NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP CỦA HỆ THỐNG NÂNG HẠ KÍNH ĐIỆN TRÊN Ô TÔ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Hệ thống nâng hạ kính điện trên ô tô thường gặp các vấn đề như kẹt kính, hỏng motor, hoặc mất nguồn, gây khó khăn khi sử dụng. Để khắc phục, cần kiểm tra và thay thế các linh kiện hỏng, điều chỉnh lại hệ thống. Việc bảo dưỡng định kỳ và sử dụng đúng cách giúp tránh được những sự cố này, đảm bảo an toàn và tiện lợi khi lái xe. Cùng tìm hiểu chi tiết về Những lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính điện trên ô tô ở bài viết dưới đây nhé!

Những lỗi thường gặp

Trong quá trình sử dụng theo thời gian thì hệ thống nâng hạ kính có thể gặp một số hư hỏng như kẹt cứng, chuyển lên chuyển xuống khó khăn hoặc không hoạt động do một số nguyên nhân sau:

• Motor hỏng dẫn đến không có bất kỳ âm thanh hay chuyển động nào khi bấm nút lên xuống kính.
  • Một số bánh răng bị mòn, dưới sức nặng của kính, các bánh răng hoạt động lâu ngày làm bánh răng bị xuống cấp.
  • Trong quá trình làm việc, dây cáp có thể bị đứt hoặc kẹt, do vậy khi hệ thống nâng hạ kính làm việc thường tạo ra tiếng kêu hoặc không hoạt động được.
  • Các dòng dẫn hướng kính bị bẩn hoặc biến dạng làm cho kính chuyển động lên khó khăn hoặc không làm việc.

Cách khắc phục những hư hỏng hệ thống nâng hạ kính bị hỏng.

Khắc phục trường hợp kính bị kẹt

Ta có thể thực hiện các bước sau:

• Bước 1: Dùng tô vít tháo các ốc giữ bọc cửa.

• Bước 2: Ngắt kết nối và điều khiển bộ tay mở và tháo ốc ra khỏi cánh tay cửa.
  • Bước 3: Quan sát bộ nâng hạ kính để xác định nguyên nhân hư hỏng của cửa bị kẹt ta cần đưa bộ phận này về vị trí cũ. Nếu dây cáp bị đứt ta thay mới.
  • Bước 4: Sau khi xử lý dây cáp ta tiến hành kiểm tra đệm cửa: nếu đệm bị hỏng ta tiến hành thay mới, nếu đẹm bị bẩn bẩn ta tiến hành vệ sinh đệm; ngoài ra ta có thể bôi nến vào khe hở nhằm bôi trơn.
  • Bước 5: Kiểm tra mô tơ lên xuống kính: Nếu mô tơ hoạt động kém ta tiến hành tháo kiểm tra tình trạng bên trong mô tơ hoặc thay mới .
  • Bước 6: Kiểm tra tình trạng cầu chì, dây dẫn, công tắc.
  • Bước 7: Sau khi hoàn thành công việc kiểm tra và khắc phục ta tiến hành lắp lại các vị trí đã tháo.

Khắc phục trường hợp mô tơ không làm việc.

• Bước 1: Dùng bóng thử hoặc đồng hồ bật về thang đo (DVC 50) để kiểm tra tình trạng cầu trì. Nếu bị hỏng ta tiến hành thay mới.
  • Bước 2: Dùng bóng thử hoặc đồng hồ bật về thang đo (DVC 50) để kiểm tra tình trạng dây dẫn và công tắc. Nếu bị hỏng ta tiến hành thay mới.
  • Bước 3: Dùng bóng thử hoặc đồng hồ bật về thang đo (DVC 50) để kiểm tra tình trạng dây dẫn nguồn cấp đến chân mô tơ. Nếu không có nguồn chứng tỏ dây dẫn bị hỏng ta tiến hành đấu lại hoặc thay mới.
  • Bước 5: Dùng đồng bật thang đo ôm để đo giá trị điện trở của mô tơ và xem mô tơ có bị đứt cuộn dây hoặc chạm chập không. Nếu mô tơ bị chạm chập hoặc đứt cuộn ta tiến hành thay mới.
  • Bước 6: Xung điện trực tiếp vào hai chân mô tơ nếu mô tơ không làm việc chứng tỏ mô tơ hỏng, ta tiến hành tháo và kiểm tra chổi than cổ góp, cắm tiếp điểm an toàn, ngoài ra ta cần phải thay thế mô tơ mới.

Trên đây là các thông tin chi tiết về Những lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính điện trên ô tô. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.