Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hướng Dẫn Khắc Phục Quạt Bị Sát Cốt Bó Trục Tại Nhà

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC QUẠT BỊ SÁT CỐT- BÓ TRỤC BẠC TẠI NHÀ

Quạt điện tuy rằng đơn giản nhất trong các thiết bị điện – điên tử làm mát. Nhưng trong quá trình sử dụng cũng gặp rất nhiều những sự cố ( pan bệnh), trong những sự cố đó có những sự cố mà các bạn có thể xử lý tại nhà được như:

1. Sự cố quạt chạy chậm do hỏng tụ
  2. Sự cố khô dầu trục bạc
  3. Sự cố bó trục bạc

Không giống như việc tra dầu bôi trơn, thay tụ quạt việc khắc phục sự cố bó bạc cần có nhiều kiến thức về điện và cơ khí hơn. Nhưng các bạn đừng lo lắng quá, trong khuôn khổ bài viết này Tôi sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục hiện tượng bó trục bạc tại nhà 1 cách đơn giản.

1. THẾ NÀO LÀ QUẠT BỊ SÁT CỐT HAY BÓ BẠC

Các bạn cũng biết là cấu tạo động cơ điện của Quạt điện cơ bản gồm 2 phần chính

• Phần tĩnh ( Stato) Gồm có mạch từ và cuộn dây Stato

• Phần quy ( Roto) Mạch từ và cuộn dây của ro to, tại trung tâm của Roto người ta gắn vào đó 1 trục quạt.

Để giúp cho rôt qua dễ dàng trong lòng cuộn dây stao và mạch từ, người gắn trên trục quạt 2 vòng bạc hoặc 2 vòng bi. Kết hợp với bộ khung xương để đỡ 2 vòng bạc hoặc 2 vòng bi sẽ giúp cho roto quay dễ dàng và êm nhẹ

1. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN QUẠT BỊ SÁT CỐT BÓ BẠC

Nguyên hân chính là do quạt hoạt động trong 1 thời gian dài mà không được chăm saocs bảo dưỡng như tra dầu bôi trơn, vệ sinh bụi bẩn… dẫn đến ma sát tiếp xúc giữa trục và bạc ngày càng tăng, khi nhiệt độ tại điểm túc xúc tăng sẽ làm cho vật liệu giãn nở của bạ và trục là khác nhau, do đó dẫn đến hiện tượng quạt bị bó trục khi làm việc được 1 thời gian ngắn hay chạy chậm và sinh nhiệt.

• KHẮC PHỤC VÀ THAY THẾ
  1. Nếu hiện tượng nhẹ các bạn có thể tra dầu vào quạt là được
  2. Nếu trục và bạc bị xước bề mặt nhiều, tăng nhiệt nhanh thì các bạn phải tiến hành thay trục và bạc quạt
  3. Các bước thay trụ và bạc quạt

Bước 1. Ngắt bỏ nguồn điện cấp cho quạt

Bước 2. Tháo bỏ lồng, cánh, chụp bảo vệ bầu quạt…

Bước 3 : Tháo 4 bulong định vị khung xương quạt và stato

Bước 5: Tháo vòng  găng cố định bác ra

Sau đó thay bạc đúng chủng lại vào vị trí bạc cũ

Tại vị trí bông thấm và dự trữ dầu ta tra dầu vào bông thấm dầu.

Bước 6. Thay trục quạt

Quạt điện có các loại trục cơ bản và phụ kiện sau.

• Đo kích thước trục cũ của quạt và ro to

Chuẩn bị búa và ống thép

• Đóng trục ra khỏi ro to từ đầu ngắn của trục

• Chọn trục phù hợp và đóng trục vào từ đầu dài của trục

Bước 7: Lắp roto vào vị trí cũ và căn chỉnh độ dơ dọc trục của quạt, trước khi lắp roto vào vị trí cũ ta hãy tra vâì giọt dầu bôi trơn 30 vào các vị tri tiếp xúc trục và bạc, bông thấm giữ dầu.

Chúc các Bạn thành công.

Các bạn liên hệ Trung tâm dạy nghề thanh xuân hoặc 0988424589 để được tư  vấn về nghề nghiệp và sửa chữa đồ điện gia dụng….

Trường Dạy Nghề Thanh Xuân TUYỂN SINH HỌC NGHỀ
👉 Hệ : Sơ cấp, Trung cấp, Cao Đẳng