TÌM HIỂU CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY SẤY NGƯNG TỤ

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy sấy ngưng tụ thật chi tiết ở bài viết dưới đây ngay nhé!

Máy sấy ngưng tụ là một thiết bị quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, như hóa chất, thực phẩm, và sản xuất. Nguyên tắc hoạt động của máy sấy ngưng tụ dựa trên nguyên lý ngưng tụ, là quá trình biến đổi hơi nước thành chất lỏng bằng cách làm nguội hoặc tạo ra một áp suất thấp. Theo dõi ngay bài viết này về Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy sấy ngưng tụ nhé!

Công dụng:

– Sấy khô quần áo nhanh chóng, hiệu quả đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ và những ngày thời tiết xấu như mùa mưa

– Nhiệt độ cao trong máy sấy giúp ngăn chặn  sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, nấm mốc

– Tiết kiệm thời gian, công sức, hữu ích với gia đình bị hạn chế không gian phơi đồ..

– Bảo vệ quần áo bền đẹp, không bị phai màu như khi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Phân loại:

Có 3 dạng máy sấy trên thị trường hiện nay:

– Máy sấy kiểu thông hơi

– Máy sấy kiểu ngưng tụ

– Máy sấy kiểu bơm nhiệt

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy sấy ngưng tụ

Cấu tạo

+ Lồng sấy, Quạt gió tuần hoàn gió nóng trong lồng sấy, Quạt gió tuần hoàn gió lạnh để làm lạnh buồng ngưng, Bộ gia nhiệt, Bể chứa nước ngưng, Bộ lọc không khí, Buồng ngưng tụ (Dàn ngưng tụ).

Nguyên lý làm việc

+ Nếu chỉ nói đến cụm từ ngưng tụ hay quá trình ngưng tụ thì về lý thuyết chúng ta cần hiểu không khí nóng ẩm gặp nơi có nhiệt độ thấp lúc này ngưng để tách nước ra khỏi hệ thống

+ Đối với máy sấy ngưng tụ sẽ có 2 hệ thống tham gia vào việc sấy như trong ảnh các bạn sẽ thấy có màu đỏ và màu xanh biểu trưng cho 2 hệ thống này và có các chữ số cho từng vị trí

+ Với hệ thống màu đỏ,  đưa vào trong máy và  tuần hoàn không khí nóng để sấy

+ Số 4 là không khí nóng được đưa vào lồng sấy để hấp thụ hơi ẩm

Không khí nóng ẩm được đưa qua buồng ngưng tụ, thể hiện ở số 5

Tại buồng ngưng tụ (số 3), không khí nóng ẩm sẽ được làm lạnh để hơi nước được chiết xuất ra khỏi không khí

Sau khi ra khỏi buồng ngưng tụ ở vị trí 6 sẽ là không khí lạnh khô

+ Lúc này đến vị trí 7 thì không khí sẽ đi qua bộ phận cấp nhiệt (thường là điện trở giống máy thông hơi) và để không khí nóng khô đi vào lồng sấy để lặp lại quy trình từ số 4

Trong hệ thống này có ít nhất 1 quạt để lưu chuyển không khí (thường là ở vị trí số 6)

Tiếp đến là hệ thống màu xanh, hệ thống này phục vụ cho buồng ngưng tụ:

+ Để ngưng tụ được hơi nước trong không khí nóng ẩm ở số 5 thì trong buồng ngưng tụ số 3 này có dàn ngưng tụ phải có nhiệt độ lạnh hơn không khí nóng ẩm

+ Để dàn lạnh hơn không khí nóng ẩm thì hệ thống màu xanh như là bộ phận giải nhiệt cho dàn

Số 1 là không khí mát từ môi trường được hút vào qua một cái quạt ở số 2 (khác với quạt ở số 6) và sau đó không khí mát này sẽ được thổi qua dàn số 3 để làm mát dàn và sẽ được thoát ra khỏi máy.

Trên đây là các thông tin chi tiết về Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy sấy ngưng tụ. Để biết thêm những thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trường dạy nghề Thanh Xuân qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.