Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân hướng dẫn Sửa Chữa Quạt Điện

Trong cuộc sống chúng ta luôn có người giàu, người nghèo, trong những ngày trời ơi ả, người giàu, người nghèo thì chúng ta vẫn luôn cần 1 chiếc quạt để làm ta thoải mái, mát mẻ. Người giàu thì có chiếc quạt đẹp, người nghèo thì có chiếc quạt bé hơn. Đôi khi chúng ta yêu chúng va quý chúng, coi chúng như những người bạn tâm giao của mình. Mình chăm sóc, lau chùi đôi khi ngồi ngắm mãi không thấy chán. Tôi cũng yêu Quạt điện lắm, Tôi cũng sưu tầm từ những chiếc quạt từ thời bao cấp cho đến chiếc quạt có” Số” của Nhật. Đôi khi phải tự tay mình bảo dưỡng sửa chữa những chiếc quạt của mình thì mình mới thấy vui và hạnh phúc. Trong quá trình chơi quạt và sửa chữa quạt Tôi nhận thấy quạt điện thường tồn tai 1 số hư hỏng  cơ bản, tôi muốn chia sẻ để các bạn có thể tự sữ chữa chiếc quạt yêu của mình.

Trong quạt bàn, quạt cây, quạt treo tường… thường tồn tại các hiện tượng sau

1. Quạt chạy 1 thời gian ngắn thì giảm tốc độ, bầu quạt phát nhiệt nhanh
  2. Quạt chạy có tiếng kêu, chạy 1 thời gian ngắn thì quạt bị bó cứng và không quay được
  3. Quạt làm việc nhưng không đảo được hướng gió

Hôm nay tôi sẽ giúp các bạn khắc phục hiện tượng số 1

“Quạt chạy 1 thời gian ngắn thì giảm tốc độ, bầu quạt phát nhiệt nhanh”

Hiện tượng này nguyên nhân chủ yếu là do “ Tụ điện “ của quạt hoạt động không đúng trị số thiết kế

Tụ điện trong quạt là một linh kiện nhỏ, có hình hộp chữ nhật, thường có màu đen.Tụ điểm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vòng quay nên khi nó bị hỏng, quạt sẽ quay rất chậm hoặc không thể quay được, bạn cần kiểm tra và thay tụ quạt. Quá trình có thể thực hiện như sau:

Bước 1:  Ngắt nguồn điện cấp vào quạt

Bước 2:  Quan sát cấu tạo quạt để phán đoán vị trí của tụ,

( Quạt cây, tụ điện nằm tại hộ điều khiển tốc độ của quạt. Quạt bàn thì tụ quạt nằm trên bầu quạt, gần bộ dây chính của quạt. Quạt tường , thì tụ nằm trong  hộp treo quạt và trên bầu của quạt.Ngoài ra 1số quạt tụ điện nằm ở đế quạt)

Vị trí tụ trên quạt trần                                                                                           Vị trí tụ trên quạt tường

Bước 3: Tháo tụ quạt và kiểm tratụ quạt.

Phương pháp 1: Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra:

Khi bạn có 1 chiếc đồng hồ vạn năng, bạn có thể dùng chiếc đồng hồ để kiểm tra. Đối với tụ quạt thường có trị số 1,2mF, 1,5mF, 2mF, 2,2mF, 2,5mf, 4mF do đó khi sử dụng đồng hồ vạn năng, các bạn dùng vùng đo điện trở có thang đo là x10, x1k và x10K. Lần 1 đo bạn đưa 2 que đo của đồng hồ vào 2 đầu tụ, lần 2 bạn dảo vị trí que đo trước khi đặt vào 2 đầu tụ. quan sát kiem đồng hồ trong 2 lần đo.

• Khi đo tụ (Tụ tốt) kim phóng lên 1 chút rồi trở về vị trí cũ.
  • Khi đo tụ (Tụ bị dò) ta thấy kim lên lưng chừng thang đo và dừng lại không trở về vị trí cũ.
  • Khi đo tụ (Tụ bị chập) ta thấy kim lên = 0 Ω và không trở về.

Phương pháp 2.

Phương pháp này chỉ thực hiện bằng cách ta đưa 2 đầu dây của tụ vào nguồn điện 220 để tu nạp điện thời gian đưa tụ vào nguồn 220V là từ 2 đến 4 giây, sau đó lấy tụ ra và quệt 2 đầu dây của tụ lại với nhau.

Nếu xuất hiện tiếng nổ trầm và tia lửa yếu là tụ yếuNếu xuất hiện tiếng nổ đanh và tia lửa xanh là tụ tốt

Nếu không xuất hiện tiếng nổ và tia lửa điện là tụ khô

Trường Dạy Nghề Thanh Xuân TUYỂN SINH HỌC NGHỀ
👉 Hệ : Sơ cấp, Trung cấp, Cao Đẳng