TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI BUGI DÙNG TRÊN Ô TÔ

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI BUGI DÙNG TRÊN Ô TÔ

 1.Tác dụng của bugi: Tạo tia lửa từ nguồn điện cao áp từ Bô bin chuyển tới để đốt cháy hỗn hợp không khí-nhiên liệu trong xi lanh động cơ.

2.Điều kiện làm việc: Bugi làm việc trong điều kiện khắc nghiệt với nhiệt độ cao từ 1800÷2000⁰C; Áp suất cao từ 50÷60 kgf/cm2 ; điện áp cao từ 30÷40kv.

3.Phân loại: Bugi thường được phân thành 2 loại là bugi nóng và bugi lạnh.

Bugi nóng: Là bugi có chân sứ cách điện dài,đường truyền nhiệt dài nên thoát nhiệt kém,Bugi nóng tản nhiệt chậm- (Thường có chỉ số vùng nhiêt 01-10) .

Bugi lạnh:Là bugi có chân sứ cách điện ngắn,đường truyền nhiệt ngắn nên thoát nhiệt nhanh.Bugi lạnh tản nhiệt nhanh(thường có chỉ số vùng nhiệt từ 11-20)

 •  Ví dụ1: bugi DESOW20EXR-U11 Đây là ký hiệu bugi của hãng DENSO, 20 là chỉ số vùng nhiệt. Chỉ số vùng nhiệt của bugi quy định từ 01-20, chỉ số vùng nhiệt càng cao thì bugi càng lạnh.Bugi trên thuộc bugi lạnh. Loại bugi này có khả năng tản nhiệt nhanh và dễ làm nguội. Sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao(11-12 ), tốc độ động cơ thường hoạt động ở chế độ cao, xe thường xuyên chạy ở tốc độ cao, chạy các quãng đường dài, tải nặng.
 • Ví dụ2:bugi NGK-BPR6EY11, 6 là chỉ số vùng nhiệt- Đây là loại bu gi nóng. Bugi loại nóng: Loại bugi này có khả năng tản nhiệt khó và dễ bị làm nóng lên. Sử dụng cho động cơ có tỉ số nén thấp( 8-10), tốc độ động cơ không cao, xe thường xuyên chạy tốc độ thấp, chạy các quãng đường ngắn, tải nhẹ.

Dể tăng tuổi thọ đáp ứng yêu cầu làm việc của bugi, người ta thường chế tạo cực bugi bằng các chất sau: Chia làm 3 loại chính: Bugi Điện cực Niken (Nickel), Bugi Điện cực Bạch Kim (Platinum), Bugi Điện cực Iridium.

 • Bugi Điện cưc Niken (Nickel): Với đường kính điện cực từ 1,4 mm – 2,5 mm. Khi khe hở giữa cực trung tâm và cực tiếp đất tăng lên, sự phóng tia lửa giữa các điện cực trở nên khó khăn. Do đó, cần có 1 điện áp lớn hơn để phóng tia lửa. Vì vậy, cần phải điều chỉnh khe hở điện cực định kỳ hoặc thay thế Bugi. Phải thay thế Bugi sau 10.000 km đến 60.000 km xe vận hành. Điện cực tròn khó phóng điện, qua quá trình sử dụng điện cực bị tròn dần làm cho Bugi khó đánh lửa. Mặc khác, Niken có tính bền kém và khả năng phát tia lửa không tập trung, nhất là khi cực trung tâm bị mòn dẫn đến hiện tượng nhiên liệu bị đốt cháy không hết làm lãng phí, công suất động cơ không đạt tối ưu.

 • Bugi Điện Cực Bạch kim (Platinum): Với đường kính điện cực 1,1 mm, không cần điều chỉnh khe hở vì chúng không bị mòn. Thay Bugi sau 80.000 km đến 140.000 km xe vận hành. Bugi Platinum rất được ưa chuộng sử dụng cho các loại động cơ cao cấp. Với điện cực trung tâm làm bằng Platinum có tính trơ, rất ít bị ăn mòn thậm chí ở nhiệt độ cao. Tuổi thọ của Bugi Platinum cao gấp hai lần so với Bugi Niken và được đánh giá cao khi sử dụng cho các loại động cơ đốt trong.

 • Bugi Điện cực Iridium: Với đường kính điện cực 0,4 mm (Denso), không cần điều chỉnh khe hở vì chúng không bị ăn mòn. Thay Bugi sau 150.000 km đến 240.000 km xe vận hành. Bugi Iridium làm từ kim loại quý hiếm Iridium với độ cứng tăng gấp 6 lần so với Platinum giúp gia tăng giới hạn sử dụng cho Bugi ở mọi điều kiện làm việc khắc nghiệp nhất. Bugi Iridum có khả năng đánh lửa rất tốt do đầu đánh lửa nhỏ giúp tập trung tia lửa, nhiên liệu được đốt cháy triệt để, công suất động cơ tăng, nhiên liệu được sử dụng tiết kiệm hơn. Ngoài ra, do được làm bằng nguyên liệu Iridium có tính bền cao nên Bugi Iridium có tuổi thọ rất cao.

Bugi IRIDIUM

Trên đây là các loại bugi và cách lựa chọn cho các động cơ có tỉ số nén , tốc độ khác nhau,mong đưa đến bạn đọc những thông tin hữu ích khi lựa chọn bugi.

 

Tìm hiểu thêm các ngành khác

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

 • Thủ tục nhập học đơn giản
 • Thời gian đào tạo ngắn
 • 30% lý thuyết , 70% thực hành
 • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
 • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
 • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân

Youtube : Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội