Phương pháp nạp gas cho hệ thống tủ lạnh một số hiện tượng sau nạp gas

Phương pháp nạp gas cho hệ thống tủ lạnh một số hiện tượng sau nạp gas

Tủ lạnh và máy lạnh là những thiết bị sử dụng gas để làm lạnh. Do đó, sau một thời gian sử dụng nếu như bạn phát hiện tủ lạnh của mình không lạnh hoặc kém lạnh thì nguyên nhân chính có thể là tủ lạnh bị thiếu gas hoặc do một nguyên nhân nào đó khiến rỏ rỉ gas trong tủ lạnh. Bằng phương pháp chuẩn đoán các lỗi thường gặp trên tủ lạnh, các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa tủ lạnh sẽ giúp bạn kiễm tra hư hỏng trên tủ lạnh, trường hợp tủ lạnh hết gas sẽ tiến hành nạp gas cho tủ lạnh và kiễm tra xem thiết bị có rò rỉ gas hay không, sửa chữa vị trí rò rỉ, tạo chân không sau đó nạp gas cho tủ,

3) Phương pháp nạp gas

Hình 1

– Tùy thuộc vào từng loại tủ lạnh, hãng sản xuất, năm sản xuất và nguồn gốc xuất sứ do đó trước khi nạp gas ta phải tham khảo thông số kỹ thuật như loại gas, dòng điện làm việc khi có tải, lượng gas vào hệ thống.

– Sau khi tạo chân không song theo Hình 1 trên ta cho tủ lạnh hoạt động mở nhích van chai gas để cho gas vào hệ thống nhưng chỉ khống chế kim đồng hồ áp suất ở 30PSI. Thỉnh thoảng khóa van chai gas để kiểm tra khi nào kim đồng hồ đứng im ở khoảng 15PSI. Lúc này ta tạm ngừng cho gas vào hệ thống. Sau một thời gian hoạt động nhiệt độ bên trong hệ thống giảm. Nên giá trị áp suất giảm và luôn ổn định ở mức 2->12PSI là lượng gas vừa đủ. Gía trị áp suất này không phụ thuộc và trọng lượng gas, dung tích của tủ mà phụ thuộc vào số « của tủ và nhiệt độ môi trường.

–  Ngoài ra để biết được tủ đó lượng gas vào đủ hay thiếu ta phải dựa vào dàn nóng, dàn lạnh, đường hút về của Blốc, dòng định mức của Blốc.

 

+ Dàn nóng nóng đều từ đầu dàn đến cuối dàn

+ Dàn lạnh tuyết bám khô, đề dính đều từ đầu dàn đến cuối dàn lạnh

+ Dòng làm việc phải ổn định và nhỏ hơn hoặc bằng dòng định mức

à Tất cả những biểu hiện trên thể hiện lượng gas nạp vào hệ thống đã đủ.

 • Trường hợp thiếu gas thì sờ đầu dàn nóng nóng hoặc hơi nóng, dàn lạnh đầu dàn bám tuyết giữa và cuối dàn không bám.
 • Trường hợp thừa gas thì dàn nóng nóng nhiều từ đầu dàn đến cuối dàn, dành lạnh lạnh cả qua bầu tách lỏng đến Blốc (tuyết bám nhiều).
  • Lưu ý:
 • Trên thị trường có rất nhiều loại tủ sử dụng các loại gas khác nhau, một số hệ thống tủ trước đây sử dụng R12, R134a, ngày nay sử dụng gas R600a, R409a… Nhưng về cơ bản chúng ta sử dụng một trong 2 phương pháp nạp gas,

+ Nạp gas ở thể lỏng ( Nạp tĩnh) Dựa vào dụng cụ đo trọng lượng để biết được lượng gas nạp cho tủ Hình 2

+ Nạp gas ở thể khí( Nạp nóng) Dựa vào đồng hồ áp suất để biết được lượng gas nạp đủ hay chưa Hình 3

Hình 2

Hình 3

 • Một số hiện tượng khi nạp gas
 1. Hiện tượng 1:
 • Trước khi nạp gas Blốc hoạt động bình thường nhưng sau khi nạp gas đủ ta cho tủ lạnh ngừng hoạt động. Một lúc sau cấp nguồn điện cho tủ hoạt động trở lại thì tủ không hoạt động dòng cao.
 • Nguyên nhân: Do Blốc yếu không khởi động được khi có tải. Trường hợp này khắc phục bằng cách lắp thêm tụ kích khoảng 100 μF trở lên, nếu không được ta phải thay Blốc mới.
 1. Hiện tượng 2:
 • Lúc đầu tủ lạnh làm lạnh bình thường. Nhưng sau đó dàn nóng không nóng, dàn lạnh bám tuyết tan, kim đồng hồ LO chỉ ở vạch chân không.
 • Nguyên nhân: Do hệ thống mất gas và bị tắc hệ thống lúc này ngừng cấp nguồn cho tủ lạnh, mở cánh cửa tủ ra quan sát trên đồng hồ LO:

+ Nếu kim đồng hồ luôn ở vị trí chân không là hệ thống bị tắc bẩn. Trường hợp này thay phin sấy lọc và vệ sinh hệ thống.

+ Nếu kim đồng hồ áp suất tăng lên mức cao (lớn hơn mức 0PSI) là hệ thống bị tắc ẩm. Trường hợp này ta phải khử ẩm cho hệ thống (thay phin sấy lọc), tạo chân không lại, có thể dùng cồn metanon để khử ẩm cho hệ thống.

 1. Hiện tượng 3:
 • Lúc đầu tủ làm lạnh bình thường , kim đồng hồ áp suất ổn định khoảng từ 2 -> 12PSI sau đó tủ lạnh mất lạnh kim đồng hồ áp suất chỉ trong khoảng 50PSI trở lên.
 • Nguyên nhân: Do Blốc bị cong vênh lá van, Blốc sẽ không hút đẩy được do cân bằng áp suất giữa 2 dàn. Trường hợp này ta phải thay thế Blốc mới.
 1. Hiện tượng 4:
 • Tủ lạnh trực tiếp khi nạp gas ngăn đông ngăn đông làm lạnh bình thường nhưng ngăn lạnh không lạnh.
 • Nguyên nhân: Do có thể thiêu gas, tắc 1 phần hệ thống, hoặc Blốc yếu.

+ Dàn nóng rất nóng, dòng cao, dàn lạnh tuyết bám dính tay à thay ổng mao

+ Dàn nóng không nóng lắm, dòng thấp, tuyết có dính tay à thay dàn nạp gas

+ Dàn nóng ít nóng, dàn lạnh bám tuyết không đều, không dính tayàthay Blốc

(Thay ống mao vì tắc 1 phần, thay dàn nạp gas vì thiếu gas, thay Blốc vì lốc yếu)

 1. Hiện tượng 5:
 • Dàn nóng rất nóng, dàn lạnh bám tuyết khô có dính tay nhưng đường hồi về của Blốc có đổ mồ hôi hoặc bám tuyết.
 • Nguyên nhân: Do hệ thống bị thừa gas đối với trường hợp này ta phải xả bớt gas ra ngoài. Khi xả ra ta quan sát trên đồng hồ LO, nếu giá trị lớn hơn 0 ta xả ra qua đồng hồ, nếu giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 0 ta phải ngắt nguồn cho Blốc rồi mới xả gas ra ngoài.

Tìm hiểu thêm các ngành khác

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

 • Thủ tục nhập học đơn giản
 • Thời gian đào tạo ngắn
 • 30% lý thuyết , 70% thực hành
 • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
 • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
 • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân

Youtube : Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội