Tương lai nghề sửa chữa ô tô qua góc nhìn của chuyên gia

Nhiều bạn học sửa chữa ô tô hay đang có ước mơ về việc theo đuổi nghề sửa chữa ô tô hiện tại vẫn đang mơ hồ về tương lai của mình trong ngành nghề sửa chữa ô tô trong thời buổi cạnh tranh của xu thế những năm 20 của thế kỷ 21 này.

Để có một cái nhìn về nghề sửa chữa ô tô của chúng ta, hãy cùng đến với những phân tích của chuyên gia Nguyễn Thanh Đàm – Người sáng lập cộng đồng kỹ thuật sửa chữa ô tô Việt Nam, cùng với đó là những chia sẻ của trung tâm VATC. Nào! Chúng ta cùng bắt đầu.

Tại sao học sửa chữa ô tô ra trường lại ít theo nghề?

Theo đánh giá và thu thập dữ liệu thì hiện nay, cả nước Việt Nam hiện tại đang có hơn 4 triệu chiếc xe ô tô đang lăn bánh và ước tính đến năm 2020 sẽ đạt ngưỡng 5 triệu xe với tăng trưởng cực nhanh.

Với nhu cầu sửa chữa ô tô ngày càng nhiều thì hiện tại cũng có hơn 14.000 doanh nghiệp, gara, xưởng dịch vụ đã và đang tham gia vào ngành công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ sửa chữa ô tô bao gồm: Nghiên cứu, sửa chữa, nhập khẩu, lắp ráp, chế tạo, phân phối và bán lẻ…)

Cả nước Việt Nam ta hiện tại đang có 29 trường đại học, và hàng chục các trường cao đẳng, dạy nghề sửa chữa ô tô, và mỗi năm cho ra thị trường ước tính hơn 19.300 sinh viên tốt nghiệp có trình độ kỹ sư, cử nhân ô tô!.

Nhưng thực tế cho thấy rằng, con số lớn đến vậy nhưng số người theo đuổi ngành sửa chữa ô tô cho đến cùng lại không cao, một số chỉ tham gia vào ngành sửa chữa ô tô rồi lại bỏ ngành.

Lý do nào khiến bạn dừng chân

Thông qua các buổi chia sẻ tại các hội thảo, với các bài khảo sát cũng như trao đổi trực tiếp với các sinh viên, anh Nguyễn Thanh Đàm ghi nhận có hai lý do trực tiếp chính:

Lý do thứ nhất:

Do việc lựa chọn nhầm định hướng, có nghĩa trước khi theo nghề thì các bạn đã không có được sự định hướng trước cho mình, không hiểu được sâu sắc về bản chất của ngành nghề đã chọn dẫn đến sai đích hướng và đi nhầm đường.

Lý do thứ hai là:

Nhận thấy mình chắc chắn phù hợp với ngành nghề mình lựa chọn, nhưng vẫn không thể theo đuổi đến cùng

Nguyên nhân của lý do thứ 2 này là do chưa hiểu được về khả năng bản thân mình,không có được sự rèn luyện để thích nghi với các công việc đặc thù của nghề sửa chữa ô tô và sống theo bản năng, làm theo phản xạ và hành động theo cảm tính, cụ thể hơn:

Do áp lực của nghề nghiệp lớn hơn so với sự chuẩn bị của bản thân

– Mức lương học việc ban đầu không cao dẫn đến không đủ để nuôi dưỡng những đam mê (Thông thường, khi ra gara, các bạn sẽ phải học lại từ đầu như một người học việc, nếu bạn nhanh nhẹn và có thể chúng tỏ được bản thân thì mức lương sẽ tăng nhanh chóng, tất nhiên còn tùy vào chủ gara như thế nào).

– Những rủi ro của nghề nghiệp.

– Môi trường làm việc khá khắc nghiệt ( tất nhiên, các bạn theo nghề sửa chữa ô tô thì không thể mong có môi trường như dân văn phòng ).

– Không thấy sự thăng tiến hoặc thăng tiến chậm.

– Chủ khó tính và đồng nghiệp khó chịu

– Không có sự kiên nhẫn, kiên trì.

– Tham vọng lớn hơn so với khả năng hiện tại

Những chia sẻ từ người làm trực tiếp trong ngành

7 năm hoạt động trong nghề sửa chữa ô tô, đảm nhiệm các vị trí sửa chữa, cố vấn dịch vụ, tuyển dụng nhân sự và xây dựng chiến lược tại gara. Có một điều dễ nhìn thấy nhất của các bạn đang theo học sửa chữa ô tô hiện nay là chưa có tinh thần học hỏi cao.

Có một điều chắc chắn các bạn biết rằng, việc học tại trường học truyền thông không thể đáp ứng được nhu cầu của các gara hiện nay với các kiến thức hàn lâm. Sửa chữa ô tô cần những kinh nghiệm thực tế, những kiến thức tại trường chỉ nhằm mục đích giúp bạn đi nhanh và đi xa hơn so với những người không được học.

Khi ra trường, các bạn sẽ có 3 xu hướng để đi:

  • Sửa chữa ô tô tại gara, hãng, xưởng dịch vụ
  • Theo đuổi ngành cố vấn dịch vụ
  • Theo ngành bán xe ô tô

Tất cả các công việc mới đều có sự thử việc trong tất cả các ngành nghề, trừ khi bạn quá xuất sắc để các chủ doanh nghiệp mời chào.

Một sinh viên ra trường có mức tiến nhanh nhất trong ngành sửa chữa ô tô trong 1 năm có thể giao động mức lương đáng mơ ước từ 7-12 triệu nếu bạn liên tục học hỏi, nâng cao tầm hiểu biết và đáp ứng được nhu cầu của gara.

Các bạn mới ra trường cần phải làm gì

>>> Các bạn tham khảo chi tiết bài viết: Kỹ năng của một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô

Việc theo đuổi nghề sửa chữa ô tô là cái duyên, không phải tự nhiên mà các bạn dành ra 4-5 năm để học những kiến thức về ô tô trong cái tuổi đẹp nhất của bạn.

Vì vậy, việc kiên định và theo đuổi đến cùng và theo đuổi có đầu tư thông minh sẽ giúp các bạn có mức lương rất cao trong nghề sửa chữa ô tô.

Chúc các bạn thành công với con đường mình đã chọn!.

Trung Tâm  Dạy Nghề Thanh Xuân 

Địa chỉ: số 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 0936989090 – 02435589595
Email: [email protected]