LẮP ĐẶT ĐIỆN CĂN HỘ – CÁC GIAI ĐOẠN CỦA CÔNG VIỆC

Lắp đặt điện cho căn hộ là một quá trình quan trọng và phức tạp, đảm bảo nguồn điện an toàn và ổn định cho mọi thiết bị và hệ thống trong căn nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các giai đoạn chính trong quá trình lắp đặt điện căn hộ.

5 giai đoạn khi lắp đặt hệ thống dây điện 

Với một kế hoạch rõ ràng, việc lắp đặt hệ thống dây điện trong khu dân cư không chỉ được thực hiện nhanh hơn mà còn rẻ hơn.

 Hoạt động này bao gồm 5 giai đoạn chính:

 1. Phát triển một mạch điện trong căn hộ.
 2. Chuẩn bị kế hoạch đi dây cho hệ thống dây điện, cũng như phê duyệt và đăng ký (cùng với sơ đồ).
 3. Bố trí một phòng thảo luận, sửa chữa.
 4. Lắp đặt hệ thống dây điện.
 5. Lắp đặt máy móc, ổ cắm, công tắc và các thiết bị gia dụng cần thiết.

Bất kỳ công việc nào liên quan đến điện đều cần có sự tiếp cận nghiêm túc, có năng lực, do đó, sơ đồ đấu dây trong căn hộ phải được tư vấn kỹ lưỡng và thực hiện với chất lượng cao

Ghi chú! Trước khi tiến hành các bước lắp đặt, bạn cần quan tâm đến việc nối đất bảo vệ. Vì lý do an toàn, có thể thực hiện nối đất. Việc đi dây điện trực tiếp xung quanh nhà được thực hiện ở giai đoạn cuối, khi đã lắp đặt đầy đủ các cơ cấu cần thiết.

Tiết kiệm trong trường hợp này diễn ra. Ví dụ: bạn có thể tự thực hiện một số bước cài đặt. Các chuyên gia không khuyên bạn nên tiết kiệm tiền mua thiết bị hoặc đồ điện. Tất cả các cơ chế cần thiết phải có chất lượng cao nhất, vì các sản phẩm rẻ tiền có thể hỏng sau một thời gian ngắn.

Sơ đồ đi dây trong căn hộ để làm gì?

Hệ thống dây điện hiện đại là một công việc rất phức tạp đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn. Tốt nhất là thuê một chuyên gia có trình độ để thực hiện thao tác này. Nếu cần thiết phải làm hệ thống dây điện trong tòa nhà mới, nên lập bản vẽ có đầy đủ các đối tượng quan trọng liên quan đến điện. Nó rất thuận tiện để làm điều này trước khi bắt đầu sửa chữa. Các đối tượng chính liên quan đến điện:

 • ổ cắm;
 • công tắc;

Cách bố trí tuyến đường trong căn hộ

 • đèn, đèn chùm và các thiết bị chiếu sáng khác;

Các bạn phải vẽ một sơ đồ có tính đến tất cả các mong muốn cần thiết của các chủ sở hữu và các đặc điểm cá nhân của cách bố trí nhà ở. Công việc chính của trình hướng dẫn là chia cáp thành các đường riêng biệt sẽ hoạt động hiệu quả. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự phân bố chính xác của phụ tải, cũng như tổ chức hệ thống điều khiển và bảo vệ hệ thống dây điện trong căn hộ.

Trước khi bắt đầu lập bản vẽ hoặc kế hoạch, nên nghiên cứu mục đích và đặc điểm của tất cả các phần tử cấu thành riêng của mạng điện. Các máy bảo vệ mạng không bị quá tải và nằm trong bảng điện là thành phần rất quan trọng của hệ thống này. Lưới điện sẽ hoạt động như thế nào phụ thuộc vào việc lắp đặt có thẩm quyền của họ, cũng như độ an toàn của nó.

Dây cung cấp dòng điện cho các điểm khác nhau phải được chọn chính xác. Chúng có thể có các phần khác nhau. Việc lựa chọn chỉ số này được thực hiện riêng lẻ. Các ổ cắm và công tắc phải được trang bị các tiếp điểm đáng tin cậy.

Thiết bị đóng cắt và bảo vệ nằm trong bảng được thiết kế để bảo vệ chống quá tải và ngắn mạch và là một thành phần rất quan trọng của toàn bộ hệ thống

Hệ thống dây điện trong nhà có một số đặc thù. Đặc biệt, một yếu tố nữa được thêm vào ở trên – một automaton giới thiệu. Từ nó cáp nguồn được kết nối với tấm chắn. Chức năng chính của nó là điều chỉnh công suất trong mạng. Nếu cần, phần tử này có thể tắt nguồn điện.

Cách đi dây cáp quanh căn hộ: 1 ví dụ tham khảo

Việc kiểm soát lưới điện được đơn giản hóa nếu nó có nhiều hướng. Việc tách nguồn điện lưới trên các đường dây cho phép bạn tắt một trong số chúng và sử dụng các nguồn khác nếu cần. Tùy chọn đi dây phổ biến nhất, có tính đến 4 hướng:

 • phòng bếp;
 • phòng tắm;
 • Đồ gia dụng lớn;
 • hệ thống chiếu sáng.

Tốt hơn là nên chia lưới điện thành các lộ đường dây, vì điều này sẽ cho phép bạn tắt một trong số chúng và sử dụng linh hoạt hơn

Thông tin hữu ích! Trong một số trường hợp, hệ thống dây điện trong căn hộ có tính đến việc bố trí cáp riêng (ví dụ, đối với máy giặt). Điều này là do hệ thống cũ có thể không chịu được ứng suất theo yêu cầu của công nghệ hiện đại.

Mỗi hướng trong số 4 hướng trên được phân biệt bằng các tính năng đi dây riêng. Và cũng có những quy tắc nhất định phải tuân theo trong quá trình lắp đặt các yếu tố điện trong nhà bếp hoặc trong phòng tắm. Các chuyên gia khuyên bạn nên tự làm quen với việc sắp xếp từng dòng một cách chi tiết hơn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách đấu dây chính xác.

Hệ thống dây điện trong bếp: Những gì bạn cần biết

Trong hầu hết các trường hợp, nó là dòng bếp chiếm phụ tải chính trong mạng điện. Rất đơn giản để giải thích điều này: có rất nhiều thiết bị gia dụng trong nhà bếp. Tủ lạnh, Máy rửa chén, máy giặt, lò vi sóng và các thiết bị khác được kết nối với nguồn điện và tiêu thụ nhiều điện năng. Ngoài các thiết bị gia dụng lớn, hầu hết các gia đình đều sử dụng vỉ nướng điện, tủ nấu cơm, lò nướng bánh, v.v.

Cần nhớ một quy tắc quan trọng, quy tắc này cho biết rằng đối với các thiết bị gia dụng mạnh nhất, nên lắp các máy riêng biệt trong tổng đài. Tốt nhất là kết nối điện riêng biệt, vì một đường dây chung có thể không chịu được việc sử dụng đồng thời nhiều thiết bị lớn.

Khi thiết kế hệ thống dây điện, phải lưu ý rằng các dòng tải chính rơi vào bếp.

Nếu một dây cáp riêng được kéo vào một thiết bị điện mạnh thì có thể sử dụng nhiều thiết bị gia dụng cùng một lúc mà không sợ mạng không chịu được tải.

Lắp đặt và kết nối các ổ cắm trong mạng trong nhà bếp đòi hỏi kiến ​​thức về các quy tắc nhất định. Không nên đặt chúng gần bếp ga hơn 0,5 m. Việc đi dây cáp cũng cần có khoảng cách đến bếp ga và đường ống (ít nhất là 40 cm). Đừng quên về bộ tản nhiệt sưởi ấm. Không đặt các điểm và dây dẫn điện gần pin. Việc tuân thủ các quy tắc này sẽ cho phép bạn tiến hành thành thạo một thợ điện trong nhà bếp.

Đi dây điện vào phòng tắm: các quy tắc cơ bản

Vị trí của các thiết bị điện trong phòng tắm và nhà vệ sinh cần được chủ nhân đặc biệt chú ý. Điều này là do thực tế là các phòng này có độ ẩm cao. Để đảm bảo an toàn lưới điện, cần nghiên cứu một số quy tắc và khuyến nghị quan trọng sẽ giúp tiến hành lắp đặt đường dây có thẩm quyền.

Trước hết, bạn cần nhớ rằng tuyệt đối không được đặt hộp nối trong nhà tắm. Nó phải được lắp đặt bên ngoài phòng ẩm ướt. Lựa chọn lý tưởng là vị trí của tấm chắn ở hành lang.

Trong phòng tắm, tốt hơn là nên lắp đặt các ổ cắm chống thấm nước được trang bị nắp ngăn hơi ẩm xâm nhập

Điểm thứ hai cần nhớ: đối với mỗi thiết bị điện, dù là máy giặt hay máy sấy tóc, bạn cần trang bị một ổ cắm riêng. Bạn nên chỉ ra trên sơ đồ mà theo đó, hệ thống dây điện sẽ được thực hiện, tất cả các thiết bị điện trong phòng tắm, cũng như các điểm kết nối của chúng.

Thông tin hữu ích! Hiện tại, bạn có thể mua các ổ cắm chống nước được trang bị một nắp và một vòng đệm để ngăn hơi ẩm xâm nhập vào thiết bị và làm ôxy hóa các điểm tiếp xúc.

Nghiêm cấm đặt công tắc bên trong phòng tắm. Nó thường được lắp đặt từ bên ngoài, không xa cửa trước (để dễ sử dụng).

Hy vọng những thông tin mà trường đào tạo nghề Thanh Xuân cung cấp về lắp đặt điện căn hộ – các giai đoạn của công việc trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90