SO SÁNH ƯU, NHƯỢC ĐIỂM GIỮA Ô TÔ XĂNG VÀ Ô TÔ ĐIỆN

Trên thị trường hiện nay có hai loại xe ô tô phổ biến là ô tô xăng và ô tô điện. Làm thế nào để lựa chọn được chiếc ô tô phù hợp với nhu cầu của bạn? Trong bài viết này, trường dạy nghề Thanh Xuân giúp bạn so sánh ưu nhược điểm của cả hai loại xe để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

                                         Ô TÔ XĂNG                                      Ô TÔ ĐIỆN

Ô tô xăng Hyundai santafe

 

Ô tô điện Vinfast

Các ô tô xăng và điêzen có công suất lớn hơn các ô tô điện (200-300kw hoặc cao hơn).

Động cơ xăng sẽ gây ồn ào khi hoạt động, gây ô nhiễm môi trường.

Động cơ xăng sẽ có lợi thế hơn về quãng đường di chuyển (trên 600km một lần đổ đầy xăng).

Giá thành tại thời điểm hiện nay của xe ô tô xăng thấp hơn xét cùng phân khúc, trong tương lai giá xe điện sẽ giảm.

Khả năng vận hành của xe ô tô điện và ô tô xăng khá tương đồng với nhau. Động cơ xăng bị hao hụt công suất nhiều hơn động cơ điện khi xe vận hành. Khả năng vận hành  do có quá nhiều chi tiết nên lượng công suất sinh ra không được tận dụng 100% cho hệ truyền động mà sẽ bị hao hụt sang các bộ phận khác một ít(trích công suất cho bơm dầu, bơm nước, bơm xăng, máy phát…). Hiệu suất động cơ xăng 35%.

Ô tô xăng tăng tốc chậm hơn ô tô điện.

Chi phí vận hành cao hơn so với ô tô điện- phức tạp hơn về mặt cơ khí. Trung bình10 năm chạy 100.000 km chi phí 250 triệu tiền xăng (chưa tính dầu nhớt, nước làm mát…).

Không gian bên trong ô tô xăng chật hơn ô tô điện, kém thoải mái hơn ô tô điện.

Trọng lượng của ô tô xăng thường nặng hơn so với ô tô điện do có khối động cơ nặng nề và các phụ kiện đi kèm. 

Quen thuộc với phần đông người dùng.

Giá cả phải chăng, nhiều mẫu mã đa dạng.

Riêng ô tô xăng sẽ mang đến nhiều cảm xúc hơn khi cầm lái và cũng là loại nhiên liệu phổ biến tại Việt Nam, có thể tiếp nạp nhiên liệu bất cứ lúc nào bạn muốn. 

Xe xăng chỉ có tiêu thụ năng lượng mà không tái tạo được năng lượng.

 

  Các ô tô điện hiện nay thường có công suất nhỏ hơn (khoảng <200kw).

Động cơ điện không gây ồn ào và ít gây ô nhiễm môi trường. lượng khí thải sinh ra nhỏ hơn 50 – 60% so với xe xăng.

Xe điện di chuyển quãng đường ngắn hơn (260-500km tùy loại xe) và phải mất thời gian sạc pin 1-2 giờ.

Giá thành của xe ô tô điện cao hơn xét cùng phân khúc (Châu âu cao hơn 27%, mỹ cao hơn>43%). Chỉ tại Trung quốc giá xe điện rẻ hơn xe xăng vì có sự trợ giá của chính phủ.

Đối với xe điện: theo một số chuyên gia, khi có cùng công suất động cơ  thì ô tô điện sẽ tăng tốc và di chuyển nhanh hơn vì 100% công suất sinh ra đều dùng để dẫn động và không bị hao hụt so với xe ô tô xăng.

Hiệu suất động cơ điện đạt 95%.

Ô tô điện công suất đạt cực đại  ngay từ khi mở khóa, nên khả năng tăng tốc là rất nhanh.

Chi phí vận hành thấp hơn so với ô tô xăng- Ít phức tạp hơn về mặt cơ khí, ít gặp lỗi hơn..

1 bộ  pin Teslla 10.000 USD (250 triệu VNĐ) cũng sử dụng được 10 năm. Thực tế khó có bộ pin nào đạt được tuổi thọ như nhà sản xuất công bố.

Chi phí bảo trì xe điện chỉ bằng 25-30% so với xe xăng.

Ôtô điện sẽ tốn ít phụ kiện, phụ tùng hơn nên không gian bên trong rộng hơn.

Trọng lượng của ô tô điện thường nhẹ hơn so với xe động cơ xăng do không có khối động cơ nặng nề và các phụ kiện đi kèm giống như động cơ xăng. Tuy nhiên ngoại lệ cũng có những xe điện có trọng lượng nặng hơn xe xăng.(*)

Khách hàng chưa quen dùng, các trạm sạc pin ở nước ta còn ít, còn bất tiện cho tài xế, tuy nhiên trong tương lai không xa điều này sẽ được khắc phục.

Xe ô tô điện có một điểm độc đáo là khả năng tái tạo năng lượng điện từ hệ thống phanh. Hệ thống phanh sẽ giúp biến đổi động – nhiệt năng thành điện năng để sử dụng cho quá trình vận hành. Nói một cách đơn giản là khi phanh xe nguồn điện năng sẽ được tạo thành và trở  thành năng lượng bù cho động cơ hoạt động. Đây là một tính năng độc đáo, thông minh chỉ có trên những chiếc xe điện.

Xe điện Vinfast VF8 và xe điện bán tải GMC HummerEV

Ghi chú:(*)Xe bán tải điện GMC Hummer EV phiên bản Edition 1 có cụm pin rất lớn nhằm tăng sức mạnh và hành trình mỗi lần sạc nên trọng lượng xe lên tới 4.082 kg. Những xe điện khác cũng nặng hơn đáng kể so với phiên bản dùng động cơ đốt trong. Mẫu bán tải điện Ford F-150 Lighting nặng hơn 725 kg so với F-150 máy xăng. Tương tự, Volvo XC40 Recharge nặng hơn 453 kg so với Volvo XC40 máy xăng.

Theo công bố của hãng xe Việt, ô tô điện VinFast VF e34 có trọng lượng gần 1.500kg, trong khi đó VinFast VF8 nặng hơn 2.600 kg, “to béo” nhất là VinFast VF9 với trọng lượng lên tới gần 3.000 kg.Các xe 7 chỗ máy xăng trọng lượng từ 1.6-2.3 tấn.

Xe điện Porschr Taycan nặng khoảng 2,3 tấn

Vị trí lắp các bộ phận của ô tô điện

Minh họa cấu tạo của xe ô tô điện

So sánh ô nhiễm môi trường

Minh họa cấu tạo của xe ô tô điện VF e34

Một ngày không xa giá xe điện xuống dần, môi trường càng ô nhiễm thì xe điện là lựa chọn hợp lý hơn cho người tiêu dùng.

Như vậy trường dạy nghề Thanh Xuân đã cung cấp một số thông tin so sánh ưu nhược điểm giữa ô tô xăng và ô tô điện. Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng liên hệ qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.