Phương pháp tạo chân không trong Tủ Lạnh

Phương pháp tạo chân không

Là phương pháp hút hết không khí bên trong hệ thống lạnh ra ngoài để tạo môi trường có áp suất để môi chất bay hơi để đạt được nhiệt độ thấp và hạn chế một số hiện tượng hư hỏng cho hệ thống.

Có 2 phương pháp tạo chân không: Phương pháp dùng máy bơm chân không, phương pháp dùng Blốc trong hệ thống.

  • Phương pháp dùng máy bơm hút chân không.

Nếu không có thiết bị này ta có thể dùng 1 Blốc ngoài để thay thế (gọi là Blốc hút). Blốc này ta hàn kín đầu nạp gas đầu ống hút được nối với đường ống công nghệ (zắc co Ø6) đường ống đẩy để hở. Khi áp dụng phương pháp này ta có thể dùng 2 dây gas hoặc 3 dây gas.

Phương pháp dùng 2 dây gas

– Nối hệ thống theo sơ đồ, cấp nguồn cho Blốc hút hoạt động, lúc này Blốc hút hết không khí trong hệ thống ra ngoài ta quan sát kim đồng hồ LO khi nào kim đồng hồ chỉ ở vạch -76cm thủy ngân hoặc -30 in thủy ngân là độ chân không đạt yêu cầu ( có thể dùng bọt xà phòng thử đầu đẩy của Blốc hút để có kết luận). Sau đó đóng van chặn khóa LO ngắt nguồn cho Blốc hút rồi chuyển nối dây màu vàng vào chai gas. Lúc này mở nhích van chai gas mở khóa Hi để đẩy không khí ra ngoài. Sau đó khóa van chặn Hi lại và mở khóa LO để chuẩn bị nạp gas.
– Nối hệ thống theo sơ đồ cấp điện cho Blốc hút hoạt động và quan sát kim đồng hồ LO đến khi nào độ chân không đạt yêu cầu ta khóa van HI lại rồi ngắt nguồn cho Blốc hút để chuẩn bị nạp gas.
  • Phương pháp dùng Blốc trong hệ thống
– Lắp hệ thống theo sơ đồ, cấp điện cho Blốc hoạt động, Blốc sẽ hút không khí ở bên dàn lạnh rồi đẩy không khí sang dàn nóng với áp suất cao. Lúc này phần lớn không khí qua ống công nghệ được đẩy ra ngoài thì không khí bên dàn lạnh sẽ hết nhưng bên dàn nóng vẫn còn không khí (cân bằng áp với môi trường). Lúc này ta mở nhích van chai gas để gas để không khí ra ngoài đến khi nào không có không khí đẩy ra ngoài ở ống công nghệ ta tiến hành bóp bẹp và hàn kín ( vừa chạy lốc vừa hàn) rồi tiến hành nạp gas.
* Lưu ý:
– Thời gian tạo chân không càng dài thì hiệu quả càng cao (trên 30 phút).
– Để kiểm tra độ chân không trong hệ thống ngoài quan sát trên đồng hồ ta có thể dùng bọt xà phòng để kiểm tra đầu đẩy của Blốc hút và đầu ống công nghệ.
+ Nếu thời gian tạo chân không dài mà vẫn còn không khí thì ta kết luận là hệ thống bị hở.
+ Nếu thời gian tạo chân không ngắn mà hết không khí thì kết luân là tắc.
– Để tạo chân không hiệu quả trước khi tạo chân không ta phải sấy nóng hệ thống.