SƠ ĐỒ CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY KHỞI ĐỘNG ĐỘNG CƠ Ô TÔ

Sơ đồ cấu tạo của máy khởi động động cơ ô tô bao gồm ba thành phần chính: động cơ điện, bộ phận truyền động và bộ chuyển mạch. Nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên tắc của dòng điện xoay chiều tạo ra từ pin xe hoặc bộ sạc. Khi kích hoạt, động cơ điện tạo ra động lực quay đẩy bộ truyền động, từ đó khởi động động cơ xe ô tô thông qua bộ chuyển mạch. Cùng tìm hiểu cụ thể về sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy khởi động động cơ ô tô!

Sơ đồ cấu tạo máy khởi động

Nguyên lý làm việc của máy khởi động

TH1: Hút vào (kéo)

Khi bật khóa điện ở nấc START lúc này dòng điện dương đi từ dương ắc quy đi qua cặp tiếp điểm của ổ khóa điện rồi đi vào cuộn hút, cuộn giữ. Sau đó đó đi qua cuộn hút rồi qua phần ứng của cảm của mô tơ đề và ra âm ắc quy. Khi tạo ra từ trong các cuộn hút và giữ  sẽ làm từ hóa lõi cực do vậy piston của công tắc từ bị hút vào lõi cực của nam châm điện. Khi piston bị hút lúc này làm cho đĩa tiếp điểm trên đầu piston đóng cặp tiếp điểm C,M để nối dương cho mô tơ đề, đồng thời đẩy bánh răng đề vào ăn khớp với vành răng trên bánh đà.

TH2: Giữ

Khi đĩa tiếp điểm(công tắc chính) nối hai cực C,M lúc này không có dòng điện chạy qua cuộn hút vì hai đầu cuộn hút đều là dương (Bị đẳng áp), cuộn cảm và cuộn ứng nhận trực tiếp dòng điện từ ắc quy làm cho cuộn dây phần ứng bắt đầu quay với tốc độ cao và kéo trục cơ quay để khởi động. Ở thời điểm này piston được giữ để đóng cặp tiếp điểm C,M là nhờ lực điện từ của cuộn giữ do không có dòng điện chạy qua cuộn hút.

TH3: Hồi về (nhả khóa đề)

Khi khóa điện được nhả từ nấc START về nấc ON do vậy chân cuộn hút và giữ mất điện dương từ ổ khóa. Nhưng lúc công tắc chính trên công tắc từ vẫn đóng lên dương ắc quy chạy qua hai cuộn hút và giữ dưới dạng nối tiếp. Do các cuộn được cuốn cùng chiều và cùng số vòng dây lên dòng điện bị đổi chiều lên từ giữa hai cuộn bị triệt tiêu lẫn nhau do vậy không giữ được piston. Do đó piston bị lò xo đẩy ngược lại tách đĩa tiếp điểm ra khỏi hai cực C,M làm cho mô tơ đề không quay.

Trên đây là các thông tin chi tiết về đặc điểm của sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy khởi động động cơ ô tô. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.