ?

Thị trường điện tử hiện đại có thể gây ngạc nhiên cho bất kỳ người tiêu dùng nào với nhiều loại thiết bị, dây cáp và các yếu tố khác được sử dụng trong việc lắp đặt lưới điện. Ngày nay có khả năng mua một số loại dây của nước ngoài và sản xuất trong nước.

NYM. Một lựa chọn đắt tiền do một công ty của Đức sản xuất. Nó có mức độ bảo mật cao và có thể bao gồm từ 1 đến 5 lõi. Tuy nhiên, nhược điểm của loại cáp này là nó không có đủ khả năng chống ẩm. Ngoài ra, vỏ bọc bên ngoài của dây như vậy được làm bằng polyvinyl clorua, khiến nó dễ bị bức xạ cực tím.

Ghi chú! Không nên đặt cáp NYM ở những nơi không được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, không nên sử dụng nó để tổ chức hệ thống dây điện trong một ngôi nhà gỗ.

VVG. Loại cáp này có giá thành khá cao nhưng đặc tính cách điện lại vượt trội so với các loại cáp trong nước. Nó bao gồm một lõi duy nhất, đây là một lợi thế để đặt bên trong các bức tường. Loại cáp này thường được sử dụng nhất khi bạn tự tay lắp đặt hoặc thay thế hệ thống dây điện trong căn hộ.

Cáp nguồn NYM được thiết kế để cấp nguồn cho các thiết bị điện có điện áp lên đến 500 V AC

PUNP. Cáp này chứa 2 hoặc 3 ruột dẫn bằng đồng. Vỏ bảo vệ bên ngoài của dây điện như vậy được làm bằng PVC, vì vậy không nên lắp đặt nó ở những nơi không được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời. Nó có giá thấp hơn các chất tương tự khác. Tuy nhiên, để tự lắp đặt, bạn không nên mua loại cáp này vì việc lắp đặt nó tốn nhiều công sức hơn so với việc bố trí VVG (do độ cứng của nó).

Cần nhớ rằng không chỉ hiệu quả phụ thuộc vào việc lựa chọn hệ thống dây điện mà còn là tuổi thọ hoạt động của toàn bộ hệ thống. Do đó, trước khi mua cáp, bạn cần tính toán xem nó có phù hợp với nguồn điện cụ thể hay không.

Như vậy trường dạy nghề Thanh Xuân đã giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật lắp đặt cơ bản trong hệ thống điện dân dụng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.