Van đảo chiều (Van 4 cổng) trong máy điều hòa không khí

Như chúng ta đã biết miền Bắc ở nước ta có 4 mùa, trong đó mùa hè nắng gắt, mùa đông thì lạnh giá, vậy để làm mát về mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông nhu cầu sử dụng máy điều hòa 2 chiều cũng rất phổ biến.Trong bài viết này cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của van đảo chiều trong máy điều hòa không khí

Thông tin chung về van đảo chiều

Như chúng ta biết nhiệt chỉ truyền từ cao sang thấp và theo định luật cân bằng khi nhiệt độ của 2 vật thể, 2 môi trường cân bằng nhau thì quá trình chuyền nhiệt kết thúc, vậy máy điều hòa 2 chiều nói chung, van đảo chiều gas nói riêng có cấu tạo và nguyên lý làm việc như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Để khối trong phòng vừa làm nóng vừa làm lạnh trong hệ thống máy điều hòa 2 chiều sử dụng them van đảo chiều gas, hay gọi là van 4 cổng , van này được bố trí khối ngoài phòng.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Cấu tạo van đảo chiều

Nguyên lý làm việc van đảo chiều

  • Nguyên lý chạy lạnh:

   Lúc mày khóa k hở mạch, cuộn dây van điện từ không có dòng điện qua, nên lò xo đẩy kim van sang bên trái nối ống(Y) thông với(X), do ống (Y) nối với (C)  nên có áp suất thấp. ống (X) có áp suất thấp kéo con trượt, trượt từ phái sang bên trái. Nối ống (A) thông với ống (D). ống (B) thông với ống (C). Lúc này hơi môi chất từ máy được đẩy lên ống (A) qua van đổi chiều ra ống (D) ra dàn ngoài ở phòng để ngưng tụ môi chất. Lúc này lỏng môi chất đi qua ống mao chính qua van một chiều vào dàn trong phòng để bay hơi thực hiện chức năng làm lạnh. Hơi môi chất tới ống (B) qua van đổi chiều ra ống (C) về máy nén khép kín một vòng tuần hoàn

1: Block                         2: Dàn ngoài phòng             3: Van 1 chiều

4: Ống mao phụ             5: Ống mao chính                 6: Dàn trong phòng

7: Van đổi chiều            8: Van điện từ điều khiển   

X,Y,Z là 3 ống dẫn áp để điều khiển, A,B,C,D Ống nối hệ thống

  • Nguyên lý sưởi ấm:

Khi khóa (K) đóng mạch, có dòng điện chạy qua cuộn dây van điện từ lúc này sinh ra từ trường hút kim van về bên phải nối ống (Y) thông với (Z) do ống (Y) nối với đường hút của Blốc nên ống( Z) có áp suất thấp. Lúc này con trượt trong van đổi chiều được hút về bên phải nối (A) thông (B), ống (C) thông (D). Lúc này hơi môi chất được đẩy vào ống (A) qua van đổi chiều ra ống (B) vào dàn trong phòng để ngưng tụ thực hiện chức năng làm nóng. Lúc này lỏng môi chất qua ống mao phụ qua ống mao chính ra dàn ngoài phòng để bay hơi. Hơi môi chất về ống (D) qua van đổi chiều tới (C) rồi quay về máy nén khép kín một vòng tuần hoàn.

1: Block                         2: Dàn ngoài phòng             3: Van 1 chiều

4: Ống mao phụ             5: Ống mao chính                 6: Dàn trong phòng

7: Van đổi chiều            8: Van điện từ điều khiển   

X,Y,Z là 3 ống dẫn áp để điều khiển, A,B,C,D Ống nối hệ thống

Như vậy, trường đào tạo nghề Thanh Xuân đã cùng bạn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của van đảo chiều trong máy điều hòa không khí. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua website https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn/ hoặc đến địa chỉ 93 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, hotline: (024) 35 58 95 95  hoặc  0936 98 90 90.