Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hướng Dẫn Tìm rò rỉ bằng đèn Halide (Propane) dùng cho hệ thống R-12 của ô tô

Chú ý: Không nên dùng phương pháp này, trừ khi không có thiết bị dò tìm rò rỉ khác. Khi phát hiện vị trí rò rỉ môi chất làm lạnh bằng đèn halide (propane), môi chất làm lạnh (thường không có hại) tiếp xúc với ngọn lửa propane sẽ tạo thành khí phosgene rất độc. Tránh hít phải khí này – thông gió tốt cho các khu vực làm việc.

Hôm nay Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân sẽ hướng dẫn các bạn các bước tìm rò rỉ bằng đèn halide:

Đuốc khí Propane là loại được dùng trong nấu ăn và dễ tìm. Nhớ rằng bạn nên đặt bình chữa cháy bên cạnh vì khí propane là khí dễ cháy.

Để động cơ ở chế độ cầm chừng, giữ một đầu của một ống cao su dài gần khu vực nghi ngờ rò rỉ, đốt đuốc khí propane ở đầu kia của ống. Khí propane dễ cháy bù cho hỗn hợp nhiên liệu-khí nghèo đi vào buồng đốt động cơ, do đó tăng tốc hoặc làm trơn tru chế độ cầm chừng của động cơ

Bước 1 : Mở van bình chứa propane và đốt đèn. Điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ cao để đốt nóng đĩa phản ứng trong bóng đèn thành ngọn lửa đỏ anh đào (đặt mỏ đốt khoảng  in trên đĩa phản ứng).

Bước 2 : Giảm ngọn lửa xuống khi đĩa đỏ và điều chỉnh đỉnh ngọn lửa bằng (hoặc cao hơn in) so với đĩa phản ứng – chỉ đủ cao để duy trì màu đỏ anh đào.

Chú ý: Nếu ngọn lửa cháy quá cao, đĩa phản ứng sẽ bị hư sau vài lần sử dụng.

Bước 3 : Giữ mỏ đốt propane sao cho có thể nhìn thấy ngọn lửa, nhưng cách xa các vật liệu dễ cháy, từ từ dịch chuyển ống thu xung quanh các bộ phận của hệ thống. Giữ ống thu phía dưới các bộ phận – môi chất làm lạnh nặng hơn không khí và sẽ rơi xuống khi thấm qua lỗ rò rỉ. Kiểm tra tất cả các khớp nối, các vòng đệm kín, các ống chân không, và mọi vị trí cần kiểm tra.

Bước 4 : Bình thường ngọn lửa có màu xanh nhạt và sự đổi màu cho biết có rò rỉ:

1. Ngọn lửa màu vàng nhạt cho biết có rò rỉ rất nhỏ.
  2. Ngọn lửa màu xanh lá hơi vàng cho biết có rò rỉ nhỏ.
  3. Ngọn lửa màu xanh hơi tía cho biết có rò rỉ lớn.

Bước 5 : Sửa chữa hệ thống theo yêu cầu khi phát hiện rò rỉ.

Bước 6 : Tiếp tục tìm kiếm sau khi phát hiện vị trí rò rỉ. Cần kiểm tra toàn bộ hệ thống do có thể có những chỗ rò khác.

Trường Dạy Nghề Thanh Xuân TUYỂN SINH HỌC NGHỀ
👉 Hệ : Sơ cấp, Trung cấp, Cao Đẳng
👉 NGÀNH : Điện Lạnh, Ô Tô, Xe Máy, Nấu Ăn, Điện Tử, Điện Dân Dụng, Điện Công Nghiệp, Điện Nước, Điện Kỹ Thuật, Điện Tổng Hợp, Điện Thoại, May Thời Trang , Sửa Chữa Máy May ….
Đăng Ký bằng cách !