Tìm Hiểu Về Máy Lọc Không Khí

1. Vai trò của máy lọc không khí với con người

Sự  phát triển đời sống kinh tế xã hội, công nghiệp hóa xã hội dẫn đến chất lượng không khí sấu ảnh hưởng tới sức khỏe con người, để khắc phục tình trạng trên thì 

Máy lọc không khí là thiết bị gia dụng tuyệt vời giúp cải thiện các vấn đề về ô nhiễm không khí, nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng, nhất là các bệnh lý về đường hô hấp và tiêu hóa. Chiếc máy này được trang bị các lớp màng lọc tiên tiến, hiện đại, có khả năng lọc bụi bẩn, diệt virus, vi khuẩn gây bệnh, khử các loại mùi hôi, các chất gây dị ứng, loại bỏ nấm mốc, cân bằng độ ẩm không khí (có thể hút ẩm hoặc bù ẩm)…mang lại cho ngôi nhà của bạn một bầu không khí trong lành, thanh khiết nhất.

2. Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

2.1. Bộ phận quạt hút

Bộ phận này có tác dụng hút không khí bẩn, sau đó cho đi qua 1 hệ thống lọc để làm sạch không khí, thường được làm bằng những nguyên liệu đạt hiệu quả tốt nhất như hợp kim nhôm hoặc 1 số hợp nhất nhôm đủ điều kiện khó có thể bị han gỉ trong những môi trường có độ ẩm cao. Tốc độ hút sạch chủ yếu phụ thuộc vào khả năng cũng như hiệu suất của của quạt hút. 

2.2. Bộ lọc

Bộ lọc trên máy lọc không khí chủ yếu gồm: Màng lọc thô, màng lọc than hoạt tính và màng lọc HEPA. Những màng lọc này giúp máy lọc sạch các loại bụi bẩn siêu nhỏ từ 0,3 micromet, đặc biệt là PM2.5 gây bệnh nguy hiểm cho người, virus, vi khuẩn, nấm mốc, khử mùi hôi cứng đầu, lông thú, khí độc,..Ngoài ra, ở 1 vài mẫu máy đời mới còn được tích hợp thêm màng lọc phấn hoa, nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

Trong khi đó, cấu tạo máy lọc không khí có khả năng lọc chủ động gồm có khung máy cùng bộ phận tạo phản ứng. Một số máy lọc không khí sử dụng cùng lúc cả 2 cơ chế trên sẽ có cấu tạo gồm khung máy, bộ lọc, quạt và cuối cùng là bộ phận tạo phản ứng.

3. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Nguyên lý máy lọc không khí hoạt động thường sử dụng 2 cơ chế là lọc khí thụ động và lọc khí chủ động.

3.1. Cơ chế lọc không khí thụ động – Máy lọc không khí có màng lọc

Cơ chế lọc không khí thụ động hoạt động bằng cách sử dụng bộ lọc để làm sạch không khí. Cụ thể không khí ở môi trường ngoài sẽ được quạt hút hút vào bên trong máy. Sau đó, không khí sẽ đi qua bộ phận lọc để làm sạch và giải phóng trở lại môi trường ngoài.

Cơ chế lọc không khí thụ động sử dụng bộ lọc để làm sạch không khí

Bộ lọc trong những máy lọc không khí sử dụng cơ chế này thường được cấu tạo bởi nhiều lớp loại màng lọc khác nhau, và chúng có thể được làm từ bông, foam hoặc sợi thủy tinh,…Mỗi 1 loại chất liệu sẽ mang lại tác dụng khác nhau trong việc loại bỏ những tác nhân gây ô nhiễm không khí dựa trên kích thước hay tính chất của tác nhân đó. Dưới đây là 1 số loại màng lọc thường gặp trên các máy lọc không khí:

Màng lọc thô: Có thể lọc sạch các loại bụi với kích thước lớn, côn trùng nhỏ, tóc,  lông động vật cùng 1 vài loại phấn hoa.

Màng lọc than hoạt tính: Có tác dụng khử mùi hôi cứng đầu như mùi thức ăn,  khói thuốc, khói độc, khí thải…

Màng lọc HEPA: Là loại màng lọc hiện đại nhất trong 3 loại, có khả năng làm sạch bụi mịn PM2.5, virus, vi khuẩn, bào tử nấm mốc, phấn hoa… với đường kính cực nhỏ tới 0,3 micromet.

3.2. Cơ chế lọc không khí chủ động – Máy lọc không khí không màng lọc

Bên cạnh việc sử dụng bộ lọc để làm sạch không khí thì một số mẫu máy còn ứng dụng các công nghệ khác như:

Công nghệ lọc bụi tĩnh điện: Công nghệ này cho phép máy làm nhiễm điện các chất gây ô nhiễm không khí, sau đó sử dụng tấm tích điện để hút chúng vào.

Công nghệ lọc bụi tĩnh điện của máy lọc không khí

Công nghệ Ion hóa: Đây là phương pháp tạo ra các ion âm và dương nhằm làm nhiễm điện những chất gây ô nhiễm không khí, khiến chúng bị dính chặt vào các bề mặt đồ vật trong phòng. Lúc này, người dùng sẽ lau chùi, dọn dẹp 1 cách dễ dàng hơn. 

Công nghệ tạo ozone: Khí ozone có tác dụng làm sạch hầu hết những chất  gây ô nhiễm không khí.

Công nghệ khử trùng nhiệt động: Đây là phương pháp xử lý nhiệt khiến các chất gây ô nhiễm không khí bị vô hiệu hóa. Cụ thể, thông qua quá trình đối lưu không khí ở môi trường ngoài được dẫn vào máy, rồi đi qua bộ phận lõi gốm được cấu tạo bởi những mao quản siêu nhỏ có nhiệt độ lên tới 200 độ C nhằm đốt sạch các chất gây ô nhiễm không khí.

Công nghệ chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím: Công nghệ này diệt khuẩn bằng cách sử dụng tia UV tiêu diệt những loại vi sinh vật như bào tử nấm mốc, virus và vi khuẩn gây bệnh hô hấp…

Công nghệ sử dụng chất tẩy rửa quang xúc tác: Đây là phương pháp tạo phản ứng hóa học Oxi hóa nhờ sự kết hợp giữa ánh sáng tia cực tím và các chất xúc tác (thường sử dụng chất Titanium Dioxide) nhằm biến các loại virus, vi khuẩn, các loại nấm mốc, khử mùi hôi và cả những hợp chất hữu dễ bay hơi trở thành những sản phẩm phụ vô hại với con người.

Công nghệ diệt khuẩn kép PCO (Photocatalytic Oxidation) xúc tác TiO2 và bước sóng tối ưu 254nm trên máy khử khuẩn và làm sạch không khí Airocide được sáng chế độc quyền bởi Cục Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA), có khả năng loại bỏ tới 99% khí etylen, bụi bẩn, vi khuẩn, virus, nấm mốc, khử mùi hôi,…mà không sản sinh ra các chất có hại và khí ozone.

4. Ứng dụng của máy lọc không khí trong đời sống 

Ngoài những loại máy  lọc không khí được sử dụng trong gia đình, trong công nghiệp  người ta tích hợp máy lọc không khí với một số máy khác để phục vụ đời sống tạo ra một môi trường trong sạch cho con người như máy hút ẩm kèm lọc không khí, máy điều hòa kèm lọc không khí…

Đối với loại máy lọc không khí kèm hút ẩm cơ chế hoạt động chia làm 2 phần

  • Phần lọc không khí

tương tự như máy lọc không khí không khí nhờ quạt hút đi qua hệ thống lưới lọc không khí, khi đó toàn bộ bụi bẩn hay những chất có hại cho con người được giữi lại và không khí sạch đi ra

  • Phần hút ẩm

Lúc này người ta dùng luồng không khí sạch này đi qua 1 hệ thống làm lạnh , lúc này khí sạch nhưng có ẩm đi qua dàn lạnh, hơi ẩm gặp lạnh đươc ngưng lại, và được đưa vào hộp chứa nước, không khí đi qua dàn lạnh chính là khí lạnh và khô tiếp tục đi qua dàn nóng để làm nóng không khí trở lại, khi đó không khi đi ra ngoài sạch và khô

Ngoài ra cũng có  một số máy điều hòa không khí kèm lọc không khí như máy LG, TOOOSSHIBA..

Với một số máy điều hòa có tích hợp tính năng lọc không khí với công nghệ lọc siêu mịn PM1.0 của LG cho chất lượng không khí tốt hơn sạch hơn cơ chế hoạt động được mô phỏng theo các bước sau

Với màn hình báo mức độ không khí trong phong gúp chúng ta biết được tình trạng môi trường chúng ta đang sống có được đảm bảo không

Màu tím: chất lượng không khí xấu nhất, mức độ ô nhiễm lớn hơn 250µg/m³ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

– Màu hồng: chất lượng không khí xấu, mức độ ô nhiễm khoảng lớn hơn 200 µg/m³.

– Màu đỏ: chất lượng không khí chưa tốt, chưa an toàn với sức khỏe, mức độ ô nhiễm lớn hơn 120 µg/m³.

– Màu cam: chất lượng không khí ở mức trung bình, độ ô nhiễm ở mức lớn hơn 90 µg/m³.

– Màu vàng: mức độ ô nhiễm lớn hơn 50 µg/m³, chất lượng không khí trên trung bình tương đối an toàn đối với sức khỏe.

– Màu xanh lá: chất lượng không khí tốt, an toàn đối với sức khỏe.

 

Tìm hiểu thêm các ngành khác

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

  • Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành
  • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
  • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
  • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân

Youtube : Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội