Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân cùng bạn Tìm Hiểu Về Máy Lọc Nước RO

Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân cùng bạn Tìm Hiểu Về Máy Lọc Nước RO

 CẤU TẠO MÁY LỌC NƯỚC RO

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước R.O.

Cấu tạo chi tiết máy lọc nước RO

– Cấp lọc thứ nhất: lọc các tạp chất hữu cơ, rỉ sét, bùn đất hay các chất lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 µm sử dụng lõi lọc PP 5 µm.

– Cấp lọc thứ hai: lọc các hợp chất hữu cơ độc hại, chlorine, mùi hôi, các chất béo hòa tan trong nước thường sử dụng lõi lọc than hoạt tính OCB.

–  Cấp lọc thứ ba: lọc loại bỏ các cặn bẩn (rong rêu, rỉ sắt, bọ gậy) có kích thước lớn hơn 1 µm sử dụng màng lọc PP 1 µm.

Cấp lọc thứ tư: Lõi lọc RO. Lõi lọc này quan trọng nhất trong các lõi lọc khác của máy, đó là lọc qua màng RO với kích thước khe hở siêu nhỏ đến 0,0001µm, chỉ có các phân tử nước mới đi qua được. Ngược lại, các tạp chất, vi khuẩn, chất hữu cơ, kim loại nặng, vi sinh vật sẽ được giữ lại phía bên màng và đi theo dòng nước thải đi ra ngoài.

– Bộ đèn tia cực tím hoàn chỉnh: Đối với một số thương hiệu máy lọc nước, việc bổ sung thêm bộ đèn diệt khuẩn sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, an toàn hơn cho nước uống.

– Cấp lọc thứ năm: Đây là cấp lọc quan trọng nhất trong 6 cấp lọc của máy lọc nước RO đó là lọc qua màng RO với kích thước khe hở siêu nhỏ đến 0,0001 µm chỉ có các phân tử nước mới đi qua được; các tạp chất, vi khuẩn, chất hữu cơ, kim loại nặng, vi sinh vật sẽ được giữ lại phía bên màng và đi theo dòng nước thải đi ra ngoài.

Tùy vào từng thương hiệu, mẫu mã,… khác nhau của từng máy mà các hệ thống lọc sẽ được thiết kế khác nhau, bạn sẽ được biết khi mua máy.

Linh phụ kiện

Tùy vào từng loại loại máy lọc nước khác nhau mà các phụ kiện máy lọc nước cũng khác nhau, và có nhiều hay ít tùy vào chức năng của từng máy. Dưới đây là linh phụ kiện có thể có trong máy lọc nước RO:

– Vòi nước: Có rất nhiều loại vòi nước khác nhau về chất liệu, chức năng, kiểu dáng mà khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình

– Van điện từ: van hoạt động bằng điện năng, có công dụng dùng để tách nước thẩm thấu tự do

– Van áp thấp: có công dụng ngắt mạch điện khi nguồn nước cấp yếu hoặc hết và van thấp áp sẽ ngắt điện khi lõi lọc bị tắc để giúp bảo vệ máy

–  Van áp cao: sẽ điều khiển hoạt động của máy lọc nước, khi bình áp đủ nước van cao áp sẽ ngắt điện.

– Van nước thải: có tác dụng đưa nước thải sau khi lọc qua màng RO ra ngoài

– Bơm: có tác dụng bơm nước tạo áp lực nước cao đẩy qua màng lọc RO giúp màng hoạt động hiệu quả tối đa và ổn định

– Có 2 loại bình áp: đó là bình áp thép và bình áp nhựa có công dụng tích nước và áp suất cho hệ thống

– Đồng hồ hiển thị nhiệt độ: Với những chiếc máy lọc nước nóng lạnh thường sẽ được trang bị thêm đồng hồ hiển thị này để giúp người sử dụng biết được nhiệt độ hiện có của nước

– Đồng hồ kiểm tra TDS: Một số doanh nghiệp cần đồng hồ kiểm tra TDS để giám sát chất lượng nguồn nước, đây chắc chắn sẽ là phụ kiện không thể thiếu

– Bộ điều khiển TDS: Với bộ điều khiển này, bạn có thể điều khiển mức TDS sau khi lọc để phục vụ cho từng nhu cầu khác nhau của mình

– Đồng hồ đo lưu lượng nước: Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra lưu lượng nước đã sử dụng, rất phù hợp để lắp ráp cho các hệ thống lớn

Và rất nhiều các phụ kiện nhỏ khác mà nhà sản xuất máy lọc nước sẽ lắp đặt tùy vào chức năng của máy.

Tủ máy

Máy lọc nước RO có 2 loại có tủ máy và không có tủ máy tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Với những loại không có tủ máy thường được gọi với cái tên là bộ lọc nước.

Tùy vào từng thương hiệu máy lọc nước khác nhau, tủ máy sẽ được thiết kế bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như INOX, Kính, Nhựa…

NGUYÊN LÝ  HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LỌC NƯỚC RO

Máy lọc nước RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, dựa vào sự chênh lệch của áp suất nước đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo đó nước sẽ được lọc từ cấp lọc thô đến tinh. Trong quá trình lọc, nước sẽ dần dần được loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn, sinh vật… để đảm bảo nguồn nước lọc đầu ra sạch, an toàn để uống trực tiếp.

Bước 1: Khi máy hoạt động nước nguồn sẽ đi vào máy nhờ bộ khóa đi qua cột lọc thứ nhất, lõi lọc của cột thứ nhất là lõi lọc PP 5 µm sẽ lọc loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn hơn 5 µm.

Bước 2: Nước tiếp tục đi qua lõi lọc thứ 2 chứa than hoạt tính hấp thụ các tạp chất hữu cơ, các chất béo hòa tan trong nước, Chlorine, các hợp chất gây mùi hôi trong nước. Ngoài ra lõi lọc này còn chứa chất khử độ cứng của nước nhằm bảo vệ màng lọc RO và làm nước có vị ngọt tự nhiên.

Bước 3: Nước đi vào lõi lọc số 3 là những sợi PP có khe hở 1 µm loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn hơn 1 µm.
Bước 4: Đèn diệt khuẩn UV với chức năng là tiêu diệt mọi vi sinh vật như vi khuẩn có trong nước, cũng tương tự như khi bạn đang đun sôi nước vậy

Bước 5: Sau khi đã qua 3 lõi lọc thô và đèn diệt khuẩn UV nước mới đi qua lõi lọc quan trọng nhất đó là lõi lọc RO.. Màng này được sản xuất tại Mỹ, hoạt động theo cơ chế thẩm thấu nước, có kích cỡ khe hở cực kỳ nhỏ chỉ khoảng 0.0001 micron, nó chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua, còn những vật chất khác sẽ được đẩy qua van thải và đi ra ngoài Nhờ hoạt động của máy bơm tạo dòng nước áp lực cao đi qua màng RO. Nó sau khi đi qua màng RO là nước hoàn toàn tinh khiết. Cũng tại đây sẽ có 2 dòng nước đi ra đó dòng nước tinh khiết đi qua màng và dòng nước thải đi ra ngoài chứa các tập chất hữu cơ, vi sinh vật, kim loại nặng không đi qua được màng lọc.

Trước đó máy lọc nước RO được biết là dòng sản phẩm cho ra nguồn nước tinh khiết nhất trong các dòng sản phẩm máy lọc nước đây được xem là một ưu điểm lớn nhưng đó cũng là một nhược điểm khiến nước thiếu các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Và hiện nay nhược điểm đó đã được khắc phục bằng việc bổ sung các lõi tạo khoáng, bổ sung các khoáng chất có lợi cho sức khỏe bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng chất cho sức khỏe. Tuy nhiên, những lõi tạo khoáng này cũng có nhược điểm là vi khuẩn có thể phát triển tại những lõi lọc này, đôi khi sẽ gây hại cho người sử dụng.

.

Cuối cùng, nước sẽ được dẫn tới bình chứa và khi lấy nước nó sẽ đi qua lõi 5 Cacbon CL T33 có chức năng diệt khuẩn, loại bỏ màu, mùi và cân bằng độ pH giúp nguồn nước uống sạch và an toàn hơn với sức khỏe con người.

Lưu ý: Máy lọc nước RO hiện đại, cao cấp hiện nay không chỉ có 5 lõi lọc, thường sẽ có từ 7 đến 10 lõi lọc, đây là các lõi lọc chức năng, không có tác dụng lọc loại bỏ chất bẩn, giúp cho nguồn nước uống thêm khoáng chất, vị ngon và mát lành, dễ chịu hơn khi uống.

TRÌNH TỰ LẮP ĐẶT

Khóa chia nước đầu vào, van áp thấp, bơm, lõi 1, 2, 3; van điện từ, lõi 4 (màng RO), van áp cao, van Flow nước thải, bình chứa nước sạch, lõi 5 (lõi T33), vòi lấy nước tinh khiết. Ngoài ra, máy lọc nước cao cấp có thêm lõi 6 (lõi bóng gốm), lõi 7 (Lõi Alkaline), lõi 8 ( Lõi Mafan)

– Sơ đồ máy lọc nước ro gồm  12 bướcớc:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước đầu vào bảo đảm cung cấp nước liên tục. Nối ống dẫn nước từ máy vào bể chứa. Lắp thêm một khóa để điều chỉnh lượng nước và ngắt khi cần thiết.

Bước 2: Đặt đứng lần lượt ba lõi lọc số 1, 2, 3 vào đúng vị trí trong tủ, sử dụng dụng cụ đi kèm máy để cố định hai lõi 2 và 3, riêng lõi 1 thì nên vặn vừa tay, tránh vặn chặt làm vỡ ren.

Bước 3: Nối dây RO với đầu vào của lõi số 1, khi nối bạn cần phải quấn thêm cả băng tan, đồng thời xiết chặt các ốc để tránh hiện tượng rò rỉ nước trong quá trình sử dụng về sau.

Bước 4: Tháo dây nối từ đầu ra của cột lọc thứ 3 với đầu vào của cột lõi lọc RO, lấy một đoạn dây nhỏ ở bên ngoài nối từ ống nước nguồn vào lõi lọc thứ ba, chức năng hỗ trợ sục rửa màng lọc trước khi lọc.

Bước 5: Mở điện, xả nước vào để tiến hành quá trình lọc xả màng. Thời gian xả màng lọc thường kéo dài 30 phút, có tác dụng làm sạch máy nên tuyệt đối không được uống.

Bước 6: Kiểm tra lại các lõi lọc.

Bước 7: Nối lại dây mà đã tháo ra ở bước 4

Bước 8: Lấy màng RO ra khỏi túi, lưu ý đeo găng tay.

Bước 9: Lấy nước khoáng đóng chai để thấm màng RO giúp cho cấu trúc màng RO giãn nở đều.

Bước 10: Đưa màng RO vào phía trong vỏ màng, lắp khít với khe vỏ

Bước 11: Nối dây nhỏ của màng từ đầu chờ của van Flow đến nguồn nước xả.

Bước 12: Ở đầu ra của lõi lọc bạn sẽ thấy có một ống nối màu xanh da trời, tháo dây này ra và nối vào dây dẫn nước thải nhỏ.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản về máy lọc nước RO, bao gồm Cấu tạo, Nguyên lý làm viêc, Trình tự lắp đặt…

Để hiểu rõ hơn về máy lọc nước RO các bạn hãy đến với Trung tâm đào tạo nghề Thanh Xuân, các bạn sẽ dược tư vấn và đào tạo kỹ hơn về RO. 

 

Tìm hiểu thêm các ngành khác

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

  • Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành
  • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
  • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
  • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân