TÌM HIỂU VỀ GA LẠNH DÙNG TRÊN Ô TÔ

Tác giả KS Nguyễn Xuân Hường

1.Công dụng:

Là chất làm lạnh, chất tải nhiệt, nó được luân chuyển trong hệ thống để tải nhiệt nóng trong khoang hành khách chuyển ra môi trường nhờ trợ giúp của máy nén(lốc lạnh) và quạt.

2.Yêu cầu-

Ga lạnh phải đạt được những yêu cầu sau đây:

+ Gas lạnh phải có điểm sôi thấp dưới 320 F (00C).

+ Gas lạnh phải hòa trộn được với dầu bôi trơn.

+ Gas lạnh phải đảm bảo không gây độc hại, không cháy nổ và không gây ô nhiễm môi trường khi nó xả vào khí quyển.

Hình 1- Bình ga R134a

3.Tính chất lý hóa của R134a.

Trước đây dùng R12, tuy nhiên do loại ga này khi thải ra môi trường phá hại tầng ô zôn nên từ năm 1995 người ta không dùng loại ga này nữa và sản xuất loại ga 134a thay thế. R134a có các tính chất lý hóa dưới đây:

Là chất không màu, không mùi, không độc, vô hại với cao su thiên nhiên, tuy nhiên khi tiếp xúc với ngọn lửa hoặc nguồn nhiệt cao thì biến thành chất Forgen có hại cho sức khỏe.

• Công thức hóa học là CF3-CH2F (HFC).
  • Điểm sôi là -15,20F (-26,90C).

Hình 2. Đường cong áp suất hơi của môi chất lạnh R-134a.

Đặc tính của môi chất
Đồ thị bên trái cho ta biết áp suất và điểm sôi của môi chất HCF-134a (R134a).

Ga điều hoà HCF-134a bay hơi ở nhiệt độ và áp suất thấp, nhưng khi áp suất cao thì nó chuyển về trạng thái lỏng và không bay hơi thậm chí khi nhiệt độ cao.

Điều hoà ô tô sử dụng tính chất này và làm cho môi chất dễ dàng hoá lỏng bằng cách sử dụng máy nén.

4.So sánh R134a với R-12( Trước 1995):
  Môi chất tên là R-12 đã được sử dụng trong điều hoà ô tô tới tận năm 1995. Tuy nhiên người ta phát hiện ra rằng CFC-12 (R-12) có thể phá huỷ tầng ô zôn khi nó bay vào tầng khí quyển. Việc phá huỷ tầng ô zôn sẽ làm tăng lượng bức xạ từ mặt trời đến trái đất gây ra bệnh ung thư da và huỷ hoại môi trường, đây là một vấn đề có tính toàn cầu.
R-134a có ưu điểm là không phá hại tầng ô-zôn( giảm phá hại tầng ô-zôn đến 90% so với R-12), tuy nhiên năng suất truyền nhiệt bị giảm đi 1/3- tức là hiệu suất làm lạnh kém đi 1/3 so với R-12.

5.Những điểm cần chú ý khi sử dụng ga lạnh:

-Tránh tiếp xúc trực tiếp với ga lạnh và phải sử dụng dụng cụ bảo hộ;

-Không rửa hoặc làm sạch bằng hơi nóng hoặc gió nén, chỉ được làm sạch bằng khí Ni tơ;

-Ga lạnh ở nhiệt độ thường thì không độc tuy nhiên khi tiếp xúc với ngọn lửa hoặc nhiệt độ cao thì phân hủy thành chất Forgen có hại cho sức khỏe;

-Không nên để ga lạnh quá lâu ngoài trời nắng hoặc nơi nguồn nhiệt cao trên 40ºC;

-Khi hệ thống điều hòa có hư hỏng thì phải tắt hệ thống điều hòa ngay nếu không máy nén sẽ bị thiếu làm mát và bôi trơn dẫn đến hư hỏng.

6.Lượng ga trong hệ thống điều hòa bao nhiêu là đủ?

Khi nạp ga xong, nhiệt độ trong xe đạt được 16, áp suất phía thấp 2,5 kgf/cm2, áp suất phía cao 15 kgf/cm2, quan sat mắt ga có ít bọt thì lượng ga đo đươc trên cân bàn là lượng ga đủ cho hệ thống.Dưới đây là lượng ga của một số xe thông dụng:

Tên xe Lượng ga(kg)
Toyota Camry 5 chỗ 0.7-0.8
Corolla 5c 0.6-0.7
Land cruzer 7 c 0.8-1.0
Honda Arcord 5c 0.7-0.8
Civic 5c 0.6-0.7
Huynhdai sonata 5c 0.6-0.7
Isuzu Trooper 7c 0.9-1.0
Mishu pạjero 7c 0.8-0.9
Mec  C,E,S  5c… 0.9-1.0

Một bình ga khối lượng trung bình là 13,6 kg có thể nạp được trên 10 xe du lịch 5-7 chỗ./.

Bình ga loại bé 3.2 kg

• Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành