MẠCH KHUẾCH ĐẠI DARLINGTON

Mạch khuếch đại Darlington, một loại mạch khuếch đại tín hiệu quan trọng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong các ứng dụng điện tử hiện nay. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, việc tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu về mạch khuếch đại Darlington là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn có công việc với mức lương tốt trong tương lai. Trong bài viết này, trường dạy nghề Thanh Xuân sẽ chia sẻ với bạn một số kiến thức về mạch khuếch đại darlington

1. Mạch điện:

Mạch điện là một tập hợp các phần tử hay linh kiện điện được kết nối với nhau bởi dây dẫn, tạo thành một thiết bị hay mạng điện, thực hiện những chức năng công tác xác định

Hình 1

2. Nguyên lý hoạt động:

Sự liên kết giữa 2 transistor nối tiếp như vậy tương đương với một transistor duy nhất có độ lợi dòng điện là βD = β1. β2

Nếu hai transistor đồng nhất: β1 = β2 = β thì βD = β2

Mạch khuếch đại Darlington dạng cơ bản được trình bày ở hình 4-3-2a. Đặc điểm của mạch là: Điện trở vào lớn, điện trở ra nhỏ, hệ số khuếch đại dòng lớn, hệ số khuếch đại điện áp 1trên tảI Êmitơ.

                                                         

Hình 2a    

Cách phân cực của mạch là lấy dòng Ie của Q1 làm dòng Ib của Q2. Hai tranzito tương đương với 1 tranzitokhi đó βD = β1 – β2 và Vbe = 1,6V. dòng cực gốc Ib  được tính:

            Do βD rất lớn nên:

            Điện áp phân cực là: 

`Hình 2b

            – Tính trở kháng vào :Zi

            Dòng cực B chạy qua rv là:

            Vì:

                        ⇒            

                        ⇒             

            Trở kháng vào nhìn từ cực B của Tranzito :

                                 

                        ⇒ Trở kháng vào của mạch:

                                  Zi = Rb //(rv +βD.Re)                                                                            

Hệ số khuếch đại dòng: Ai

Dòng điện ra trên RE

Với                        ⇒ Hệ số khuếch đại dòng của mạch là:

Với :       

                       ⇒                                                          

            – Trở kháng ra: Zo

                        Ta có:

Mặt khác: – Hệ số khuếch đại điện áp:

            Ta có:

Trong thực tế ứng dụng ngoài cách mắc căn bản dùng hai tranzito cùng loại PNP hoặc NPN người ta còn có thể dùng hai Tranzito   khác loại để tạo thành mạch khuếch đại Darlington như hình minh hoạ:     

  

3. Đặc điểm ứng dụng:

Đặc điểm của nó là: Điện trở vào lớn, điện trở ra nhỏ, hệ số khuếch đại dòng lớn, hệ số khuếch đại điện áp ≈ 1 trên tải cực E.

Vì dạng liên kết này rất thông dụng và thích hợp cho việc nâng công suất nên ngày nay người ta thường chế tạo các liên kết này dưới dạng một transistor duy nhất gọi là transistor darlington.

Như vậy, trường dạy nghề Thanh Xuân đã cung cấp cho bạn một số kiến thức về  mạch khuếch đại darlington. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ Trường dạy nghề Thanh Xuân qua hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90, ngoài ra bạn còn có thể truy cập website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân nhé.