Xây dựng thực đơn – môn học không thể thiếu trong khóa học ” Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn “

Tại sao môn học ” Xây Dựng Thực Đơn” lại là môn học không thể thiếu trong khóa học ” Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn ” tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân. Rất dễ để nhận ra thực đơn được sử dụng phổ biến trong những nhà hàng, khách sạn, các quán ăn mà khách hàng được order món mình muốn dùng như coffee, đồ ăn vặt, món âu, món á, bánh ngọt … Trong những trường hợp này thì thực đơn đóng vai trò thông báo cho khách hàng những món ăn đang được phục vụ tại quán và bạn có thể lựa chọn tùy thích với từng mức giá khác nhau. 

Khi học ngành ” Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn ” tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân, học viên được trang bị những kiến thức sát thực tế để sau khóa học học viên không cảm thấy bỡ ngỡ khi bước chân vào nghề. Nhận thấy tầm quan trọng của môn học ” Xây Dựng Thực Đơn ” nên Trung Tâm đã cho vào giáo trình giảng dạy

Nguyên tắc xây dựng thực đơn sẽ gồm những bước cơ bản như sau:

  • Món ăn phải phù hợp với mỗi điều kiện khách hàng mục tiêu của nhà hàng 
  • Thực đơn được xây dựng dựa trên số lượng và chất lượng tùy thuộc vào tính chất của từng bữa tiệc
  • Thực đơn phải đảm bảo số lượng món ăn 
  • Chất lượng món cả về chất và lượng 
  • Thực đơn phải đáp ứng yêu cầu về kinh tế – món ăn theo mùa 

Thực đơn được định nghĩa là một bản ghi chép dùng để liệt kê tên gọi của những món ăn để cân đối lượng bữa ăn có phù hợp với tính chất của bữa ăn hay không, chi phí trong tầm giá bao nhiêu và yêu cầu về bữa tiệc như thế nào

Vai trò của môn học xây dựng thực đơn :

  • Thực đơn là công cụ để quảng cáo

 Xây dựng thực đơn chính là công cụ đầu tiên giúp nhà hàng tạo ấn tượng với khách hàng, vì vậy đây cũng là công cụ giúp nhà hàng giới thiệu về những thông tin cơ bản như địa chỉ, tên quán, logo, menu món ăn… Khách hàng sẽ có những ấn tượng đầu tiên về hình ảnh thương hiệu, màu sắc thương hiệu hay những món ăn đặc trưng của nhà hàng

  • Hỗ trợ đội ngũ quản lý giám sát

Cách xây dựng thực đơn cũng là cách để quản lý có thể kiểm soát và nắm bắt tình hình phục vụ những món ăn. Đối với loại thực đơn A La Carte Menu thì việc xây dựng thực đơn chính là một trong những chứng từ được dùng để giám sát chế biến, bán hàng cũng như doanh thu

  • Giúp tính toán, chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

Thực đơn là thứ tuyệt đối không thể thiếu mở ra cở sở kinh doanh ăn uống, thực đơn như thế nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào hình thức kinh doanh, đối tượng khách hàng của từng quán. Ở một số nơi, thực đơn còn là vật dụng giúp gây ấn tượng thu hút sự chú ý của khách hàng .Thông qua xây dựng thực đơn là gì, quản lý có thể nắm được những nguyên liệu cần thiết. Căn cứ vào thực đơn thì các bộ phận liên quan như thu mua, bếp, bar có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để thực hiện tốt công việc của mình.

 

  • Cơ sở để hạch toán

Dựa vào đó, người ta có thể tính toán chi phí cho nguyên, phụ liệu, thuế, chi phí lỗ lãi… Từ đó, đội ngũ quản lý có thể điều chỉnh, giá bán, số lượng… sao cho phù hợp nhất 

Các loại thực đơn trong nhà hàng

Thực đơn tự chọn (Buffet menu)

Buffet là hình thức khách trả tiền trọn gói và có thể thoải mái lựa chọn số lượng các món ăn có trong menu. Vì thế, nhà hàng sẽ phải tính toán phần chi phí thức ăn cho từng suất ăn của mỗi người. Thông thường, thực đơn Buffet có rất nhiều món và phức tạp hơn những loại thực đơn khác

Thực đơn theo món ăn

Đây là loại thực đơn xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn từ món Á đến Âu để khách hàng có thể lựa chọn món lẻ theo sở thích, nhu cầu của mình. Giá của món ăn được niêm yết trong menu đã bao gồm các chi phí nguyên vật liệu, thuế… với thực đơn a la carte thì khách phải tự tính toán, ước tính hoặc nhờ tư vấn để order số lượng món ăn sao cho phù hợp nhất

Thực đơn theo bữa ăn

Set menu là loại thực đơn với giá tiền cố định cho số lượng món ăn đã được lựa chọn sẵn, giới hạn. Giá của một set menu thường sẽ thấp hơn nếu gọi lẻ với cùng các món ấy. Chúng thường được sử dụng tại các buổi tiệc như: tiệc cưới, liên hoan… Ngoài ra, set menu là hình thức hữu hiệu giúp kích cầu kinh doanh ăn uống vào các mùa thấp điểm hay vào các thời điểm cần thiết trong ngày (bữa trưa, các buổi tối đầu tuần…)

 

Tìm hiểu thêm các ngành khác

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

  • Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành
  • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
  • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
  • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân