TÌM HIỂU VỀ CÁC ĐÈN CẢNH BÁO DÙNG TRÊN Ô TÔ

Các đèn cảnh báo trên ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về tình trạng hoạt động của xe. Chúng giúp tài xế nhận biết các vấn đề cần chú ý và đưa ra biện pháp sửa chữa kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các đèn cảnh báo dùng trên ôtô và hiểu ý nghĩa của chúng.

1.  Các đèn cảnh báo nguy hiểm (màu đỏ):

Khi đang lái xe có bất kỳ đen màu đỏ sáng lên tài xế phải dừng xe để kiểm tra và xử lý pan bệnh này rồi mới được đi tiếp.

1-Đèn cảnh báo phanh tay: giúp cảnh báo tài xế vẫn đang trong chế độ kích hoạt phanh tay (phanh tay cơ hoặc phanh tay điện tử).Khi đã hạ phanh tay mà đèn vẫn sang thi có thể thiếu dầu phanh hoặc má phanh quá mòn.

2-Đèn cảnh báo nhiệt độ: nhằm cảnh báo nhiệt độ động cơ nóng quá mức so với mức tiêu chuẩn. Do các nguyên nhân như: hết nước làm mát hoặc hệ thống nước làm mát gặp trục trặc, bộ ổn nhiệt hoặc quạt thông gió có thể đang bật liên tục, làm cho động cơ ngốn xăng dầu nhiều hơn.Không kiểm tra xử lý có thể gây bó máy, chết máy dọc đường.

3-Đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp: nhằm cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ và cần được xử lý ngay bởi để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành động cơ…

4-Đèn cảnh báo trợ lực lái điện: nhằm cảnh báo các Cảm biến (sensor) trợ lực có thể bị lỗi hoặc hỏng, hệ thống trợ lực lái điện EPS gặp trục trặc và cần được kiểm tra gấp.

5-Đèn cảnh báo túi khí: nhằm cảnh báo hệ thống túi khí đang xảy ra lỗi và có thể  không được kích hoạt khi xe xảy ra va chạm.

6-Đèn cảnh báo lỗi ắc-quy, cảnh báo xe đang gặp các sự cố ở hệ thống ắc quy, hệ thống máy phát.

7-Đèn báo khoá vô-lăng: nhằm cảnh báo cho tài xế về việc hệ thống trợ lực lái của vô-lăng đang gặp trục trặc và vô-lăng sẽ bị khoá chặt lại giống như lúc tắt máy xe.

8-Đèn báo bật công tắc khoá điện: nhằm cảnh báo bạn đang bật công tắc khóa điện.

9-Đèn báo chưa thắt dây an toàn: nhằm cảnh báo bạn cần cài dây an toàn ngay lập tức. Hiện nay, một số hãng xe đã áp dụng chế độ chỉ kích hoạt túi khí khi dây an toàn đã được cài.

10-Đèn báo cửa xe mở: nhằm cảnh báo cửa ra vào của xe hiện đang mở hoặc chưa đóng chặt. Bạn cần kiểm tra ngay trước khi xe lăn bánh để đảm bảo an toàn.

11-12. Đèn báo nắp cốp/nắp ca-pô đang mở: nhằm cảnh báo cốp xe/nắp ca-pô của xe hiện đang mở hoặc chưa được đóng chặt. Bạn cần kiểm tra lại trước khi xe lăn bánh.

2.Các đèn cảnh báo cần phải chú ý (màu vàng)

13-Đèn cảnh báo lỗi động cơ : Cảnh báo việc động cơ đang gặp trục trặc.

14-Đèn cảnh báo bộ lọc hạt Diesel: dành cho các xe đang sử dụng dầu Diesel và đang xảy ra hiện tượng bộ lọc hạt dầu bị cặn hoặc gặp sự cố không xử lý được.

15-Đèn báo cần gạt kính chắn gió tự động: Cảnh báo việc bộ cảm biến của cần gạt kính chắn gió đang bị lỗi khiến cần gạt có thể không hoạt động.

16-Đèn báo sấy nóng bugi: Nhắc nhở việc Bugi đang sấy nóng dầu giúp xe dễ khởi động. Bạn cần đợi cho đến khi đèn tắt mới khởi động xe. Nếu đèn sáng quá lâu thì có thể do trời quá lạnh hoặc bugi bị lỗi.

17-Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp: Đèn này luôn bật sáng với màu da cam khi bật chìa khóa điện và tắt liền sau đó vài giây. Đèn báo màu đỏ và không chịu tắt tức là dầu máy đang bị thiếu. Đồng nghĩa với việc xe không được phép hoạt động và lập tức phải kiểm tra để bổ sung dầu máy.

18-Đèn báo ABS: Đèn cảnh báo này chỉ xuất hiện trên những chiếc xe có trang bị phanh ABS. Khi đèn báo hiệu màu đỏ, có nghĩa hệ thống chống bó cứng phanh đang gặp trục trặc, có thể phanh vẫn hoạt động nhưng sẽ ảnh hưởng tới sự an toàn của cả xe.

19-Đèn cảnh báo tắt hệ thống cân bằng điện tử: Thông báo việc hệ thống cân bằng điện tử đã bị tắt thủ công.

20-Đèn báo áp suất lốp: Cảnh báo việc áp suất lốp xe của bạn đang trong tình trạng thiếu (lốp non).

21-Đèn báo cảm ứng mưa: Cảnh báo việc cảm biến trời mưa bị lỗi. Điều này sẽ khiến xe của bạn không tự động kích hoạt cần gạt khi trời mưa.

22-Đèn cảnh báo má phanh: Cảnh báo việc má phanh bị mòn, cần thay thế để đảm bảo an toàn22-

23-Đèn báo tan băng cửa sổ sau: Ở các nước lạnh, loại đèn này cảnh báo rằng cần làm tan băng ở cửa sổ sau xe.

24-Đèn cảnh báo lỗi hộp số tự động: Cảnh báo việc hộp số tự động của bạn đang bị lỗi. Không nên tiếp tục lái xe và cần gọi cứu hộ kiểm tra ngay.

25-Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo: Cảnh báo hệ thống treo của xe đang lỗi.

26-Đèn báo giảm sóc: Cảnh báo hệ thống giảm xóc có thể gặp lỗi hoặc xe đang chở quá tải. Bạn nên kiểm tra tải trọng của xe, mang xe đi kiểm tra nếu chở không quá tải trọng mà đèn vẫn sáng.

27-Đèn cảnh báo cánh gió sau: Cánh gió sau có thể ở vị trí không đúng tiêu chuẩn, điều này có thể làm mất cân bằng hoặc giảm tốc độ của xe.

28-Đèn báo lỗi đèn ngoại thất: Cảnh báo một hoặc cả dàn đèn ở ngoài thân xe đang gặp lỗi.

29-Đèn cảnh báo đèn phanh: Cảnh báo việc đèn phanh phía sau xe đang gặp trục trặc.

30-Đèn báo cảm ứng mưa và ánh sáng: Cảnh báo việc đèn cảm ứng mưa và ánh sáng đang bị lỗi.

31-Đèn báo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha: Thông báo việc đèn pha đang bật và bạn cần điều chỉnh khoảng sáng phù hợp để tránh làm chói mắt xe ngược chiều.

32-Đèn báo hệ thống chiếu sáng thích ứng: Cảnh báo việc hệ thống tự động điều khiển chùm sáng đang hoạt động không tốt.

33-Đèn báo lỗi đèn móc kéo: Cảnh báo việc đèn móc kéo đang gặp sự cố.

34-Đèn cảnh báo mui trên xe mui trần: Loại đèn này chỉ xuất thiện trên xe mui trần và có ý nghĩa cảnh báo việc mui xe ở vị trí không đúng tiêu chuẩn.

35-Đèn báo chìa khoá không nằm trong ổ: Cảnh báo việc chìa khoá của xe hiện không cắm trong ổ khoá.

36-Đèn cảnh báo chuyển làn đường: Cảnh báo việc có thể chiếc xe của bạn đang chạy không đúng làn đường, chệch làn gây nguy hiểm.

Các đèn cảnh báo lắp trong bảng đồng hồ của xe, thường các xe có từ 12 đến 20 đèn cảnh báo.

Dưới đây là bảng đồng hồ của vài hang xe thong dụng trên thi trường.

Như vậy, trường trung cấp nghề Thanh Xuân đã cùng bạn tìm hiểu hiểu về các đèn cảnh báo dùng trên ô tô. Để được hướng dẫn chi tiết vui lòng gọi qua hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90, ngoài ra bạn còn có thể truy cập website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.