Phương Pháp Kiểm Tra Bobin Đánh Lửa ô tô

Phương Pháp Kiểm Tra Bobin Đánh Lửa ô tô
Nếu bạn đang chưa biết cách để kiểm tra bobin đánh lửa ô tô đang còn hoạt động tốt hay không, thì dưới đây sẽ là 2 phương pháp được thực hiện nhanh nhất, dành cho cả các bạn học sửa chữa ô tô và các chủ xe mà Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân sẽ gửi tới các bạn!
1. Phương pháp kiểm tra bobin đánh lửa qua tia lửa điện
Bước 1: Tắt máy và mở nắp capo (Hình 1)
Cũng tương tự các loại bảo trì khác, trước khi bắt đầu kiểm tra thì bạn cần tắt động cơ và chờ nó nguội. Mở nắp capo để xác định vị trí bobin đánh lửa. Vị trí bobin đánh lửa sẽ nằm ở các vị trí khác nhau trên mỗi loại xe, thế nhưng đa số nó đều nằm ở gần vè xe hoặc được bắt vít vào một khung gần với bộ chia điện.
Lưu ý: nếu xe không có bộ chia điện thì bugi sẽ được nối trực tiếp với bobin.
Để chắc chắn có thể tìm thấy bobin đánh lửa, bạn hãy các định vị trí của bộ chia điện và lần theo dây cáp cao áp chung.
Khuyến cáo: Khi thực hiện các thao tác kiểm tra bobin, hãy đeo kính bảo hộ hay các thiết bị bảo vệ mắt và bạn có sử dụng các dụng cụ cách điện để tránh bị điện giật.
Bước 2: Tháo một trong những dây cao áp từ bugi ( Hình 2 )
Tháo một trong những dây cao áp từ bugi
Tiếp đến hãy tháp dây cao áp của 1 bugi. Thường thì những dây này chạy từ nắp bộ chia điện tới từng bugi riêng. Để tiếp kiệm thời gian và tránh làm hư bugi của xe, hãy sử dụng một bugi khác để thử.
Thay vì gắn bugi của xe vào dây điện, hãy gắn bugi thử vào dây điện (Việc sử dụng một bugi khác để thử sẽ hạn chế những mảnh vụn bay vào trong buồng đốt).
Nối đất cho kẹp mass.
Nhờ một người nào đó thử khởi động động cơ, nhìn xem những tia lửa điện giữa khe hở của bugi thử điện..
Bước 3: Tháo bugi bằng tuýp mở bugi (Hình 3)
Sau khi tháo dây cao áp bugi hãy tháo bugi ra. Hãy sử dụng tuýp mở bugi để tiến hành công đoạn này. Từ thời điểm này, hãy cẩn thận tiến hành để không cho bất cứ thứ gì rơi vào lỗ vừa tháo bugi ra.
Nếu có các mảnh vụn rơi vào buồng cháy, có thể sẽ gây ra những hư hỏng rất lớn khi động cơ hoạt động. Lúc đó, việc lấy những mảnh nhỏ này ra khỏi buồng cháy cũng tốn rất nhiều công sức. Vậy nên, hãy cẩn thận để điều này không xảy ra, che lỗ trống bằng khăn sạch.
Bước 4: Gắn bugi vào lại dây cao áp hoặc dây điện (Hình 4)
Lúc này, hãy cẩn thận lắp bugi vào dây cao áp hoặc dây điện. Bạn nên để bugi nối với bộ chia điện nhưng không đặt trong lỗ lắp bugi. Giữ chúng bằng kìm cách điện, tránh để bản thân bị điện giựt.
Bước 5: Chạm phần ren của bugi vào bất kỳ chất liệu kim loại nào trên động cơ (Hình 5)
Tiếp đến, khéo léo đặt bugi của bạn để phần “ren” của bugi chạm vào kim loại của động cơ (Hãy nhớ giữ bugi một cách cẩn thận bằng kìm cách điện hoặc găng tay).
Bước 6: Tháo rơ le bơm nhiên liệu hoặc cầu chì
Trước khi khởi động lại động cơ để kiểm tra tia đánh lửa bugi, hãy vô hiệu hóa bơm nhiên liệu.
Nếu không tháo rơ le bơm nhiên liệu, thì xylanh đang kiểm tra vẫn ngập nhiên liệu nhưng sẽ không có sự đốt cháy bởi không có bugi. Điều này có thể gây hư hỏng nặng.
Xác định vị trí rơ le bơm nhiên liệu qua sách hướng dẫn sử dụng xe.
Bước 7: Khởi động động cơ (Hình 6)
Hãy nhờ một ai đó bật chìa khóa và khởi động động cơ. Việc khởi động động cơ sẽ giúp cung cấp năng lượng tới hệ thống điện của xe và bugi mà bạn đang giữ.
Bước 8: Nhìn tia lửa màu xanh (Hình 7)
Nhìn tia lửa màu xanh
Nếu bobin đánh lửa xe của bạn vẫn hoạt động bình thường, thì khi động cơ khởi động sẽ xuất hiện một tia lửa màu xanh tươi sáng xẹt qua khe hở bugi. Tia sáng này có thể nhìn thấy rõ kể cả giữa ban ngày.
Nếu tia lửa màu xanh không xuất hiện, có thể bobin đánh lửa xe của bạn đang gặp vấn đề và cần thay mới.
Các tia lửa màu cam báo hiệu một dấu hiệu xấu. Nó báo rằng bobin đánh lửa cung cấp không đủ điện cho bugi (dòng điện yếu, hỏng bọc cuộn dây, các kết nối bị lỗi…v.v).
Khả năng cuối cùng là không xuất hiện tia lửa nào hết. Đây là dấu hiệu báo rằng bobin đánh lửa đã “chết” hoàn toàn, hoặc cũng có thể bạn đã thực hiện sai điều gì đó trong quá trình tiến hành kiểm tra.
Bước 9: Cẩn thận lắp lại bugi và nối lại dây điện. (Hình 😎
Khi đã kiểm tra hoàn tất, hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt máy xe rồi mới lắp đặt lại theo trình tự ngược lại. Rút bugi ra khỏi dây điện cao áp, lắp lại vào lỗ và cắm lại dây cao áp.

Th Hường – T11/2021

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN đào tạo 20 ngành nghề: Điện tử, điện lạnh, ô tô, xe máy, may thời trang, nấu ăn, vi tính, điện thoại, điện dân dụng, điện công nghiệp, điện nước, điện kỹ thuật, sửa máy may, …. 

NĂM THÀNH LẬP : Thành lập 1991 , mỗi năm với hàng ngàn học sinh tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định, mở cửa hiệu, công ty hay đi xuất khẩu lao động nước ngoài

CƠ SỞ VẬT CHẤT : Khu trường 5 tầng với 20 phòng học (Các phòng học của học sinh đều có thiết bị dạy học phù hợp với từng chuyên ngành, phòng học lý thuyết, bảng chống lóa, bàn ghế đúng tiêu chuẩn); hội trường 500m2; Có phòng truyền thống, thư viện, phòng và xưởng thực hành riêng.

VỀ ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN : Trường dạy nghề Thanh Xuân có đội ngũ giáo viên là những kỹ sư, thợ bậc cao, giàu kinh nghiệm có tay nghề. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và có việc làm hằng năm từ 95% đến 98%.

CÔNG TÁC QUẢN LÝ HỌC VIÊN : rất chặt chẽ và hiệu quả. Mọi thông tin về học sinh được nhà trường cập nhật thường xuyên vì thế gia đình yên tâm khi cho con em học tập tại  trường.

QUY TRÌNH ĐÀO TẠO : Được Trường quản lý đào tạo theo chương trình khung của Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội. Lý thuyết chiếm 30% còn lại 70% thực hành. Học viên được thực hành trên thiết bị hiện đại theo xu hướng mới.

Khi kết thúc khoá học nghề, phần nào chưa hiểu, chưa lành. Học viên được học lại miễn phí nếu như trong quá trình học chấp hành nội quy, quy chế cuả nhà trường.

ƯU ĐÃI CHO HỌC VIÊN :
  • Giảm ngay : 500.000đ / khóa khi HV nộp học phí đủ 
  • Hỗ trợ chi phí đi lại cho học viên khi đi kiến tập, thực tập
  • Giảm 3.000.000đ/ khóa cho bộ đội xuất ngũ
  • Giảm 10% học phí do HV diện chính sách
  • Miễn phí vật tư tiêu hao trong quá trình thực hành
  • Học lại MIỄN PHÍ những phần học chưa hiểu
  • GIỚI THIỆU VIỆC LÀM  sau tốt nghiệp tại Hà Nội
  • Tư vấn MIỄN PHÍ mở cửa hàng, công ty cho HV

PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO :

Phương pháp đào tạo  thực tế ( cầm tay chỉ việc ). Lý thuyết song song với thực hành

CHỖ Ở NỘI TRÚ : Nhà trường có ký túc xá dành cho các học viên ở xa. 400.000đ/tháng, 6 – 8 người/phòng , ký túc xá có bình nóng lạnh, điều hòa, vệ sinh khép kín, ban công phơi đồ, có bếp nấu ăn, có căng tin, có tủ đồ riêng 

Bằng cấp sau khi ra trường:

Cấp BẰNG TRUNG CẤP  đối với học viên đã tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3

Cấp CHỨNG CHỈ NGHỀ đối với học viên chưa tốt nghiệp cấp 2

 

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN 

ĐỊA CHỈ : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Zalo : 0936989090 – 0985889090

FacebookTrường Dạy Nghề Thanh Xuân

Youtube : Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội