Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống không tải ô tô

I. Nhiệm vụ của hệ thống không tải

Hệ thống không tải điều khiển động cơ chạy ổn định ở chế độ không tải với n=500 vòng/phút- số sàn và 750 vòng/phút -số tự động

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống không tải

1. Cấu tạo

Sơ đồ điều khiển hệ thống không tải

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống không tải

a, Chế độ khởi động động cơ:

Khi nhiệt độ nước làm mát thấp, tốc độ chạy không tải được tăng lên để động cơ chạy được êm (chạy không tải nhanh). Khi nhiệt độ nước làm mát tăng lên, tốc độ chạy không tải bị giảm xuống. Nhiệt độ cuối giai đoạn này 50-65

Giai đoạn này có các tín hiệu vào ECU: NE; SPD; IDL VÀ THW

b,Chế độ hâm nóng động cơ

Giai đoạn này có các tín hiệu vào ECU: NE;SPD;IDL VÀ THW

c, Điều khiển khi có các tải khác tham gia

-Khi bật A/C

-Khi bật các đèn pha

-Khi cần chuyển số được chuyển từ N đến D hoặc từ D đến N trong khi dừng xe.

Trong các trường hợp trên, nếu tăng hoặc thay đổi tải trọng, tốc độ chạy không tải sẽ tăng lên hoặc ngăn không cho thay đổi.

Giai đoạn này thêm các tín hiệu: NSW; ELS

III. Các loại van điều khiển tốc độ không tải

1.Van điều khiển ISCV

ISCV là một cơ cấu điều khiển lượng không khí nạp trong thời gian chạy không tải bằng tín hiệu từ ECU động cơ và điều khiển tốc độ chạy không tải.

Có 2 loại ISCV như sau.

a.Loại đi tắt qua bướm ga và điều khiển lượng khí nạp:

Vì bướm ga đóng hoàn toàn trong thời gian chạy không tải, ISCV cho lượng không khí cần thiết chạy qua trong lúc chạy không tải.

b.Loại điều khiển lượng không khí nạp bằng bướm ga:

Với loại này, bướm ga điều khiển thích hợp lượng không khí nạp trong thời gian chạy không tải.

Hệ thống này được gọi là ETCS-i (Hệ thống điều khiển bướm ga điện tử- thông minh) và thực hiện các chức năng điều khiển khác ngoài việc điều chỉnh lượng không khí nạp trong khi chạy không tải.

2, Van điện tử loại cuộn dây quay

ISCV loại cuộn dây quay gồm có một cuộn dây, IC, nam châm vĩnh cửu, van, và được gắn vào cổ họng gió.

IC này dùng tín hiệu hiệu dụng từ ECU động cơ để điều khiển chiều và giá trị của dòng điện chạy trong cuộn dây và điều chỉnh lượng không khí đi tắt qua bướm ga, làm quay van này.

Hoạt động

Khi tỷ lệ hiệu dụng cao, IC này làm dịch chuyển van theo chiều mở, và khi tỷ lệ làm việc thấp, IC làm dịch chuyển van này về phía đóng.

Van ISC thực hiện việc đóng mở theo cách này..

Nếu có sự cố, ví dụ như hở mạch, sẽ làm cho điện ngừng chạy vào van ISC, van này được mở ra ở một vị trí đặt trước bằng lực của nam châm vĩnh cửu.

Việc này sẽ duy trì một tốc độ chạy không tải xấp xỉ 1000 đến 1200 vòng/phút.

3.ISCV loại cuộn dây quay kiểu

ISCV loại cuộn dây quay kiểu cũ nhận được các tín hiệu hiệu dụng từ ECU động cơ và cấp điện vào 2 cuộn dây để thay đổi mức mở của van và điều khiển lượng không khí nạp.

Dây lưỡng kim trong ISCV tương ứng với nhiệt độ của nước làm mát động cơ để duy trì độ mở thích hợp của van đối với động cơ ở trạng thái hâm nóng.

Một tấm chặn cũng được lắp vào để ngăn chặn van khỏi bị kẹt khi mở hoặc đóng hoàn toàn khi có sự cố về điện nào đó xảy ra.

4, Kiểu mô tơ bước

Nam châm cũng có thể quay theo chiều ngược lại bằng cách chuyển mạch điện theo chiều từ C4 đến C3, C2 và C1

Sự bố trí này được sử dụng để dịch chuyển nam châm đến các vị trí được xác định trước.

Một môtơ bước thực tế sử dụng bốn cuộn dây để tạo ra 32 bước trong một vòng quay của nam châm (rôto). Một số môtơ có 24 bước trong một vòng quay.)

• Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành
  • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn