Một Số Hư Hỏng Hệ Thống Treo Thường Gặp

Hệ thống treo trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những hư hỏng cần khắc phục. Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu kỹ hơn về một số hư hỏng hệ thống treo thường gặp nhất trong quá trình sử dụng.

Hư hỏng phần dẫn hướng

• Các khớp trụ và khớp cầu bị mòn
  • Bị biến dạng đòn giằng, bệ đỡ, bệ xoay, dầm, nhíp.
  • Sai lệch các thông số về cấutrúc, các phần điều chỉnh, vấu giảm va, vấu tăng cứng.
  • Các hư hỏng này làm cho bánh xe bị mòn nhanh, mất khả năng ổn định khi chuyển động và dẫn hướng không ổn định.

Hư hỏng bộ phận đàn hồi

• Giảm độ cứng hậu quả làm cho chiều cao thân xe bị giảm, tăng khả năng va đập dẫn đến độ dung đông thân xe lớn khi xe di chuyển trên đường mấp mô.
  • Gãy bộ phận đàn hồi do quá trình làm việc hoặc trở quá tải, vật liệu bị mỏi. do vậy làm chó quá trình xe chuyển động không được êm dịu đồng thời tạo tiếng kêu, làm hỏng bộ giảm chấn.

Hư hỏng bộ giảm chấn (phuộc)

• Mòn xi lanh, pittong thủy lực do vậy làm dầu lưu thông giữa các khoang áp suất bện trong xi lanh và làm cho không hấp thụ được sự dao động của lò xo do vậy xe chuyển động trên đường sáu thường không được êm.
  • Hỏng phớt chặn dầu và làm cho dầu thất thoát ra bên ngoài đồng thời làm mất áp suất dầu bên trong bị giảm và làm cho qua trình giảm trấn kém dẫn đến dung động khi xe chuyển động trên đường sấu.
  • Dầu bị biến chất do quá trình làm việc
  • Kẹt van giảm chấn có thể xảy ra ở hai trường hợp luôn mở hoặc luôn đóng.

+ Nếu van bị kẹt ở vị trí luôn mở làm cho lực cản giảm chấn nhỏ

+ Nếu kẹt ở vị trí luôn đóng thì cản giảm chấn không được điều chỉnh và làm tăng lực cản

Hư hỏng thanh ổn định

Các hư hỏng thanh ổn đình thường là hỏng các gối tựa cao su, đòn liên kết, các khớp táo. Do vậy làm cho quá trình xe di chuyển trên đường sấu không ổn định.

+ Tạo ra các tiếng ồn, khua gõ ở mọi tốc độ, tạo dung động

+ Làm cho sự mài mòn của lốp và mòn không đều của lốp

+ Làm thay đổi chiều cao của thân xe

+ Làm cho quá trình dẫn hướng lái không ổn định

Hi vọng với bài viết này chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết được các hư hỏng hệ thống treo thường gặp, từ đó đưa ra các hướng giải quyết phù hợp, nhanh chóng nhất. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.